Thứ hai, 21/08/2017 15:23
Vai trò của yoga đối với người bệnh ung thư

Đến nay, các nhà khoa học vẫn tích cực tìm kiếm những phương pháp mới điều trị bệnh ung thư bên cạnh những phương pháp cũ như xạ trị, hóa trị… Ở nhiều nước phương Đông, có một phương pháp được dùng như một biện pháp trị liệu bổ trợ cho những bệnh nhân ung thư, đó chính là yoga.

Vậy yoga có vai trò như thế nào đối với người bệnh ung thư? Có thể giúp điều trị bệnh ung thư hay không, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm ra lợi ích của việc tập luyện thường xuyên bộ môn này đối với bệnh nhân ung thư.

Yoga giúp cân bằng và phục hồi cơ thể

Yoga vốn là những bài tập áp dụng các kỹ thuật hít thở, luyện tập, thư giãn đúng cách để đem lại sự cân bằng cả về cơ thể. Đồng thời, yoga giúp đưa khí huyết lưu thông khắp cơ thể, đặc biệt là những vùng đang bị tổn thương để nuôi dưỡng các tế bào và tạo ra sức đề kháng tự nhiên giúp phục hồi bệnh từ bên trong.

Giúp giảm căng thẳng

Bộ môn yoga còn giúp mang lại sự cân bằng cho trí não, làm dịu các cơn căng thẳng thần kinh, đen lại sự bình yên và tích cực cho tâm trí, niềm tin từ bên trong cho người bệnh.

Nghiên cứu cho thấy rằng, nếu tập yoga khoảng 7 tuần/1 đợt có thể làm giảm khả năng phát triển của rối loạn tâm lý tới 65%. Việc giảm căng thẳng giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống, ăn ngon miệng và từ đó có thể giúp bệnh nhân giảm đau.

Giảm mệt mỏi, cải thiện sức khỏe

Các chuyên gia cho hay, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng yoga có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện sức khỏe, vận động cho bệnh nhân đang điều trị ung thư. Vì thế, thông qua việc tập yoga bệnh nhân ung thư giảm mệt mỏi đáng kể.

Nâng cao thể chất, ngủ ngon hơn

Với bệnh nhân ung thư, ngoài những vấn đề liên quan đến tâm trí, bệnh còn ảnh hưởng đến khả năng di chuyển. Giống như việc tập thể dục thường xuyên, yoga là một phương pháp nhẹ nhàng giúp bệnh nhân hoạt động dẻo dai hơn. Ngoài ra, những căng thẳng cả về thể chất và tinh thần khiến họ khó ngủ. Vì thế, việc tập luyện yoga có thể giúp họ thư giãn vào ban đêm, cải thiện chất lượng và thời gian giấc ngủ.

Giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư

Một lợi ích tuyệt vời của yoga đối với người bệnh ung thư đã được các nhà khoa học tìm ra, đó là làm giảm khả năng tái phát bệnh. Lý do được giải thích rằng, việc tập luyện yoga thường xuyên làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, từ đó giúp làm giảm nguy cơ tái phát ung thư. Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Ngoài ra, hiện nay, bên cạnh việc phát hiện và điều trị sớm, phòng ngừa ung thư cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm. Tập thể dục thường xuyên như yoga có thể giúp cơ thể đẩy lùi các yếu tố nguy cơ gây ung thư như béo phì.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->