Thứ sáu, 06/03/2015 09:51
Ung thư và 4 phương pháp điều trị khác nhau

Chẩn đoán ung thư đòi hỏi việc lấy một mẫu mô, để nó có thể được xử lý để kiểm tra dưới kính hiển vi để xác nhận được bệnh. Sự phân loại và cấp độ của bệnh ung thư cũng có thể được xác định khi kiểm tra thông qua kính hiển vi. 

Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách điều trị ung thư hiệu quả nhất đối với một khối u rắn khi nó có thể hoạt động. Tuy nhiên, mỗi người là khác nhau và cần có một kế hoạch điều trị cá nhân. Kế hoạch điều trị phụ thuộc vào loại, vị trí, kích thước, và lớp của ung thư. Trong khi phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các phần của mô bị ảnh hưởng. Các tuyến bạch huyết gần đó cũng sẽ được gỡ bỏ bởi vì nếu ung thư đã lan rộng, nó thường lan đầu tiên đến các tuyến bạch huyết.

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị  làm dừng lại tế bào ung thư khỏi phát triển và tái tạo bản thân. Những loại thuốc này có thể được cho uống hoặc tiêm. Các thuốc đi vào máu và đi khắp cơ thể.Thuốc có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật, hoặc cùng với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị.

Hóa trị được đưa ra trong chu kỳ. Mỗi chu kỳ bao gồm một giai đoạn điều trị theo sau thời gian nghỉ ngơi(phục hồi).  Đây là loại thuốc ung thư có ảnh hưởng đến các tế bào bình thường, thời gian nghỉ ngơi là để giúp cơ thể hồi phục trước khi chu kỳ điều trị tiếp theo bắt đầu. Tác dụng phụ của hóa trị liệu  sẽ làm cho bệnh nhân các triệu trứng như rụng tóc, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và nôn mửa, loét miệng và nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, đây là những bước tạm thời và có thể được thực hiện để ngăn chặn hoặc giảm thiểu chúng.

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển hơn nữa. Mặc dù xạ trị có thể ảnh hưởng đến cả các tế bào ung thư cũng như các tế bào bình thường,nhưng mục đích của bức xạ là để tiêu diệt các tế bào. Có hai cách để cung cấp là: bức xạ tia bên ngoài và xạ trị. 

Trong chùm tia xạ trị bên ngoài, máy được gọi là gia tốc tuyến tính (linacs) sản xuất năng lượng cao x-quang được sử dụng để điều trị. Ngược lại, các nguồn phóng xạ được áp dụng, liên hệ chặt chẽ, để các khối u  điều trị trong xạ trị.

Xạ trị có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau giữa các cá nhân và các cơ sở điều trị khác nhau. Ví dụ, điều trị vùng đầu và cổ có thể gây ra khô miệng hoặc nuốt đau, trong khi bệnh nhân được điều trị vào vùng bụng có thể bị tiêu chảy.Hầu hết các tác dụng phụ là tạm thời và có thể quản lý. Kỹ thuật xạ trị mới có thể giảm thiểu các tác dụng phụ.

Liệu pháp hormone và thao tác nội tiết

Liệu pháp hormon hoặc thao tác nội tiết là một liệu pháp nhằm kiểm soát ung thư bằng cách thay đổi môi trường nội tiết tố. Hormone là một chất có tác dụng cụ thể về cách cơ thể hoạt động.  Nhiều loại hormon giúp điều hòa và phối hợp tăng trưởng sự trao đổi chất và sinh sản. Ung thư vú hay tuyến tiền liệt là bệnh  có thể thích ứng tốt với phương pháp điều trị nội tiết tố.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->