Thứ năm, 11/06/2015 09:53
Ung thư ở trẻ do bú sai cách

Không ít bệnh nhi gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày do mẹ cho bú sai cách. Các bác sĩ cho biết, tình trạng này không được điều trị sớm có thể dẫn đến ung thư dạ dày, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Thống kê có đến 2/3 trẻ nhỏ gặp vấn đề trong ăn uống trong 3 tháng đầu đời. Nguyên nhân được các bác sĩ đưa ra do tư thế bú sai cách, các bà mẹ chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, các cơ quan như dạ dày, thực quản chưa hoàn thiện, các cơ van- nối thực quản và dạ dày còn yếu, van đóng mở  không đúng thời điểm nên khi tư thế bú sai cách khiến sữa bị đẩy lên cùng không khí dễ bị trào ngược lên thực quản và nôn ra ngoài.

Một số mẹ thường cho trẻ nằm ngay sau khi bú, sữa chưa kịp xuống đến dạ dày bị dâng lên cùng không khí trong dạ dày dâng lên cùng sữa dễ bị sặc, gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong hệ tiêu hóa.

ung-thu-o-tre-do-bu-sai-cach

Tình trạng này có thể được cải thiện nếu các mẹ cho con bú đúng cách và khi trẻ lớn. Tuy nhiên, những trường hợp khác trào ngược dạ dày thực quản với tần suất nhiều, kèm theo các triệu chứng như chán ăn, gầy gò, chậm lớn, ho kéo dài dai dẳng cần có biện pháp chữa trị sớm. Về lâu dài, trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm loét dạ dày, hẹp thực quản, xuất huyết dễ gây ung thư thực quản.

Bên cạnh đó, nếu hít phải dịch trào ngược có thể dẫn đến nhiều bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm xoang, bị sút cân, chậm lớn. Tuy nhiên triệu chứng của bệnh ít được các mẹ chú ý đến và đều cho rằng đây là những triệu chứng bình thường ở trẻ sơ sinh nên điều trị ung thư thực quản không cao do bệnh đã tiến triển nặng.

Để đảm bảo sức khỏe của bé và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bác sĩ đưa ra lời khuyên nên cho trẻ nằm nghiêng sang bên phải để bú và sau đó chuyển sang nằm nghiêng sang bên trái khi trẻ đã bú lượng sữa lớn, hạn chế được tình trạng trào ra ngoài.

Sau cho trẻ bú xong, mẹ nên bế hơi cao đầu, vô nhẹ lưng và có thể đặt nằm xuống giường sau khoảng 15 phút, tránh đặt bé nằm ngay sau khi bú sữa.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý đến các triệu chứng khác xuất hiện ở trẻ như thường xuyên ho, khóc, không chịu ăn, nôn thức ăn thường xuyên và dịch nôn có mùi chua cần đến ngay gặp bác sĩ để  kiểm tra và khám chữa sớm, tránh trường hợp xấu trẻ bị mắc bệnh ung thư nguy hiểm.

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->