Thứ năm, 20/07/2017 16:23
Ung thư gan: phát hiện muộn, cơ hội sống thêm 5 năm gần như bằng “0”

Ung thư gan là căn bệnh phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Bệnh có mối liên hệ mật thiết với với virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV). Trong đó, thống kê chỉ ra, khoảng trên 90% trường hợp bệnh nhân có tuổi từ 40 trở lên. Và điều đáng nói là hầu như các bệnh nhân đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho điều trị.

Hơn 40% bệnh nhân ung thư gan phát hiện muộn, cơ hội sống mong manh

Việt Nam là nước có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) rất cao. Không những thế, các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác như rượu bia, bệnh lý về gan, di truyền, thừa cân, bệnh tiểu đường… cũng khá phổ biến. Chính điều này đã làm gáng nặng ung thư gan ngày càng tăng cao.

Nghiên cứu mới đây tại một bệnh viện đa khoa Trung ương tại TPHCM đã chỉ ra, trong trên 20.000 bệnh nhân ung thư gan mới mắc thì có hơn 40% trường hợp bệnh phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Điều này cho thấy, việc tầm soát ung thư ở những đối tượng này rất hạn chế. Vì thế gây khó khăn cho việc điều trị, cơ hội chữa khỏi bệnh rất thấp.

Theo các chuyên gia cho biết, tỷ lệ sống thêm 5 năm nữa của bệnh nhân được chẩn đoán ung thư gan phụ thuộc nhiều vào vào việc bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn nào, sớm hay muộn. Theo đó, thời gian sống sẽ càng rút ngắn khi bệnh được phát hiện càng muộn. Bởi ở giai đoạn càng về cuối của bệnh thì ung thư không chỉ gói gọn tại gan mà đã có thể di căn đến nhiều cơ quan khác như tim mạch, hormone. Từ đó, việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Hơn nữa, tỷ lệ tế bào ung thư tái phát sau phẫu thuật vẫn ở mức cao. Vì thế, đối với những bệnh nhân ung thư gan khi phát hiện ở giai đoạn muộn, nhất là ở giai đoạn cuối thì cơ hội chữa khỏi bệnh gần như bằng “0”, đa số người bệnh chỉ sống được không quá 1 năm, thậm chí là vài tháng.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư gan?

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, có diễn biến phức tạp nhưng có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, bệnh lại có triệu chứng thầm lặng, khó nhận biết. Các khối u gan có kích thước rất nhỏ nên rất khó để phát hiện trong các đợt khám sức khỏe lâm sàng, do phần lớn gan được bao phủ bởi khung xương sườn bên phải. Chính vì thế, cách tốt nhất là kiểm tra sức khỏe định kỳ, điều trị quản lý các vấn đề gan. Đặc biệt, đối với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, cần làm xét nghiệm sàng lọc ung thư gan.

Ngoài ra chúng ta có thể dựa vào những yếu tố cảnh báo ung thư gan khác để chủ động phòng ngừa và đi khám kịp thời như:

- Sút câm không rõ nguyên nhân.

- Rối loạn tiêu hóa.

- Đau bụng hoặc sưng.

- Mệt mỏi.

- Vàng da, vàng mắt.

Tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã xây dựng gói khám tầm soát ung thư gan, đường mật để giúp người dân phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý ác tính về gan, mật. Với chi phí hợp lý, gói khám tầm soát ung thư gan, đường mật bao gồm các bước: Khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh để tìm ra những dấu ấn ung thư, từ đó phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu, giúp mỗi bệnh nhân có thể yên tâm khám bệnh và chủ động với sức khỏe của mình. Mỗi người nên thực hiện khám tầm soát từ 6 đến 12 tháng/lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh giảm lãng phí quá nhiều công sức, tiền bạc và thời gian nằm trên giường bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->