Thứ năm, 23/10/2014 16:50
Ung thư ở tuổi già: Điều trị và chăm sóc cá nhân

Ung thư là vấn đề sức khoẻ được quan tâm ở nhiều nước trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có khoảng 11 triệu người mắc bệnh ung thư và gần 7 triệu người chết do ung thư. Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư vẫn còn đang được nghiên cứu. Tuy vậy các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư có nhiều khả năng xuất hiện hơn khi người ta già đi.

Cần lưu ý gì khi người cao tuổi mắc bệnh?

Hầu hết các bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư chỉ tìm hiểu về bệnh của mình khi đã nghỉ hưu: phụ nữ được chấn đoán muộn trung bình ở tuổi 68 và đàn ông là 69. Ở các nước phát triển thì tầm tuổi này người cao tuổi vẫn khá khỏe mạnh. Nhưng khi ung thư kết hợp cùng các vấn đề của tuổi già như bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp thì là vấn đề đáng lo ngại. Làm thế nào để vấn đề tuổi già không ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư?

Vấn đề điều trị ung thư của người cao tuổi

Do đặc điểm bệnh được phát hiện trễ, cơ thể suy yếu, có một số bệnh tuổi già kèm theo nên việc chữa trị bệnh ung thư ở người cao tuổi cần phải đánh giá và cân nhắc kỹ: hiệu quả điều trị, thời gian sống thêm, biến chứng trong và sau điều trị. Ngoài ra, cũng không được xem nhẹ yếu tố tâm lý tình cảm đặc biệt của người cao tuổi.

- Phẫu thuật: người cao tuổi thường rất sợ bị mổ: sợ đau, sợ chết, sợ bị mất một phần thân thể. Hơn nữa, có nguy cơ cao khi gây mê, chậm lành vết thương...
- Xa trị: cũng phải hết sức lưu ý các biến chứng do xạ trị.
- Hóa trị: lưu ý các tác dụng phụ của thuốc ung thư, xem xét giảm liều, đề phòng bội nhiễm hay tình trạng kém dinh dưỡng.

Dự phòng và phát hiện sớm ung thư ở người cao tuổi

Nhằm kéo dài tuổi thọ và sống có ích, người cao tuổi cần nên rèn luyện thân thể, sống thanh thản, ăn uống theo đúng phép vệ sinh, không uống rượu, bỏ thuốc lá...

Cần chú ý các triệu chứng bất thường báo động ung thư như: có khối u nào đó, ho kéo dài hay khàn tiếng kéo dài, chảy máu bất thường ở âm đạo. Đi tiêu có máu, tiểu khó hay có máu, táo bón lâu ngày, sốt hoặc sụt cân không rõ nguyên do... Đi khám bệnh ngay ở các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Việc chăm sóc người cao tuổi cũng là một thực tế xã hội ở nước ta ngày nay. Bên cạnh bệnh tim mạch, bệnh thấp khớp, gãy xương, bệnh viêm nhiễm hô hấp mạn tính... các cụ ông, cụ bà cũng nên cảnh giác phát hiện các dấu hiệu báo động ung thư. Mọi sự ơ hờ sẽ vô cùng đáng tiếc.

Chăm sóc và Dinh dưỡng

Bệnh nhân cao tuổi cũng cần được quan tâm đặc biệt đến vấn đề dinh dưỡng trong và trước quá trình điều trị ung thư. Điều này cần được chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng có kèm theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Trọng lượng cơ thể, sức khỏe của bệnh nhân không chỉ bị ảnh hưởng bởi chính khối u, hay biểu hiện bệnh. Mà chính vấn đề dinh dưỡng, răng lợi, chuyển hóa, sự hấp thụ của bệnh nhân cũng ảnh hưởng nhiều đến tình trạng bệnh. Trong giai đoạn điều trị dinh dưỡng được đưa từ ngoài cơ thể vào rất quan trọng nhưng cũng không thể thiếu sự chuyển hóa của chính bên trong người bệnh. Sự trao đổi chất có thể bị giảm sút. Do đó, người bệnh thiếu hụt năng lượng, sinh ra dễ bị nhiễm trùng và sức chịu đựng trở nên yếu đuối. Cả hai yếu tố trên có thể làm phức tạp điều trị ung thư hoặc thậm chí không thể. Và thực tế quá trình điều trị ung thư của bệnh nhân cao tuổi thường được kéo dài tại bệnh viện.

Thế Số tổng hợp

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn