Thứ tư, 10/05/2017 17:37
Xét nghiệm máu có giúp phát hiện ung thư giai đoạn đầu?

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm nằm trong các bước của việc tầm soát ung thư. Nhưng việc xét nghiệm máu thông thường ở các bệnh viện có thể phát hiện bệnh ung thư giai đoạn đầu không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Hỏi:

Chào BS,

Em năm nay 28 tuổi. Em có biểu hiện vàng da, cơ thể rất gầy yếu. Mới đây còn có biểu hiện sút cân. Em rất lo em bị ung thư gan. Bác sĩ cho em hỏi, xét nghiệm máu bình thường ở các bệnh viện có thể phát hiện ung thư giai đoạn đầu không ạ?

(Trần Hoa, Nam Định)

Trả lời:

Chào bạn Hoa,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Sau đây là những giải đáp của các bác sĩ về câu hỏi của bạn.

Xét nghiệm máu vốn là một trong những xét nghiệm nằm trong các bước của việc tầm soát ung thư. Trong các bước tầm soát ung thư thì xét nghiệm máu chỉ có thể giúp tầm soát bệnh ung thư qua các chất chỉ điểm ung thư, mà không thể chẩn đoán chính xác được bệnh. 

Bên cạnh đó, tùy khả năng và nhu cầu của người bệnh mà bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm khác nhau trong một bộ xét nghiệm máu tầm soát ung thư. Ngoài ra, bên cạnh xét nghiệm máu thì tầm soát ung thư giai đoạn sớm có thể thông qua các xét nghiệm khác như soi mũi họng, nội soi tiêu hóa, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, phết tế bào cổ tử cung (PAP smear)...

Hơn nữa, theo như bạn nói, bạn đã đi xét nghiệm máu thông thường ở bệnh viện, nhưng vì nó không nằm trong gói khám tầm soát ung thư chuyên sâu nên việc phát hiện ung thư càng trở nên khó khăn. Vì thế, để phát hiện sớm ung thư, tốt nhất bạn hãy thực hiện một gói khám tầm soát ung thư đầy đủ ở bệnh viện Ung bướu để được chẩn đoán sớm nhất và có cách điều trị kịp thời nếu mắc bệnh.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->