Thứ tư, 26/04/2017 15:01
MỌI THỨ CẦN BIÊT VỀ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Đại trực tràng (còn có tên khác là ruột già) nằm ở phần áp cuối trong hệ tiêu hóa của con người. Đại trực tràng có 2 nhiệm vụ là hấp thụ nước cùng chất bổ và chứa chất cãi bã. Ung thư đại trực tràng xuất phát từ lớp trong cùng của thành ruột, sau đó xâm lấn ra ngoài các lớp khác của thành ruột. Giống nhau hầu hết các loại ung thư khác, ung thư đại trực tràng được chia làm 4 giai đoạn.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG TRÁNH CĂN BỆNH NÀY?

Kiểm tra ngay khi có dấu hiệu bất thường

Ở giai đoạn đầu, biểu hiện của ung thư đại trực tràng thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường như trĩ, polyp,… Do đó nếu cơ thể có các triệu chứng bất thường, bạn tuyệt đối không được chủ quan và cần đi khám và kiểm tra kịp thời.

Tầm soát ung thư đại tràng từ 35 tuổi

Theo thống kê, người được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng từ 40 tuổi trở lên. Do đó, để phòng tránh bệnh đã phát triển, bạn nên phòng ngừa bằng cách khám tầm soát ung thư đại trực tràng từ 35 tuổi 1 lần/ 1 năm. Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh như  tiền sử gia đình, mắc các bệnh liên quan đến polyp, viêm đại tràng,… bạn nên tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ.

Chế độ ăn uống hợp lý

Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm sạch, chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ và hạn chế đồ ăn giàu chất béo, đồ ăn chế biến sẵn thịt đỏ,.. sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi ung thư đại trực tràng và ung thư đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, không hút thuốc lá, không uống đồ uống có cồn và không sử dụng chất kích thích cũng là một lối sống lành mạnh giúp đẩy lùi ung thư.

Cân nặng ở mức độ ổn định

Béo phì không chỉ gây ung thư đại trực tràng mà còn là một số bệnh ung thư khác. Do đó bạn nên luyện tập thể dục và duy trì cơ thể cân đối, cân nặng ổn định.

Nắm rõ tiền sử mắc bệnh

Đối với người có quan hệ huyết thống gần nhất với người mắc bệnh thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh liên quan đến đại trực tràng như viêm đại trực tràng, polyp đại trực tràng,.. sẽ có nguy cơ lớn mắc bệnh. Do đó, nếu gia đình bạn có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng hoặc bản thân bị các bệnh liên quan thì bạn nên trao đổi với bác sĩ để có thể xây dựng kế hoạch phòng chống ung thư đại trực tràng cụ thể và phù hợp nhất với bản thân.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->