Thứ sáu, 03/03/2017 08:36
Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe - Đừng sợ hãi ung thư

Cuộc chiến chống ung thư đã và đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Điều đó thể hiện rất rõ qua những con số đáng báo động về căn bệnh ung thư. Theo thống kê, trên thế giới có tới 32,6 triệu người sống chung với bệnh ung thư; trong đó có 14, 1 triệu ca mới mắc và 8,2 triệu ca tử vong mỗi năm. Vì thế, nhiều người luôn mang tâm lý sợ hãi, lo lắng mỗi khi nhắc đến căn bệnh này.

Tuy nhiên, chính vì luôn xem căn bệnh ung thư là “án tử hình”, nhiều người bệnh lại trở nên bi quan, bế tắc khi phát hiện bệnh, dẫn đến việc phó mặc cho số phận, thậm chí bỏ cả mạng sống.

Với mong muốn giúp cho bệnh nhân ung thư thoát khỏi tâm lí sợ hãi, bế tắc và thêm niềm tin trong cuộc sống, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với bác sĩ CK cấp II, chủ nhiệm khoa mổ tiết niệu của bệnh việt Việt Tiệp.

Ung thư không chừa một ai

Từng vào quân ngũ, từng làm chủ nhiệm khoa mổ tiết niệu Bệnh viện Việt Tiệp, bác sĩ CK cấp II T.T.T, 74 tuổi đã có nhiều cống hiến vì sức khỏe người bệnh trong nhiều năm công tác của mình. Tuy nhiên, một điều bác sĩ T không ngờ tới là ông đã phát hiện mình mắc phải căn bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn IIIB. Và chắc chắn những chia sẻ của ông sẽ mang lại những bài học đáng suy ngẫm về chủ động bảo vệ và trân trọng sức khỏe của bạn.

Tiếp chúng tôi trên giường bệnh sau khi vừa trải qua ca phẫu thuật, bác sĩ T.T.T cho biết: “Tôi đã làm trong nghề y nhiều năm, được biết căn bệnh ung thư ngày càng nhiều. Tôi từng chứng kiến những bạn tuổi đời còn rất trẻ đã bị ung thư”.

Là người bác sĩ đầy nhiệt huyết và luôn tận tâm với người bệnh, bác sĩ T.T.T đã là chỗ dựa, là người mang đến niềm tin cho nhiều người bệnh. Nhưng giờ đây, chính ông lại phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác. Bất ngờ, tiếc nuối và chắc chắn ông cũng như nhiều bệnh nhân, đã phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn để chuẩn bị tâm lý. Đúng là ung thư không chừa một ai.

Thế nhưng, trong cuộc chiến này, ông chưa bao giờ tuyệt vọng. Ý chí sắt đá của một người lính và những hiểu biết về chuyên môn của một người thầy thuốc cho ông biết rằng, ông không hề phải “chiến đấu” một mình và vì thế, với ông, ung thư chưa bao giờ là nỗi đáng sợ.

Bản thân tôi từng đi bộ đội, từng bị nhiễm chất độc màu da cam, từng gặp và chứng kiến bệnh ung thư càng ngày càng gia tăng, từng tiếp xúc và mổ cho rất nhiều người. Trải qua những điều như vậy cũng khiến tôi từng có lúc xác định rằng, biết đâu ung thư cũng tìm đến mình hoặc những người thân trong gia đình mình thì sao.

Vì thế, khi biết mình bị ung thư tôi cũng cảm giác không bất ngờ và chấp nhận nó. Hơn nữa, là một bác sĩ có những kiến thức và hiểu biết nhất định, bản thân tôi cũng đỡ bi quan hơn. Ngoài ra, tôi cũng năng tìm hiểu kiến thức về UT để tự đưa ra quyết định cho bản thân, dành lời khuyên cho người bệnh và những người thân trong gia đình.”, bác sĩ Tùng chia sẻ.

Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe - Đừng sợ hãi ung thư

Ung thư là bệnh nguy hiểm nhưng không phải bệnh nan y bởi căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Hơn nữa, ngày nay với sự tiến bộ của y học thì những phương pháp điều trị mới cũng có thể giúp bệnh nhân ở giai đoạn muộn có nhiều cơ hội kéo dài sự sống

Là một bác sĩ và cũng đang đấu tranh với ung thư, bác sĩ T cho rằng, mọi người không nên sợ hãi căn bệnh này bởi nếu phát hiện sớm và có những phương pháp kịp thời thì ung thư có thế được điều trị tích cực, thậm chí là chữa khỏi.

Điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị ung thư chính là những tác động về tâm lý. Nếu tâm lý thoải mái, kiên trì, người bệnh sẽ có tiến triển tốt và có thể theo đuổi được quá trình điều trị lâu dài. Ngược lại nếu tinh thần bi quan, tuyệt vọng sẽ khiến cho những tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, thậm chí nhiều người đã sớm bỏ cuộc vì không có niềm tin vào chính mình và y học.

Bác sĩ T nhấn mạnh, mỗi người nên tự xây dựng cho mình một lịch chăm sóc sức khỏe riêng, không nên chủ quan nhưng cũng không quá bi quan với tất cả những triệu chứng nghi mắc ung thư, thăm khám sức khỏe định kỳ và tâm soát ung thư thường xuyên bởi tất cả chúng ta đều có thể mắc căn bệnh quái ác này, nhất là khi những yếu tố như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn...đang có xu hướng gia tăng.

Kết thúc cuộc trò chuyện với chúng tôi, bác sĩ T chia sẻ thêm: “Nếu phát hiện sớm bệnh ung thư, bạn hãy học cách chấp nhận, không nên bi quan và không chần chừ nếu có thể mổ sớm, đồng thời chuẩn bị tốt cho công tác chăm sóc sau hậu phẫu, kiêng kỵ vừa phải, bồi bổ đúng lúc để có sức khỏe chiến đấu bệnh tật… Bên cạnh đó, bạn nên chọn đúng địa điểm, bệnh viện uy tín, đầy đủ trang thiết bị, bác sĩ giỏi, chuyên gia đầu ngành về ung bướu… Ngược lại, bạn không nên tin vào những bài thuốc truyền miệng nghe theo những lời dụ dỗ, điều trị bằng những phương pháp không chính thống, không đúng khoa học hoặc không có chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ.”.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->