Thứ tư, 20/09/2017 16:30
Lớp học tổng quan về u trung thất tại Hưng Việt

Chiều ngày 20/9/2017, Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân - Giám đốc Bệnh viện Hưng Việt đã thuyết trình về u trung thất trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt khoa học thường kỳ tại viện.

U trung thất là các khối u nguyên phát hoặc thứ phát, ác tính hoặc lành tính phát sinh ở trung thất và có nhiều nguồn gốc khác nhau.

Tại buổi sinh hoạt, Tiến sĩ Chân cho biết u trung thất chiếm khoảng 90% các bệnh lý của trung thất, tiến triển chậm, tiềm tàng, thường được phát hiện tình cờ qua chụp XQ định kỳ. U trung thất ác tính chiếm từ 25-42%, hay gặp nhất là UTƯ ác tính, u thần kinh, u tế bào mầm ác tính, lymphoma... Tỷ lệ u trung thất ác tính thay đổi theo vị trí của khối u trong trung thất và thay đổi theo lứa tuổi.

Biểu hiện lâm sàng của u trung thất rất nghèo nàn, phụ thuộc vào vị trí, kích thước, tính chất của các khối u. Chính vì vậy, nếu có những biểu hiện dưới đây, người bệnh cần tới các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và chụp chiều kịp thời:

- Đau ngực, nhược cơ, mêt mỏi

- Ho khan, ho ra máu

- Khó thở, khó nuốt

- Sút cân

- Sốt, vã mồ hôi

Trong buổi sinh hoạt, rất nhiều các kiến thức và các câu hỏi, trường hợp thực tế được đưa ra thảo luận xung quanh các vấn đề liên quan tới u trung thất. Mọi thắc mắc đều được mổ xẻ, giải đáp. 

Mặc dù buổi sinh hoạt chỉ diễn ra trong hơn một tiếng đồng hồ nhưng đây thực sự là buổi học cần thiết đối với bất kỳ cá nhân bác sĩ hay điều dưỡng tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Trong tương lai, sẽ còn rất nhiều các buổi sinh hoạt khác được diễn ra nhằm giúp cho các bác sĩ cái nhìn tổng quan hơn về các bệnh lý ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->