Thứ sáu, 27/02/2015 10:10
Vai trò quan trọng của phẫu thuật trong điều trị ung thư

Qua nhiều thế kỷ, phẫu thuật vẫn là phương pháp chủ yếu và cơ bản nhất trong việc điều trị bệnh ung thư.

Theo thống kê của tổ chức chống UT quốc tế có khoảng 80% bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phẫu thuật.

Ngày nay, nhờ sự hiểu biết rõ về cơ chế sinh bệnh học cũng như sự tiến bộ trong chẩn đoan và điều trị nên vai trò của phẫu thuật trong điều trị ung thư trở lên đa dạng hơn, tiến bộ hơn. Xu hướng phẫu thuật hợp lý, bảo tồn tối đa các cơ quan, có phối hợp với các phương pháp điều trị khác như xạ trị, hóa trị liệu và miễn dịch.. nhằm nâng cao chất lượng đời sống người bệnh đang ngày căng được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước. căn cứ vào mục đích điều trị, các nguyên tắc phẫu thuạt bệnh ung thư có thể tóm tắt theo trật tự như sau.

Có hai loại chỉ định phẫu thuật là triệt để và tạm thời. việc áp dụng chỉ định nào vào người bệnh hoan toàn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các UT khi phát hienj ra bệnh đã ở giai đoạn muộn do đó hạn chế nhiều đến kết quả điểu trị. Vì vậy, trước khi mổ , người phẫu thuật viên phải có chẩn đoán chinh xác về giai đoạn bệnh cũng như phải hiểu rõ quá trinh tiến triển tự nhiên của loại ung thư mà minh đang điều trị, từ đó mới có thai độ xử lý đung.

Phẫu thuật triệt để

Chỉ định này áp dụng với những tổn thương còn nhỏ, khu trú, chưa có di căn xa và rộng.

Đối với u nguyên phát:

Lấy đủ rộng khối u và tổ chức xung quanh u đảm bảo ở diện cắt không còn tế bào ung thư. Muốn như vậy phải kiểm tra diện bằng soi vi thể mô bệnh học theo kỹ thuật sinh thiết lạnh.

Đối với hạch:

Theo nguyên tắc phải xử lý hệ thống hạch khu vực có khả năng bị ung thư xâm lấn, song có nhiều cách khác nhau.

Nạo vét triệt để hệ thống khu vực, đặc biệt là khi đã có hạch xâm lấn UT thường áp dụng  với các ung thư thể nguyên bào.

Phẫu thuật lấy hạch tối đa theo yêu cầu với các UT đầu cổ, ung thư hạch

Phẫu thuật điều trị tạm thời

Chỉ định này áp dụng cho những trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn, tổn thương đã lan rộng.

Phẫu thuật lấy bỏ khối u tối đa: khi khối u lớn, việc cắt bỏ khối u khó thực hiện, có thể thực hiện việc cắt bỏ khối u tối đa. Việc làm này sẽ làm giảm đáng kể khối lượng tổ chức UT, tạo điều kiện thuận lợi để áp dụng các phương pháp điều trị bổ xung khác. Ví dụ như trong UT phần mềm, ung thư buồng trứng, UT dạ dày

Phẫu thuật khắc phục các  biến chứng của ung thư nhằm cải thiện chức năng cơ thể, cải thiện chất lượng sống ở bệnh nhân. Từ đó làm cho họ có thể sống thêm được một thời gian nhất định.

Căn cứ vào các biến chứng do ung thư gây ra mà phẫu thuật tạm thời cũng có các mục đích khác nhau:

Phẫu thuật phục hồi sự lưu thông: làm hậu môn nhân tạo, nối vị tràng, nối hỗng tràng- đại tràng, mở thông dạ dày, mở khí quản…

Phẫu thuật cầm máu: thắt dộng mạch chậu trong ung thư cổ tử cung, thắt mạch cảnh trong UT vòm họng

Phẫu thuật làm sạch tổn thương: phẫu thuật sạch sẽ với ung thư vú.

Phẫu thuật giảm đau: phẫu thuật cắt cụt chi, tháo khớp trong UT xương, cắt thần kinh chi phối vung tổn thương…

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->