Thứ tư, 04/01/2017 15:27
BẠN ĐÃ LÃNG QUÊN 3 ĐIỀU GIẢN ĐƠN LUÔN TỒN TẠI

Ung thư không chừa một ai, cái mầm bệnh nguy hiểm chết người ấy luôn luôn rình rập, len lỏi và chỉ chờ cơ hội để tấn công chúng ta. Một số người lo lắng, sợ hãi trong tâm thế buông xuôi, rồi cuối cùng cũng chỉ chờ cái chết ập đến. Nhưng cũng có rất nhiều người đã mạnh mẽ vươn lên đấu tranh với bệnh tật, khát khao được sống, được cống hiến và cũng chính họ đã cho chúng ta thấy, chẳng có gì đáng trân trọng hơn cuộc sống này.

Mỗi chúng ta luôn khát khao được sống

Vinny năm nay 7 tuổi, hai năm trước, cậu bé đã quyết định nuôi tóc của mình để ủng hộ một tổ chức từ thiện làm tóc giả cho bệnh nhi ung thư. Dù rất nhiều bạn bè trêu chọc, Vinny vẫn rất kiên định và cuối cùng, mái tóc dài hơn 30cm đã được đưa đến người bệnh. Cuộc sống đôi khi cũng thật khắc nghiệt. Vinny là một cậu bé đầy lòng vị tha, luôn mong muốn được giúp đỡ bệnh nhân ung thư, giờ đây chính em phải đối mặt với căn bệnh đó. Em được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng ung thư xương hông và căn bệnh đã di căn lên toàn bộ bên phải khuôn mặt. Trải qua nhiều lần hóa trị đau đớn và dù đã hỏng một mắt, nhưng cậu bé vẫn luôn mạnh mẽ, giữ nụ cười trên môi và ước mong vượt qua bệnh tật.

Trương Thanh Thủy - cô gái được BBC mệnh danh là nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam đã lay động trái tim chúng ta từ cách cô đối mặt với căn bệnh ung thư phổi đến cách cô đối đầu với nó ra sao. Nhìn bức ảnh tươi xinh được đăng trên trang đầu của blog cùng với những dòng nhật ký đầu tiên chứa đầy tinh thần lạc quan, ít ai nghĩ rằng, cô gái này đang phải đối mặt với những nỗi đau lớn nhất cuộc đời mình.

Chẳng có lý do gì để bỏ cuộc và nằm chờ chết, bấu víu vào những tháng ngày lãng phí, những chia sẻ của Thủy đã khiến nhiều người thêm yêu và cảm phục cô: "Là một kỹ sư, tôi thích bắt đầu đếm mọi thứ từ con số 0. Và hôm nay chính là "con số 0" trong chuỗi ngày chiến đấu chống lại bệnh ung thư phổi của tôi".

Chúng ta mơ ước, khát khao được bứt phá, muốn cống hiến và tận hưởng cuộc sống này. Nhưng đến khi phải đối mặt với bệnh tật, điều duy nhất chúng ta cần, đơn giản chỉ là sức khỏe, muốn được sống và khát khao được sống.

Sức mạnh vô giá của niềm tin

Niềm tin là thứ vô hình, vô định nhưng có thể mang lại những ý nghĩa vô giá. Đối với người bệnh, niềm tin lại càng vô giá hơn. Tin vào chính bản thân, tin vào người thân, tin vào bác sĩ để thấy trong hành trình chống chọi với ung thư, người bệnh không hề đơn độc và từ đó tạo ra sức mạnh phi thường giúp họ vượt qua bệnh tật.

Nhìn chị Phạm Thu Hạnh rạng rỡ trên sân khấu trong ngày ra mắt tập thơ “Đi tìm ngày nắng”, không ai ngờ rằng, chị đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến giáp suốt 7 năm qua. Đó là những cơn đau hàng ngày trong từng đợt hóa trị, đôi khi lả đi vì đau đơn, khó thở và thậm chí không thể nói được.

Khi mới phát hiện bệnh, chị đã từng bị bệnh viện trả về vì tình trạng sức khỏe không cho phép thực hiện điều trị bằng hóa chất. Cứ tưởng hoa hồng sẽ thành tro tàn bay đi, nhưng không, 7 năm đã trôi qua và giờ chúng ta vẫn thấy một Thu Hạnh xinh đẹp với những vần thơ đầy cảm xúc, chạm tới tâm hồn người nghe.

Chúng tôi cũng muốn nhắc tới cô gái nhỏ nhắn Hoàng Thị Diệu Thuần (Nghệ An), được phát hiện ung thư máu vào năm 18 tuổi. Đã từng rơi vào tuyệt vọng có những lúc muốn buông xuôi, nhưng niềm tin đã mang đến cho cô sức mạnh để đấu tranh với bệnh tật. Không cho phép mình sống những ngày tháng vô nghĩa, Thuần đã ra mắt hai cuốn sách mang tên "Như hoa hướng dương" và “Muôn ánh mặt trời” để kể lại 7 năm chống chọi với bệnh tật và cũng là lời tri ân với cuộc đời. Những cuốn sách này đã cho thấy khát khao sống và niềm tin rực cháy của cô gái bé nhỏ, cũng chính niềm tin ấy đã truyền cảm hứng, truyền nguồn sống cho những mảnh đời bất hạnh, những bệnh nhân ung thư đang đang gặp phải bế tắc trong cuộc sống.

Thế mới biết sức mạnh của niềm tin lớn lao đến nhường nào. Nếu không có niềm tin vào bản thân, niềm tin vào gia đình và niềm tin vào bác sĩ, y học hiện đại thì chắc chắn người bệnh sẽ không thể vượt qua chính mình để bước tiếp trong cuộc hành trình gian nan này.

Tiến sĩ - Bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Chân - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, tinh thần không tốt có ảnh hưởng nhiều đến sức đề kháng của cơ thể khiến cho quá trình điều trị thêm khó khăn và giảm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư. Ngược lại, niềm tin, tinh thần lạc quan, thoải mái thì cơ thể sẽ được phát huy sức mạnh về nội lực giúp tăng tỉ lệ thành công khi điều trị. Quả thực, niềm tin có thể mang đến những điều kỳ diệu.

Chi tiết gói khám: Tầm soát ung thư cơ bản

Tình yêu: Ngọn nguồn của sự sống

Công việc không ổn định, gia đình không hạnh phúc khiến bạn chán nản, tuyệt vọng và đôi lần muốn kết thúc cuộc đời, nhưng tôi tin, khi phải đối mặt với nỗi đau bệnh tật cũng chính là lúc khát khao sống được trỗi dậy, là lúc bạn thấy mình yêu cuộc sống hơn bao giờ hết.

Đúng là, sự sống luôn bắt nguồn từ tình yêu. Tình yêu là thứ khiến cho con người ta thêm hưng phấn, có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống này. Thậm chí, chẳng ngoa khi nói tình yêu có thể tạo ra phép màu. Nếu không có tình yêu, sự động viên, an ủi của những người thân trong gia đình, bạn bè xung quanh và đặc biệt là tình yêu cuộc sống ẩn chứa trong chính bản thân mình, chắc chắn những người bệnh khó mà vững bước trên hành trình điều trị ung thư đầy gian nan, thách thức.

Nhà văn Nguyễn Khải đã từng viết: “Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới. Điều quan trọng là phải biết vượt qua những ranh giới ấy”. Đừng lãng phí thời gian nguyền rủa bóng tối đang bủa vây, chính khát khao và tình yêu cuộc sống sẽ giúp bạn thắp sáng niềm tin trong chính bản thân để vượt qua mọi nỗi đau, dù nó có to lớn đến nhường nào. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, một khi đã bỏ lỡ hiện tại thì vĩnh viễn sẽ không còn tương lai vì ngày mai luôn bắt đầu từ hôm nay.

Hãy bảo vệ sức khỏe bạn đang có và trân trọng từng ngày bạn đang sống!