Thứ tư, 20/05/2015 15:33
Xem tivi quá lâu - một thói quen gây hại tới sức khỏe

Theo kết quả khảo sát của tập đoàn Nieslen, thời gian trung bình người Mỹ dành 4 tiếng mỗi ngày để xem các chương trình tivi. Trung bình mỗi hộ gia đình có 2 chiếc tivi, ước tính lại là đã mất 7 tiếng mỗi ngày cho vô tuyến.

Các nhà tâm lý thuộc Đại Học Rutegers – đã phát hiện rằng để thu hút được sự chú ý các chuơng trình truyền hình ngày càng tận dụng những cảnh quay mạo hiểm  và bạo lực hay tình dục. Trong khi đó các chương trình truyền hình nên phục vụ mục đích giải trí và giáo dục.

Bên cạnh đó, cũng trong một nghiên cứu mới đây được công vố trong Tạp Chí của Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ cho thấy rằng những người đàn ông giành ra nhiều thời gian để xem tivi có khả năng mắc bệnh ung thư cao hơn 66% so với những người ít xem.

xem tivi qua lau mot thoi quen gay hai toi suc khoe

Nghiên cứu này đưa ra bằng chứng cho thấy rằng thói quen ít vận động  sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên 21%, ung thư ruột kết lên tới 24% và ung thư nội mạc tử cung có thể lên tới 32%.

Nguy hiểm hơn việc ngồi xem tivi hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết lên tới 54% và ung thư nội mạc tử cung cũng bị tăng lên 6%. Thường xuyên xem tivi trong một thời gian dàu sẽ gây nên những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của bạn.

Tiến sĩ Granham Colditz – một trong những chuyên gia hàng đầu về ung thư của  Washington University School of Medicine ( Hoa Kỳ) cho rằng dù làm công việc gì đi chăng nữa thì việc ngồi nhiều cũng gây hại cho sức khỏe.

Trên thực tế, theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người thuờng xuyên ngồi nghế xem tivi có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn những người ít khi ngồi. Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc xem ti vi thường đi liền với các đồ ăn vặt và thực phẩm ăn nhanh điều này có tác động không tốt tới sức khỏe.

Một nghiên cứu của Hiệp Hội Ung Thư Mỹ  đã chỉ ra những người phụ nữ có thời gian ngồi lâu hơn 6 giờ có nguy  cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 40% những người có thời gian ngồi ít, trong khi tỉ lệ này lại giảm ở nam giới. Hơn 1/3 trường hợp mắc bệnh ung thư có thể phòng ngừa được thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, hoạt động thể chất và duy trì một trọng lượng cơ thể.  

Tóm lại, những thói quen ngồi lâu tại nơi làm việc hay ở nhà, thói quen xem tivi quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác. Duy trì một lối sống năng động chính là chìa khó để bảo vệ sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->