Thứ sáu, 15/03/2019 12:25
Hội thảo nâng cao nhận thức về ung thư vú và ung thư cổ tử cung

Trong 2 ngày 9/3 và 10/3/2019, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank) tổ chức Buổi Hội thảo với chủ đề “Nhận thức về ung thư vú và ung thư cổ tử cung” tại địa chỉ 101 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) và 34 Đại Cồ Việt (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Chương trình đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía cộng đồng.

Buổi truyền thông có sự tham gia và tư vấn tận tình của chuyên gia đến từ Hưng Việt - BS chuyên khoa ung bướu Nguyễn Phương Nga. Bác sĩ đưa ra nhiều thông tin hữu ích, giúp chị em nhận thức rõ ràng: "Ung thư cổ tử cung và ung thư vú đang là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ. Phát hiện sớm sẽ góp phần điều trị bệnh thành công”. Đây cũng là thông điệp mà Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt muốn gửi tới cộng đồng. Việc tổ chức các buổi hội thảo nâng cao nhận thức về ung thư cũng như giải đáp các thắc mắc của người dân là một trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa nhằm hướng tới mục đích đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là loại ung thư thường gặp đứng thứ 2 trong các loại ung thư ở phụ nữ. Ung thư cổ tử cung do HPV (Human Papilloma virus) gây ra. Đối với giai đoạn tiền ung thư, có thể sàng lọc bằng phương pháp xét nghiệm tế bào âm đạo và cổ tử cung (Pap smear - soi tế bào qua kính hiển vi tìm tế bào bất thường gây bệnh). Đây là phương pháp đơn giản, kinh tế nhưng đem lại hiệu quả cao đang được sử dụng hầu hết ở các cơ sở điều trị ung bướu và phụ khoa. Theo BS Nga: Phụ nữ ngoài 40 tuổi nên đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm UTCTC mỗi năm một lần để phát hiện sớm và điều trị bệnh tốt hơn.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ. Tại Việt Nam ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất cũng là mối nguy thường trực nhất đối với chị em phụ nữ, nhất là khi môi trường ngày càng ô nhiễm, cuộc sống, công việc nhiều áp lực, khiến ung thư vú có xu hướng trẻ hóa và tấn công đến nhiều đối tượng hơn. Tuy nhiên, có lẽ ít ai biết ung thư vú cũng là bệnh nằm trong nhóm các bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Việc phát hiện sớm ung thư vú qua tầm soát sớm ở phụ nữ có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng điều trị của các phụ nữ mắc ung thư vú. Các phương pháp tầm soát ung thư vú cơ bản có thể kể đến là: Chụp nhũ ảnh, siêu âm vú, MRI, khám lâm sàng tuyến vú, tự khám vú...

Tại Hội thảo, chị em phụ nữ cũng được nghe lời khuyên về các biện pháp giúp phòng ngừa ung thư như: ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, giảm thịt động vật, giảm muối trong khẩu phần ăn...; tăng cường hoạt động thể chất; hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá... để ngăn ngừa ung thư tốt nhất.

Chị L.T.V, một khách hàng có mặt trong buổi hội thảo chia sẻ: “Chương trình rất thiết thực và hữu ích, trước đây mình chỉ hiểu về ung thư vú và cổ tử cung rất mơ hồ, nhưng sau buổi hôm nay, mình cảm thấy kiến thức có sự cải thiện rõ rệt hơn, thấy Ung thư cũng không quá nguy hiểm như mình nghĩ, đúng là có thể phòng và tránh được. Rất mong muốn được tham gia nhiều chương trình ý nghĩa như thế này”.

Để nhận tư vấn miễn phí và chi tiết hơn về các bệnh lý cũng như dịch vụ y tế tại Bệnh viện Chuyên khoa ung bướu tư nhân duy nhất tại miền Bắc quý vị có thể gọi tới hotline 094 230 0707 hoặc gửi câu hỏi thông qua hệ thống tin nhắn fanpage Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

nhan thuc ung thu vu va ung thu co tu cung