Chủ nhật, 05/06/2016 17:09
Xóa bỏ nỗi ám ảnh mang tên “Ung thư”

Tỉ lệ ung thư ngày càng tăng và Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia có tỉ lệ ung thư cao nhất trên thế giới. Thậm chí, ngôi làng Cờ Đỏ, thuộc xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An còn còn có tên gọi là “Làng ung thư” vì rất nhiều người dân trong làng mắc ung thư và tử vong cũng vì căn bệnh quái ác này. Vốn đã nghèo xơ xác, người dân lại phải gồng mình với nỗi lo bệnh tật. Điều đáng buồn là Cờ đỏ chỉ là một trong số 10 ngôi làng ung thư của nước ta, như vậy, chúng ta có thể thấy tình trạng mắc ung thư đang trở nên đáng báo động ra sao? Theo chuyên gia, ngoài những thay đổi về môi trường sống, hay cải thiện những vấn để về chất lượng thực phẩm, cách tốt nhất chính là tầm soát ung thư sớm đê tăng hiệu quả điều trị và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Nỗi ám ảnh mang tên ung thư

Nếu có dịp đặt chân đến làng Cờ Đỏ chỉ cách QL 1A khoảng 7km, bạn sẽ thấy rõ hơn về đời sống của người dân nơi này. Lan da đen rám nắng đặc trưng của người bám biển cùng với những âu lo bệnh tật đầy vẻ khắc khổ chắc chắn chỉ thấy một lần cũng không thể nào quên được.

Một con số thống kê trong khoảng 4 năm từ 2011- 2015, khoảng 60 người chết vì ung thư ở xã Diễn Hải và chỉ tính riêng làng Cờ Đỏ đã có tới 11 người, thậm chí có hộ gia đình còn có đến 5người mắc ung thư và 3 người đã tử vong vì căn bệnh này. Nguyên nhân là do ô nhiễm nguồn nước. Nhiều thanh niên trong làng vì sợ mầm bệnh nên đã quyết định di cư. Nỗi ám ảnh bệnh tật khiến cho người dân kiệt quệ về tinh thần, cuộc sống ngày càng khó khăn.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Phải làm sao để khắc phục tình trạng này

Tính đến thời điểm này, 250 chiếc máy lọc đã được trao tặng tới 8 khu trường học, gần 200 hộ nghèo tại 6 điểm nóng ô nhiễm về nước trên toàn quốc. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn mà các bác sĩ muốn khuyến cáo đó là, người dân nên có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình và nên tầm soát ung thư định kỳ. Với những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, điều này càng trở nên cần thiết.

Bạn nên biết rằng, ung thư là một căn bệnh có thể điều trị hiệu quả, thậm chí là chữa khỏi đến 90% nếu phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp. Hãy từ bỏ ý nghĩ “Ung thư là án tử hình”.

Tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, các chuyên gia đầu ngành đã xây dựng gói khám tầm soát ung thư cơ bản và cao cấp để giúp bạn phát hiện sớm những dấu hiệu tiền ung thư và điều trị hiệu quả, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bạn có thể liên hệ theo số 1800. 6970 để được tư vấn chi tiết hơn và đặt lịch khám sớm. Chúc bạn khỏe và hạnh phúc.

>>>Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư nâng cao

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->