Thứ bảy, 02/06/2018 17:32
Cấy điện cực ốc tai, cứu tinh của trẻ bị khiếm thính

Cấy điện cực ốc tai là kỹ thuật công nghệ cao, là giải pháp được chỉ định cho các trường hợp người lớn bị mất thính lực đột ngột; trẻ em bị khiếm thính bẩm sinh, điếc nặng, điếc sâu mà máy trợ thính không đủ đáp ứng giúp bệnh nhân nghe rõ, nghe trọn vẹn để phát triển ngôn ngữ.

Cấy điện cực ốc tai là gì?

Cấy ốc tai điện tử là phẫu thuật trong đó người bị khiếm thính sẽ được đặt một thiết bị chuyển đổi âm thanh thành những tín hiệu điện và một điện cực chuyển các tín hiệu điện này vào trong ốc tai, kích thích thần kinh thính giác chuyển thành các xung động thần kinh lên não khiến người bị khiếm thính có thể nghe được âm thanh.

Ốc tai điện tử là một hệ thống điện tử phức tạp được cấy ghép vào bộ phận tai trong để kích thích dây thần kinh thính giác nhằm phục hồi chức năng nghe cho những bệnh nhân bị khiếm thính.

Cấy điện cực ốc tai là phương pháp phẫu thuật hiện đại, đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn, vô trùng tuyệt đối. Mỗi ca phẫu thuật sẽ mất khoảng 1.5 – 2 giờ đồng hồ. Sau 2 tuần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành bật máy và gắn với bộ phận bên ngoài kết nối bằng nam châm qua da đầu.

Với chiếc điện cực ốc tai này, bệnh nhân sẽ nghe được các âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau và sau quá trình huấn luyện, họ sẽ nghe và nói gần như người bình thường.

Những ai có thể thực hiện cấy ốc tai điện tử?

Phương pháp cấy ốc tai điện tử không phải ai cũng có thể thực hiện được mà chỉ áp dụng cho một số đối tượng phù hợp, cụ thể:

  • Trẻ bị điếc bẩm sinh. Tuy nhiên, với những trường hợp này, bạn nên thực hiện phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho trẻ từ những năm đầu đời vì sau 7 tuổi, hiệu quả của việc cấy ốc tai điện tử sẽ không cao. Theo ý kiến của các chuyên gia, độ tuổi thích hợp cho việc thực hiện ca phẫu thuật này là từ 3 – 5 tuổi.
  • Người lớn bị điếc đột ngột trong vòng 3 năm cũng là đối tượng nên cấy ốc tai điện tử.

Ngoài ra, phẫu thuật cấy ốc tại điện tử không nên áp dụng đối với những trường hợp bị điếc nhẹ hoặc có các bệnh lý về tai.

Ngày 02/06/2018, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã tiến hành cuộc phẫu thuật đặt điện cực ốc tai cho bé Lê Nhật Huy (3 tuổi). Mẹ bé có chia sẻ rằng, vì thấy con mình chậm nói nên đã đưa bé đi khám và được chẩn đoán rằng tai của bé có dấu hiệu bị khiếm thính. Vấn đề về tai có ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày và tương lai sau này của em nên bố mẹ em đã quyết định đưa em đến Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt để thực hiện ca phẫu thuật đặt điện cực ốc tai.

(Bé Lê Nhật Huy - bệnh nhân được phẫu thuật cấy ốc tai điện tử)

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->