Thứ năm, 20/08/2015 10:39
Chữa khỏi ung thư dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật nhờ phát hiện sớm

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngoan, cách đây gần 3 năm xuất hiện triệu chứng đau ở vùng thượng vị kèm theo ợ hơi lâu ngày và buồn nôn kéo dài. Sau 2 tháng cùng những triệu chứng trên bệnh nhân đi khám và được chẩn đoán bị Ung thư dạ dày giai đoạn III. Cho đến nay bệnh Ung thư trong quá khứ dường như đã không còn tồn tại trong tiềm thức của bệnh nhân, ngược lại Cô đang sống với một thể trạng khỏe mạnh và tinh thần rất đỗi lạc quan.

Khó khăn để đưa đến quyết định phẫu thuật

Khi biết tin mình đã mắc phải căn bệnh Ung thư, bệnh nhân cùng gia đình đã vô cùng hoang mang và lo sợ. Riêng bệnh nhân (Bn) Ngoan cô đã sút gần 8 kg và suy sụp hoàn toàn tinh thần, mất hết niềm tin vào cuộc sống…khoảng thời gian đấy cô đã phải sống trong lo sợ, dằn vặt và mặc cảm với tất cả mọi người xung quanh.

Tuy nhiên khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt hội chẩn và cho biết tình trạng tiến triển của bệnh vẫn ở giai đoạn sớm, vậy nên có thể phẫu thuật và điều trị thành công nếu Bn hợp tác cùng điều trị và tin tưởng vào chuyên môn cũng như sự phát triển của y học hiện đại.

Tưởng chừng như cô đang lạc bước và chấp nhận “ số phận” của hiện tại, vậy nhưng nguồn tin quý giá từ các bác sĩ đã mang đến cho cô một niềm tin le lói, giúp cô vượt qua nỗi sợ hãi hiện tại, tiếp tục đấu tranh cùng bệnh tật.

Tuy nhiên khi đưa ra quyết định phẫu thuật cô vướng phải sự phản đối của tất cả mọi người trong gia đình. Tất cả mọi người đều cho rằng “ung thư là chết”, việc điều trị không thể mang lại kết quả khả quan mà còn khiến tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn. Đứng trước ý kiến không tán thành của mọi người khiến bản thân cô cũng gặp phải những lo lắng nhất định.

IMG_1611.JPG

Ảnh bệnh nhân Ngoan chụp cùng Ths.Bs Lê Văn Lễ trong ngày tái khám định kỳ

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngoan chia sẻ: “Vượt qua những rào cản, những khó khăn cũng như những mặc cảm xã hội. Cô vẫn quyết định lên bàn phẫu thuật cắt đi 4/5 dạ dày của chính mình. Vì cô tin vào các bác sĩ cùng sự phát triển của y học hiện đại ngày nay”

Quyết định đúng đắn

Ngày nhập viện cô được các bác sỹ thăm khám, làm các xét nghiệm máu, nội soi dạ dày, siêu âm ổ bụng và được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn I (không phải UT giai đoạn III như kết quả được chẩn đoán trước đó). Sau khi có kết quả xét nghiệm các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị đó là phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

Ngày 16/04/2012 ca phẫu thuật được diễn ra trong sự lo lắng của tất cả mọi người. Riêng về phần mình cô vẫn giữ được tinh thần lạc quan “Sự động viên kịp thời của các y bác sỹ cùng đội ngũ điều dưỡng như tiếp thêm sức mạnh cho tôi vững tin hơn. Ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi và tôi được chỉ định xuất viện ngay sau đó 1 tuần.”

IMG_1623.JPG

Bác sĩ Nguyễn Thị Bạch Tuyết - Trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đang trò chuyện và đọc kết quả xét nghiệm cho Bn

Người vui mừng nhất khi chứng kiến sự hồi phục của cô có lẽ là người con trai cả. Anh cho biết “Khi nghe tin mẹ bị mắc ung thư dạ dày tôi thực sự đứng ngồi không yên. Giờ đây khi bệnh đã được khống chế, nhìn mẹ ngày càng khỏe mạnh và lạc quan tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Thực sự phải cảm ơn các bác sỹ rất nhiều.”

Ung thư biết sớm trị lành – những câu chuyện sẻ chia

Nhớ lại những ngày được điều trị tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cô nghẹn ngào chia sẻ: “Trong 1 tuần nằm viện tôi được bác sỹ Hoàng Đình Chân trực tiếp thăm khám và điều trị. Trong suốt thời gian lưu trú tại viện tôi luôn cảm thấy thoải mái bởi những khó khăn trong khi điều trị tôi đều được anh lắng nghe tận tình và tư vấn cụ thể. Anh cũng thường xuyên kể cho tôi nghe về những trường hợp đã từng mắc bệnh ung thư và được điều trị thành công tại viện. Qua những câu chuyện đó tôi như được tiếp thêm sức mạnh và có thêm niềm tin để chiến thắng bệnh tật”

Không chỉ trong thời gian điều trị tại viện mà trong những lần tái khám tôi còn được anh kiểm tra rất cụ thể, anh còn không quên động viên tôi và gia đình phải luôn giữ được sự lạc quan trong cuộc sống. Qua những câu chuyện thường nhật, những lời động viên kịp thời của anh tôi càng thêm nể phục và yêu mến anh hơn. Đặc biệt để quá trình hồi phục diễn ra nhanh như vậy tôi phải cảm ơn đến các cháu điều dưỡng tại tầng 9. Do tôi không có con gái nên mọi việc từ tắm giặt hay vệ sinh cá nhân đều do các nữ điều dưỡng làm giúp. Sự tận tụy, ân cần của các điều dưỡng khiến cho tôi có cảm giác như đang được ở nhà mình vậy.”

IMG_1621.JPG

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngoan vui mừng gặp lại các điều dưỡng tầng 9 đã chăm sóc cô năm xưa - Những " cô con gái" bệnh nhân không thể quên

Hơn 3 năm qua cô vẫn đều đặn đến thăm khám định kỳ theo lịch hẹn. Dù phải đợi 5 tiếng để có được kết quả thăm khám nhưng cô vẫn không hề cảm thấy mệt mỏi trên gương mặt mà thay vào đó là những câu chuyện tràn đầy tinh thần lạc quan và một niềm tin phi thường.

Đúng vậy bệnh nhân Nguyễn Thị Ngoan chính như một minh chứng sống để tiếp thêm sức mạnh cho những người đang trên đường đấu tranh chống lại căn bệnh ung thư quái ác.

Mong muốn tất cả mọi người hiểu được rằng “ung thư không phải là một bản án tử hình, bệnh có thể được chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm”. Tinh thần lạc quan là một yếu tố quan trọng để chiến thắng bệnh tật, chính vì vậy tất cả mọi người hãy lạc quan, tin tưởng vào tay nghề của các bác sỹ cũng như sự phát triển của y học hiện nay.

Mây Anh

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->