Thứ sáu, 30/12/2016 16:51
HƯỚNG DẪN PHÒNG VÀ CẤP CỨU SỐC PHẢN VỆ

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2017, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho toàn thể cán bộ nhân viên, Ban lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tổ chức khóa huấn luyện và đào tạo chuyên môn hồi sức cấp cứu cho khối điều dưỡng và bác sỹ

Thời gian đào tạo: 14h chiều thứ sáu hàng tuần (bắt đầu từ 30/12/2016  đến 31/01/2017)

Chủ đề đào tạo tuần này: HƯỚNG DẪN PHÒNG VÀ CẤP CỨU SỐC PHẢN VỆ do Thạc sỹ, Bác sĩ Lê Anh Tuấn hướng dẫn.

Phản vệ (anaphylaxis) là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng. Nó có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút tiếp xúc với chất (dị nguyên) mà bạn bị dị ứng.

Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng nhất, dễ gây tử vong nhất không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà cả người lớn nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Chính vì vậy, sốc phản vệ là lĩnh vực mà tất cả các nhân y tế từ bác sĩ đến y tá đều phải nhớ kỹ và học thuộc

 

Hiện nay, công nghiệp hóa chất, dược phẩm và thực phẩm đang phát triển nhanh. Vì thế, các trường hợp phản ứng miễn dịch và dị ứng ngày càng tăng, đặc biệt tình trạng sốc phản vệ đã gây nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc. Trong lĩnh vực y tế, nhiều loại thuốc có thể gây sốc phản vệ và dẫn tới tử vong, dù chúng được đưa vào cơ thể bằng bất cứ con đường nào. Một số loại thuốc thường gặp như Penicillin, streptomycin, thuốc cản quang có iod và một số thuốc gây tê, gây mê thường có khả năng gây sốc phản vệ cao hơn những loại thuốc khác. Người có cơ địa dị ứng, sốc phản vệ có thể xảy ran gay sau khi mới dùng thuốc lần đầu, hoặc sau khi dùng thuốc vài ba lần. Một người đã làm test nội vì với kết quả âm tính vẫn có thể bị sốc phản vệ khi dùng thuốc đó trong những lần dùng tiếp theo. Đó là khó khăn của y học mà thầy thuốc, người bệnh, gia đình và mọi người cần biết. 

Tuy nhiên, các tai biến và tử vong do sốc phản vệ có thể giảm đi khi thầy thuốc có đầy đủ kiến thức về sốc phản vệ, khai thác kỹ tiền sử dị ứng của người bệnh, chỉ định thuốc và đặc biệt phải luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu sốc phản vệ.

 

 

Trong buổi đào tạo hôm nay, toàn thể các y bác sĩ, điều dưỡng cùng toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã được đào tạo bài bản về mặt lý thuyết, cũng như thực hành một số thao tác cơ bản trong việc cấp cứu sốc phản vệ cho bệnh nhân. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->