Thứ tư, 22/08/2018 17:52
Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên Mai Phương mắc phải nguy hiểm như thế nào?

Vừa qua, cư dân mạng bàng hoàng trước thông tin diễn viên Mai Phương phải nhập viện cấp cứu vì căn bệnh ung thư phổi. “Ung thư phổi” trở thành cụm từ được nhắc tới nhiều nhất những ngày qua. Trước đó, nhiều nghệ sĩ tài năng của làng giải trí Việt như nghệ sĩ Hán Văn Tình, nghệ sĩ Văn Hiệp, nghệ sĩ Duy Thanh, ca sĩ Minh Thuận… cũng bị cướp đi tính mạng bởi căn bệnh quái ác này.

Diễn viên Mai Phương đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư nguy hiểm đứng hàng đầu thế giới

Gây ra khoảng 1,2 triệu cái chết mỗi năm,ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu, có tỷ lệ tử vong cao nhưng lại khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Ung thư phổi là bệnh rất nguy hiểm bởi nó có khả năng phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Căn bệnh này cũng thường không gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu do bên trong phổi có nhiều khoảng trống để khối u phát triển mà chưa tạo ra áp lực vào phổi.

Đó là lý do hầu hết bệnh ung thư phổi được phát hiện khi đã ở giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn cuối. Trên thực tế, chỉ có khoảng gần 1/3 số bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu. Đôi khi, các triệu chứng mơ hồ có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu nhưng hoàn toàn không đặc hiệu. Người bệnh thường lầm tưởng là những bệnh thông thường khác.

Ung thư phổi càng về lâu càng diễn tiến xấu hơn, đau vai đau lưng thường xuyên, thở sâu thấy nặng hơn, ho ra máu, hơi thở ngắn đi, khàn tiếng, viêm thanh quản lặp đi lặp lại, đờm dính máu, phù mặt cổ, thở khó. Sụt cân vô cớ, không thèm ăn, hay mệt mỏi có thể là những triệu chứng báo động của bệnh ung thư phổi. Vì hầu hết ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn rất muộn nên việc điều trị cho kết quả không khả quan.

Ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu, có tỷ lệ tử vong cao

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Với một bệnh nhân ung thư phổi khi đã di căn đến phủ tạng khác thì chuyển sang gian đoạn 4- "muộn".

– Kích thước khối u trong phổi đã phát triển rất to lên đến 7cm.

- Chất lỏng có chứa tế bào ung thư đã hình thành không gian quanh phổi, dẫn đến khó thở.

- Tắc nghẽn hoặc chảy máu từ đường hô hấp lớn: Ung thư phổi phát triển gần đường hô hấp, lây lan của khối u vào đường thở có thể gây ra tắc nghẽn và chảy máu.

- Đau xương: Ung thư phổi thường lây lan đến xương ngực và xương sống. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng kiểm soát cơn đau, nhưng đôi khi xạ trị cũng được sử dụng để giảm đau hoặc giúp ngăn ngừa gãy xương.

- Di căn lên não: triệu chứng gây nhức đầu, động kinh… do các tế bào ung thư phổi di căn lên não và ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh.

– Tế bào ung thư di căn vào gan gây tình trạng da vàng vọt xanh xao…

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào?

Theo TS. BSCC Hoàng Đình Chân - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết: "Không chỉ ung thư phổi mà với mọi bệnh ung thư khác đã ở giai đoạn cuối, phương pháp điều trị chính là điều trị triệu chứng. Nói một cách dễ hiểu là đau đâu chữa đấy, nếu khó thở sẽ điều trị cho bệnh nhân dễ thở hơn, nếu tràn dịch màng phổi sẽ dẫn lưu dịch màng phổi, nếu đau đầu sẽ dùng các loại thuốc chống di căn ở vùng đầu, dùng thuốc chống di căn xương nếu đau xương. Cũng có thể điều trị hóa chất để kéo dài sự sống".

Nhìn chung, các phương pháp phổ biến điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối bao gồm:

– Hóa trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối: Hóa trị là phương pháp dùng hóa chất để điều trị ung thư giai đoạn cuối. Nó có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư toàn thân hiệu quả. Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc bệnh nhân có thể uống .

– Điều trị bằng tia xạ kết hợp hóa trị: Để tăng hiệu quả chữa trị bệnh ung thư phổi di căn giai đoạn cuối, có thể kết hợp xạ trị và hóa trị. Xạ trị là phương pháp dùng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia phóng xạ còn có thể được áp dụng để làm giảm triệu chứng như khó thở.

Mặc dù quá trình điều trị cho bệnh nhân giai đoạn cuối rất khó khăn, nhưng không có nghĩa là không thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Không chỉ dựa vào các phương pháp điều trị, mà để tăng khả năng điều trị còn phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý, ý chí, nghị lực của bệnh nhân, giúp họ tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống, suy nghĩ tích cực. Ngoài ra, để việc chữa ung thư phổi đạt hiệu quả cao nhất, các bệnh nhân trong giai đoạn này sẽ cần được nghỉ ngơi, có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Kết quả điều trị: Theo một số liệu thống kê của Hội ung thư Hoa Kỳ năm 2013: Khi phát hiện lúc ung thư phổi còn chưa di căn, tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư phổi là 50%. Nhưng đáng tiếc là chỉ có 15% số ca ung thư phổi được chẩn đoán sớm. Khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác thì tỉ lệ sống của người bệnh chỉ có khoảng 3,5%.

Vì thế, để việc điều trị ung thư phổi mang lại hiệu quả cao, nâng cao tỷ lệ sống, điều kiện quan trọng là bệnh phải được phát hiện ở giai đoạn sớm. Các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyên bạn nên tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện bệnh sớm và có phác đồ điều trị thích hợp, hạn chế tình trạng bệnh di căn. Khi thấy các triệu chứng bất thường như ho lâu ngày không khỏi, ho ra máu, thở khó khăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…thi nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị kịp thời.