Thứ tư, 07/09/2016 08:50
BẢO VỆ HƠI THỞ - BẢO VỆ CUỘC SỐNG

Ung thư đường đường hô hấp chiếm tỷ lệ cao trong số các loại bệnh ung thư.Đây thuộc loại ung thư nguy hiểm bởi bệnh tiến triển âm thầm với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh viêm đường hô hấp khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn, làm người bệnh không kịp trở tay. 

Các loại bệnh ung thư đường hô hấp phổ biến nhất là ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư phế quản, ung thư thanh quản, ung thư khí quản, ung thư khoang mũi.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư đường hô hấp

Ung thư đường hô hấp có tiên lượng xấu, tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ khoảng 10-20%, khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc ung thư sớm đem lại hiệu quả rất thấp ngay cả khi khối u được phát hiện sớm.

Cho đến naythuốc lá vẫn là nguyên nhân chính gây ra ung thư đường hô hấp, 90% các trường hợp mắc bệnh ung thư đường hô hấp và tử vong đều có liên quan đến thuốc lá. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 25-40 lần so với người không bao giờ sử dụng.

Các nguy cơ khác có thể kể đến ở đây tiếp xúc với bụi silic, hít nhiều khí radon, arsenic, hydrocarbones, khí mustard, tia phóng xạ... Những người làm việc trong môi trường  nhiều chất phóng xạ như luyện gang thép, ni-ken, crôm, thợ mỏ và khí than. Ngoài ra, những ai có tiền sử gia đình từng có người thân mắc bệnh (bố mẹ, anh chị em ruột...) cũng có nguy cơ bị ung thư đường tiêu hóa cao hơn những người khác.

Dấu hiệu ung thư đường hô hấp

Các chuyên gia phân loại ung thư đường hô hấp bao gồm ung thư đường hô hấp trên (ung thư khoang mũi, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản) và ung thư đường hô hấp dưới (ung thư khí quản, ung thư phế quản, ung thư phổi).

Điều nguy hiểm nhất khiến ung thư đường hô hấp gây tử vong cao là hầu như không biểu hiện rõ ràng ở những giai đoạn đầu và chỉ phát tác mạnh mẽ khi đến giai đoạn cuối,gần giống với các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp thông thường. Đa phần các bệnh nhân khi được phát hiện ung thư đều đã ở giai đoạn 3, 4.Riêng ung thư phổi có tiên lượng sống thấp, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 15%, người bệnh thường tử vong sau khoảng 3-6 tháng phát hiện bệnh.

Tùy theo mỗi nhóm ung thư sẽ có những triệu chứng đặc hiệu khác nhau: Đối với ung thư đường hô hấp trên các biểu hiện thường thấy như đau đầu, ù tai, ngạt mũi, chảy mủ mũi, mất khứu giác, khàn tiếng và khó nuốt, chảy máu cam, khó thở giọng nói nặng nề, đờm có máutê liệt nửa mặt, sụt cân không rõ nguyên nhân....

Còn biểu hiện nhóm ung thư đường hô hấp dưới chủ yếu là ho khan nhiều hoặc có máu lẫn đờm, khó thở, đau tức ngực ở vị trí có khối u, khàn tiếng do khối u chèn ép, phù ngực do chèn tĩnh mạch chủ trên, thường xuyên nhiễm khuẩn, sốt, đau xương khớp, sụt cân bất thường...

Khi thấy xuất hiện một trong những triệu chứng như trên cần soi mũi họng, phế quản ngay bởi đó là biện pháp hữu hiệu để chẩn đoán sớm. Người trên 40 tuổi gầy sút hoặc hay mắc các bệnh lý về đường hô hấp cần được soi tai mũi họng kiểm tra thường xuyên Người có tiền sử gia đình bị các bệnh ung thư này cần đi thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư ít nhất 1 năm/lần để phát hiện sớm bệnh.

Phòng bệnh ung thư đường hô hấp hiệu quả

- Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, nếu đang hút cần phải từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt. Các nhà khoa học đã chứng minh những người đang hút thuốc mà dừng được khoảng 5 năm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư đường hô hấp sẽ giảm xuống ngang bằng người không hút thuốc.

- Hạn chế uống rượu, bia và các chất kích thích gây hại cho cơ thể.

- Hạn chế ăn thịt muối, cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối, cà muối).

- Điều trị triệt để các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

- Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như ngạt mũi, ho khan kéo dài, đờm vànước mũi chứa máu, ù tai, hạch cổ to… nên đi khám đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để nội soi và loại trừ bệnh.

Phương pháp điều trị

Điều trị ung thư đường hô hấp hiệu quả vẫn chủ yếu dựa trên 3 phương pháp chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Tùy thuộc vào loại và tình trạng ung thư mà bác sỹ sẽ chỉ định tiến hành sử dụng các phương pháp phù hợp. Ở giai đoạn đầu khi khối u chưa xâm lấn rộng và chưa di căn thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với hầu hết các loại ung thư đường hô hấp. Cơ hội để kéo dài sự sống và cải thiệnbệnh nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm. Đó là lý do vì sao phát hiện những ung thư này ở giai đoạn sớm sẽ điều trị hiệu quả hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->