Thứ sáu, 02/05/2014 18:45
Thuốc tránh thai giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Bác sỹ Laura Havrilesky, người chủ trì cuộc nghiên cứu tại đại học Duke, Bắc Carolina nói rằng có nhiều biểu hiện cho thấy có mối quan hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng thuốc tránh thai và phòng ngừa ung thư buồng trứng. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng dùng thuốc tránh thai có chứa hormon estrogen và progestin hoặc chỉ chứa progestin sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về lâu dài.

Những nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ 24 cuộc nghiên cứu và phát hiện rằng những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ít hơn 27% so với những người không dùng loại thuốc này. Ngoài ra, thời gian sử dụng lâu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thuốc tránh thai giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Phụ nữ không nên tùy tiện sử dụng thuốc tránh thai nếu không có sự cho phép của bác sĩ

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), cứ 72 phụ nữ sẽ có 1 người có mắc ung thư buồng trứng trong cuộc đời mình. Căn bệnh này thường mắc phải trong lứa tuổi trưởng thành và phần lớn bệnh nhân không qua khỏi khi căn bệnh được phát hiện ở giai đoạn cao.

Các cuộc nghiên cứu đã so sánh kết quả kiểm tra sức khỏe của những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai và những người không dùng loại thuốc này ở cùng độ tuổi. Báo cáo cho thấy, những phụ nữ sử dụng thuốc trong vòng 10 năm hoặc lâu hơn sẽ giảm một nửa nguy cơ sơ với những người không dùng. Những nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cuộc nghiên cứu không khẳng định được công thức cụ thể nào của hormone có trong các viên thuốc tránh thai giúp giảm nguy cơ ung thư. Do đó, các phụ nữ không nên sử dụng thuốc tùy tiện sau khi kết quả nghiên cứu này được công bố. Mọi loại thuốc khi sử dụng đều cần có sự hướng dẫn của bác sỹ.

Thông tin bổ sung:
Ung thư buồng trứng chỉ chiếm 5% các bệnh ung thư ở nữ nhưng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các ung thư phụ khoa ở các nước Âu - Mỹ. Tại Việt Nam, theo ghi nhận giai đoạn 2001-2004, tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng dao động từ 3,6-3,9/100.000 dân. Mặc dù ung thư buồng trứng có tiên lượng chung xấu, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị những năm gần đây đã cải thiện đáng kể thời gian sống của các bệnh nhân.

Nếu bạn có thắc mắc khác về bệnh ung thư buồng trứng, đừng ngần ngại gửi câu hỏi tới các bác sỹ, chuyên gia u bướu đầu ngành tại Bệnh viện Hưng Việt qua một trong các cách sau:
- Gửi câu hỏi trực tuyến tại đây
- Email tới bác sỹ Hưng Việt: bacsyhungviet@gmail.com

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->