Thứ ba, 30/06/2015 17:25
Dấu hiệu nhận biết một số bệnh Ung thư về bộ máy sinh dục nữ

Theo Daily Express, những loại Ung thư liên quan đến khu vực nhạy cảm của phụ nữ gây tỷ lệ tử vong đến 40%.

Theo thống kê Ung thư Phụ khoa ảnh hưởng đến một triệu phụ nữ trên toàn thế giới mỗi năm. Trong thực tế, tại Anh, 53 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư phụ khoa mỗi ngày, hơn 20.000 trường hợp mới được phát hiện mỗi năm và hơn 7.600 ca tử vong.

Nghiên cứu do Tổ chức Ung thư ở Anh thực hiện phát hiện rằng, trong thực tế, 1 trong 5 phụ nữ trẻ không thể đặt tên cho triệu chứng chính xác của 5 loại ung thư phụ khoa ảnh hưởng đến Tử cung, Cổ tử cung, Buồng trứng, Âm đạo và Âm hộ; và gần 1/3 những người trong tuổi từ 16-35 cho biết họ thường tránh gặp bác sĩ khi gặp các vấn đề phụ khoa do ngại ngùng.

 Khám sức khỏe định kỳ có tầm soát Ung thư Cổ tử cung giúp phát hiện sớm bệnh và chữa trị kịp thời

Cơ quan sinh dục nữ đóng vai trò quan trọng trong sinh sản, trong đời sống tình dục, hai yếu tố chính tác động đến hạnh phúc gia đình. Đây cũng là cơ quan dễ tổn thương và chịu sự đe dọa của “Ung thư”. Theo ước tính của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, năm 2012 đã có gần 90.000 trường hợp ung thư phụ khoa được chẩn đoán, trong đó hơn một nửa là ung thư cổ tử cung.

Hiện có năm loại ung thư về bộ máy sinh dục nữ chính, gồm: cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo, âm hộ. Mặc dù cả năm loại ung thư trên đều nguy hiểm nhưng hiện nay mới chỉ có ung thư cổ tử cung được tầm soát. Hơn nữa, đối với phụ nữ, cơ quan sinh dục là bộ phận nhạy cảm và tâm lý ngại ngùng khi đi khám bệnh nên việc phát hiện sớm để điều trị kịp thời càng khó hơn.

Dưới đây là thông tin một số bệnh ung thư về cơ quan sinh dục đang có xu hướng phát triển và tăng nhanh ở phụ nữ:

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Là loại ung thư phổ biến, chiếm gần 15% các ung thư mới mắc ở phụ nữ và 7% các trưởng hợp tử vong do ung thư. Bệnh xuất hiện cả trước và sau khi mãn kinh, ít gặp ở độ tuổi 20-30, 60% là khoảng 35-55 tuổi, 20% là khoảng 55-65 tuổi, 8% khoảng 65-75 tuổi.

Dấu hiệu chủ yếu là chảy máu bất thường ở âm đạo sau khi quan hệ hoặc sau thời kỳ mãn kinh, khí hư có lẫn máu, đặc biệt khi đã hết kinh nguyệt nhưng khí hư vẫn ra dai dẳng (có máu và có mùi hôi khó chịu) thì nguy cơ ung thư cổ tử cung rất cao.

Cũng có dấu hiệu khác như đau ở vùng chậu, dấu hiệu đường niệu hay đau ở các chi dưới. Tuy nhiên những biểu hiện này thường đi sau dấu hiệu khí hư mà nhiều phụ nữ thường bỏ qua.

Khám sức khỏe định kỳ có tầm soát Ung thư Cổ tử cung giúp phát hiện sớm bệnh và chữa trị kịp thời.

UNG THƯ THÂN TỬ CUNG

Đây là loại ung thư phát triển từ phần thân của tử cung, phổ biến là ung thư của nội mạc. Trái với ung thư thể xâm lấn của cổ tử cung có tỉ lệ ngày càng giảm thì tỉ lệ của ung thư nội mạc lại tăng lên. Ung thư nội mạc tử cung thường gặp 70% ở phụ nữ sau mãn kinh, 25% tiền mãn kinh và 5% trong độ tuổi sinh đẻ. Tại Việt Nam, Ung thư nội mạc tử cung có tỷ lệ mắc là 2,5/100.000 dân, tỷ lệ tử vong là 0,9/100.000 dân, đứng hàng thứ 12 trong các loại ung thư ở nữ giới.

Chỉ cần một dấu hiệu chảy máu sau mãn kinh cũng đủ để báo động về tình hình của bệnh. Cũng nên chú ý khi có dấu hiệu cố rặn khi đi tiểu tiện hay đại tiện mà không có nguyên nhân, gây chèn ép vào tử cung.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu: ra khí hư màu trắng hoặc màu hồng hoặc lẫn mủ, chảy nước vàng hiếm gặp hơn (thường cùng với chảy máu kín).

UNG THƯ ÂM HỘ

Ung thư âm hộ ít gặp hơn, chỉ chiếm 1% các khối u ác tính nữ, 2-4% các ung thư sinh dục ở nữ. Thường gặp bệnh ở những phụ nữ cao tuổi, 90% trên 50 tuổi và đã mãn kinh, 82% là trên 60 tuổi.

Dấu hiệu của bệnh thường thấy nhất là sẩn ngứa, muộn hơn là sẽ xuất hiện một đám sưng phồng hoặc một vết loét. Dấu hiệu đau, chảy máu, giao hợp bị đau, khó tiểu cũng có thể xuất hiện nhưng hiếm gặp hơn. Đôi khi có đám sưng phồng ở bẹn buộc bệnh nhân phải đi khám bệnh.

UNG THƯ ÂM ĐẠO

Ung thư âm đạo không phổ biến, chiếm 2-3% toàn bộ ung thư sinh dục nữ. Bệnh thường gặp ở phụ nữ cao tuổi, phần lớn ở trong khoảng 50-70 tuổi.

Triệu chứng chủ yếu là chảy máu (có tính chất chỉ điểm trong 75 các trường hợp). Chảy máu thường không nhiều, có tính chất tái phát, do gây ra hoặc tự nhiên xuất hiện. Dấu hiệu thứ hai là chảy dịch âm đạo (có tính chất chỉ điểm 15% các trường hợp). Đôi khi dấu hiệu của bệnh cũng là buốt mót hay đau mót đại tiện, nặng bụng dưới… nhưng luôn xuất hiện muộn, khi sự xâm lấn đã vượt quá âm đạo.

UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Tỉ lệ tử vong vì ung thư buồng trứng chiếm 4,8% trong tổng số tử vong do ung thư ở nữ. Tần số mắc bệnh do ung thư buồng trứng khoảng từ 11-15/100.000 phụ nữ. Ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán khi đã muộn nên rất nguy hiểm.

Bệnh có tiến triển chậm, giai đoạn đầu không có biểu hiện ra bên ngoài nên khó khăn trong việc nhận biết cũng như phát hiện bệnh. Một số triệu chứng có thể cùng xuất hiện trên một người bệnh như: nặng bụng và khó chịu ở ổ bụng, băng huyết, rối loạn đường tiêu hóa không rõ nguyên nhân, rối loạn về đường niệu, tăng thể tích ổ bụng, gầy và xanh không rõ nguyên nhân…

 Chị,em tới thăm khám bệnh phòng và phát hiện sớm ung thư tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Từ khi thành lập tới nay, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt luôn được biết đến là địa chỉ thăm khám và chữa bệnh tin cậy của nhiều chị,em trên địa bàn Hà Nội mà còn ở các Tỉnh lân cận khác. Với phương châm hướng tới “ phụ nữ hãy yêu chính bản thân mìnhvì hạnh phúc của chính bạn và những người thân yêu”Hưng Việt đang không ngừng cố gắng đem đến cho chị, em phụ nữ những dịch vụ với chất lượng tốt nhất…

Để tìm hiểu và được tư vấn thêm về cách phòng và chữa trị bệnh các Ung thư phổ biến ở phụ nữ, mời bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0942.30.0707 - Hotline: 0949.51.0707

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: www.benhvienungbuouhungviet.vn

Mây Anh

 

 

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->