Thứ hai, 12/01/2015 09:35
Vai trò của phẫu thuật trong điều trị ung thư

Để chẩn đoán ung thư

Để chẩn đoán bệnh ung thư một bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một mẫu mô nhỏ. Điều này được gọi là sinh thiết. Nếu sinh thiết có tế bào ung thư, nó có thể phát hiện là những loại ung thư là gì và nó có thể phát triển từ từ hoặc nhanh chóng.

Là phương pháp chính trong điều trị ung thư

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho ung thư. Nó có thể được điều trị duy nhất. Phẫu thuật là một phương pháp điều trị tại chỗ - nó chỉ xử lý các phần của cơ thể mà có khối u hoạt động. Vì vậy, nó có thể chữa khỏi bệnh ung thư hoàn toàn khi khối u ở trong một khu vực và đã không lây lan ra các bộ phận khác. 

Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u và một số mô bình thường xung quanh từ các ung thư. Họ cũng có thể loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh khối u trong trường hợp chúng có chứa các tế bào ung thư.

 phau-thuat-trong-dieu-tri-ung-thu

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ chuyển tất cả các mô mà họ loại bỏ đến phòng thí nghiệm để được kiểm tra dưới kính hiển vi. Điều này cho biết thêm thông tin về các bệnh ung thư. Nó giúp các bác sĩ quyết định xem bạn cần bất kỳ điều trị thêm để giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại. Điều này được gọi là điều trị bổ trợ và thường xuyên nhất là hóa trị hoặc xạ trị.

Một số người được điều trị trước khi phẫu thuật để giúp giảm ung thư và làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ. Điều này được gọi là điều trị bổ trợ trước khi phẫu thuật.

Trong một hoạt động, bác sĩ phẫu thuật có thể phát hiện ung thư đã lan rộng hơn dự đoán. Khi điều này xảy ra, các hoạt động điều trị có thể mất nhiều thời gian hơn so với dự tính, hoặc có thể phải dừng lại hoàn toàn.

Nếu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể, phẫu thuật có thể không chữa trị được. Khi ung thư đã lan rộng, nó có thể được tốt hơn để có một điều trị mà các công trình trên khắp cơ thể của bạn, ví dụ như hóa trị, liệu pháp sinh học hoặc điều trị hormon. Xạ trịcó thể kiểm soát các triệu chứng gây ra bởi các khu vực của bệnh ung thư ở những nơi khác trong cơ thể.

Để tái tạo lại một phần của cơ thể của bạn

Nếu bạn có một phần của cơ thể bị gỡ bỏ, có thể phải phẫu thuật tái tạo. Các phần của cơ thể được tái tạo bằng cách sử dụng các mô khác của cơ thể hoặc một phần cơ thể. Ví dụ, sau khi cắt bỏ một bên ngực (phẫu thuật) thì có thể có tái tạo vú. Hoặc nếu bạn đã bàng quang của bạn gỡ bỏ nó có thể có thể làm một bàng quang mới. 

Để ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ ung thư

Nếu bạn có nguy cơ cao của một loại bệnh ung thư, bạn có thể phải phẫu thuật để giảm nguy cơ đó. Ví dụ, những người có bệnh di truyền hiếm gặp được gọi là u tuyến của người polyposis (FAP) có tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vì vậy, họ có thể lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ ruột già của họ. Những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú có thể chọn để có bộ ngực của họ loại bỏ.

Để kiểm soát các triệu chứng hoặc kéo dài tuổi thọ

Mọi người có thể phẫu thuật để làm giảm các triệu chứng ung thư nếu họ không thể hoàn toàn loại bỏ, hoặc chữa khỏi, với phương pháp điều trị khác. Ví dụ, ung thư trong vùng bụng  đôi khi có thể chặn ruột và gây bệnh tật và đau đớn. Một hoạt động để loại bỏ hoặc bỏ qua các tắc nghẽn có thể làm giảm các triệu chứng.

Phẫu thuật cũng có thể đôi khi giúp kiểm soát cơn đau bằng cách loại bỏ ung thư là cách nhấn vào một bộ phận cơ thể hay thần kinh.

Đôi khi nó có thể loại bỏ ung thư đã di căn vào các cơ quan lân cận hoặc một phần khác của cơ thể. Ví dụ, những người bị ung thư thận đã di căn tới phổi có thể phẫu thuật để loại bỏ các khối u phổi. Các phẫu thuật là không thể chữa khỏi bệnh ung thư nhưng có thể làm giảm triệu chứng và có thể giúp một số người sống lâu hơn.

Là một phần của phương pháp điều trị khác

Một số hoạt động được thực hiện để bạn có thể có phương pháp điều trị khác cho bệnh ung thư. Ví dụ, bạn có thể có một hoạt động nhỏ để đưa một ống mỏng gọi là đường trung vào tĩnh mạch chính trong ngực của bạn. Các ống nằm ở thông qua điều trị của bạn. Nó làm cho có hóa trị hoặc điều trị sinh học dễ dàng hơn vì bạn không cần phải có một cây kim đặt vào mạch máu mỗi khi bạn phải điều trị. 

Một số hoạt động được thực hiện để giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị cho các khu vực bên trong cơ thể. Ca phẫu thuật cho phép bác sĩ phẫu thuật để cung cấp cho phương pháp điều trị như radiofrequency hoặc áp lạnh.  

Đối với một số bệnh ung thư, phẫu thuật là điều trị duy nhất mà bạn có thể cần. Nó có khả năng chữa bệnh, bệnh ung thư giai đoạn đầu nhỏ mà đã không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.Dù phẫu thuật là một lựa chọn phụ thuộc vào:

  • Các loại ung thư có
  • Các giai đoạn và vị trí của ung thư của bạn
  • Sức khỏe chung của bạn

Phẫu thuật không được sử dụng cho một số loại ung thư của hệ thống máu (bệnh bạch cầu). Nó cũng không được sử dụng cho một số loại ung thư hệ bạch huyết (lumphoma).

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->