Thứ sáu, 02/05/2014 14:24
Thuốc mới kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Thuốc mới kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giápMột tin vui đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, các nhà khoa học đã phát hiện ra thuốc hóa trị vandetanib (Caprelsa) có thể giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp, kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet Oncology (Mỹ) ngày 13/8/2012.

Kết quả của giai đoạn thử nghiệm lần hai cho thấy, những bệnh nhân dùng thuốc vandetanib kéo dài sự sống thêm 11 tháng, trong khi những bệnh nhân nhận giả dược chỉ sống thêm sáu tháng.

Người chủ trì cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Martin Schlumberger, thuộc Viện Gustave Roussy, Villejuif (Pháp) nói."Vandetanib giúp tăng tỷ lệ sống sót nhờ thuốc có tác dụng ngăn chặn quá trình tiến triển bệnh." Theo ông, vandetanib nên được sử dụng ở tuyến đầu khi điều trị các bệnh nhân khi ung thư tuyến giáp tiến triển,không thể chữa trị.

Trong cuộc nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Schlumberger đã chỉ định ngẫu nhiên 145 bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối được điều trị bằng liệu pháp hóa trị vandetanib hoặc giả dược.

Bên cạnh việc kéo dài sự sống lâu hơn nhờ vào tình trạng ung thư không tiến triển, bệnh nhân dùng vandetanib còn tầm soát bệnh tốt hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.
Trong số những bệnh nhân dùng thuốc, 72% bệnh tiến triển, so với 84% số bệnh nhân dùng giả dược. Và trong số những bệnh nhân dùng thuốc vandetanib có 26% tử vong so với 29% ở số bệnh nhân thuộc nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bệnh nhân ung thư tuyến giáp nhú khi áp dụng liệu pháp vandetanib có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tiến triển bệnh trung bình khoảng 16 tháng, so với các bệnh nhân bị các dạng hiếm khác của ung thư tuyến giáp, bệnh tiến triển kéo dài khoảng 8 tháng.

Tuy nhiên, bệnh nhân dùng vandetanib thường bị các tác dụng phụ như nhịp tim bất thường (có thể gây chết người), tiêu chảy, suy nhược, mệt mỏi. Trong thời gian nghiên cứu, đã có hai bệnh nhân dùng vandetanib tử vong ngay trong quá trình điều trị, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Theo giải thích của các chuyên gia, thuốc vandetanib hoạt động bằng cách tấn công ba loại protein được biết đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và xâm lấn của ung thư tuyến giáp.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->