Thứ tư, 01/06/2016 17:01
Ung thư vú và 5 hiểu lầm “chết người”

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu trong các loại ung thư, nhất là ở nữ giới. Có nhiều nhóm nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vú, trong đó có nhóm nguyên nhân từ việc hiểu biết kém hoặc không nhận thức đầy đủ hoặc đúng về căn bệnh nguy hiểm này.


Những hiểu lầm về ung thư vú có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Ảnh minh họa.

Đôi khi chính những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm về ung thư vú cũng có thể trở thành “mồi lửa” châm ngòi cho những hậu quả đáng tiếc, thậm chí có thể gây nên bệnh hoặc khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Đó là những sai lầm nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

>> Xem thêm: Ung thư âm đạo

Ung thư vú chủ yếu là do di truyền

Nhiều người thường nghĩ rằng, hầu hết các trường hợp ung thư vú đều do di truyền. Nhưng trên thực tế, cả lối sống và di truyền đều là nguyên nhân gây nên ung thư vú.

Trong đó, khoa học đã chứng minh, chỉ có khoảng 5-10% trường hợp ung thư vú là do lỗi gene BRCA1 và BRCA2. Những trường hợp có tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú vẫn có thể mắc bệnh mà không phải xuất phát từ đột biến gene riêng biệt.

Phụ nữ trẻ không mắc ung thư vú

Nhiều người tin rằng, ung thư vú phổ biến hơn ở phụ nữ sau mãn kinh, người trẻ không hoặc rất ít nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, bệnh vẫn có thể ảnh hưởng đến mọi độ tuổi. Có khoảng 25% các trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ dưới 50 tuổi, nhưng lại có tỷ lệ tử vong cao hơn. Nguyên nhân được giải thích là do phụ nữ trẻ thường có mô vú dày, ít nhiều ảnh hưởng tới việc phát hiện khối u khi chụp X-quang tuyến vú.

Phụ nữ ngực nhỏ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn

Bạn nên nhớ rằng, kích thước ngực không quyết định nguy cơ mắc ung thư vú hay không. Nguyên nhân là ung thư vú phát triển trong các bộ phận sản xuất sữa hoặc chuyển sữa tới núm vú -  tế bào tại ống dẫn hoặc tiểu thùy.

Vì thế, bất kể kích thước ngực như thế nào, số lượng và tính chất của các bộ phận trên ở mọi phụ nữ là như nhau, đồng nghĩa với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là như nhau.

Bệnh nhân ung thư vú luôn xuất hiện khối u

Xuất hiện khối u ở ngực là một trong những dấu hiệu phát hiện bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, thực tế, có khoảng 10% người đã được chẩn đoán mắc ung thư vú không xuất hiện dấu hiệu này, đồng thời cũng không xuất hiện cảm giác đau hoặc bất kỳ một dấu hiệu nào khác.

Trong khi đó, có tới 80-85% số trường hợp phát hiện khối u là lành tính. Chúng thường là u nang hoặc u sợi tuyến vú không gây ung thư. Do đó, khi thấy xuất hiện những triệu chứng ngực hoặc núm vú thay đổi hình dáng bên ngoài, phần da gần vú hoặc ở khu vực dưới cánh tay u lên... trong thời gian dài thì bạn nên tới gặp bác sĩ.

Tất cả các cục u ở vú là ung thư?

Ngược lại so với dấu hiệu trên, không phải cứ xuất hiện u cục ở vú là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Vì không phải tất cả các cục này đều là ác tính hoặc ung thư. Và theo đó, ước tính có khoảng 80% các cục u vú không phải ung thư mà chỉ là u nang lành tính.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư âm hộ

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->