Thứ hai, 15/06/2015 09:33
Việc cần tránh sau khi ăn

Những thói quen xấu sau bữa ăn như tắm, chạy, nhảy, uống trà…ảnh hưởng đến tiêu hóa và gây hại cho dạ dày. Dưới đây là những việc cần tránh làm sau khi ăn trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đảm bảo sức khỏe.

1.Tắm

Tắm ngay sau khi ăn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa do cơ thể cần một lượng máu lớn để phục vụ cho hoạt động tắm, cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, khi tắm nhiệt độ cơ thể thay đổi dể gây ra các phản ứng đến quá trình co bóp của ruột, về lâu dài gây hại cho sức khỏe.

2. Đi bộ

Đi bộ sau giờ làm hoặc sáng sớm thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh ung thư vú, cổ tử cung. Nhiều cuộc khảo sát chứng minh được, một ngày đi bộ ít nhất 1 tiếng đồng hồ có thể giảm được 14% nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên, đi bộ ngay sau khi ăn lại không mang lại lợi ích cho cơ thể mà còn gây ra tác hại cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

3.Ăn hoa quả

Hoa quả ăn sau bữa ăn là món tráng miệng là chế độ ăn khoa học được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích áp dụng. Chất dinh dưỡng có trong hoa quả tươi giúp bổ sung dưỡng chất còn thiếu cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo sự phát triển. Nhưng ăn hoa quả ngay sau khi ăn là việc cần kiêng kị vì sẽ gây áp lực cho dạ dày vì dạ dày vừa phải tiêu hóa lượng thức ăn lớn vừa phải tiêu hóa hoa quả vừa cung cấp, về lâu dài dễ gây viêm loét, ung thư dạ dày.

viec-tranh-sau-khi-an

4.Uống trà

Nên uống trà sau khi ăn ít nhất 2 tiếng đồng hồ để đảm bảo thức ăn đã được tiêu hóa và không gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Axit tannic có thể kết tủa lại trong dạ dày, các đồ ăn khác không được tiêu hóa gây ra tình trạng chướng bụng, dầy hơi hoặc trào ngược dạ dày, về lâu dài có thể bị thiếu sắt do trà hấp thu sắt trong cơ thể.

5.Hút thuốc

Nghiên cứu chứng minh được rằng, hút thuốc lá sau bữa ăn có thể hấp thu chất độc gây nhiều hơn gấp 10 lần so với hút lúc bình thường, đây chính là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ung thư phổi, gan tăng cao đối với những người có thói quen hút thuốc ngay sau khi ăn.

Các cơ quan như tim, gan, thận…đang phải hoạt động mạnh để đáp ứng quá trình tiêu hóa thức ăn, là điều kiện thuận lợi cho các chất gây ung thư đi vào cơ thể. Hơn nữa các chất độc hại hấp thụ vào các mô của cơ thể kích thích hệ hô hấp, tiêu hóa tăng xuất hiện khối u gây ung thư ở gan, phổi.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->