Thứ bảy, 13/08/2016 15:33
MUỐN CHIẾN THẮNG UNG THƯ: ĐỪNG CHỜ MAY MẮN

Những câu chuyện về ung thư có thể đẫm nước mắt, thậm chí khiến người ta chết lặng vì nỗi ám ảnh, sợ hãi mang tên “bản án tử hình”. Nhưng câu chuyện chúng tôi muốn kể sau đây hoàn toàn khác. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến của một bệnh nhân ung thư phổi đã chiến thắng bệnh tật bằng niềm tin yêu vào cuộc sống và sự nỗ lực không mệt mỏi.

Trải qua những tháng ngày muôn vàn khó khăn để đấu tranh giành lại sự sống tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, bác Lưu Văn Hướng (Nghĩa Hưng, Nam Định) - một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 2 đã nhận ra rằng, ung thư là một trải nghiệm khiến bác thay đổi và trân trọng sự sống hơn bao giờ hết.

Từ tuyệt vọng đến chữa bệnh thành công

Kể lại câu chuyện của mình, bác Hướng và người vợ là bác Trần Thị Xa vẫn không giấu được niềm xúc động. Biết đến Hưng Việt là một trong những bệnh viện tư nhân hàng đầu về ung bướu, bác Hướng đã đến thăm khám khi cơ thể có những thay đổi bất thường như khó thở, mệt mỏi và ho nhiều. Sau khi thực hiện những xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán bác Hướng mắc ung thư phổi giai đoạn 2. Xuất thân từ nông thôn, gia đình cũng không mấy khá giả và thêm vào đó là quan niệm “ung thư đồng nghĩa với cái chết” vốn đã ăn sâu vào tiềm thức, tin dữ mang tên “ung thư” đã khiến hai vợ chồng bác và những người thân vô cùng sốc và lo lắng.

Nhiều người trong gia đình, họ hàng khuyên bác chạy chữa bằng thuốc nam hay những phương pháp trị liệu dân gian khác...chứ không nên phẫu thuật vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn, thậm chí có nguy cơ “sớm về với tổ tiên”. Trong lúc tinh thần hoang mang, các bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã động viên, giải thích rất nhiều và khuyên gia đình nên quyết định phẫu thuật cho bác Hướng. Cuối cùng, bác Hướng đã ổn định tinh thần, tin tưởng phương pháp điều trị của các bác sĩ và quyết định phẫu thuật.

Gieo hi vọng để nhận lại những điều tốt đẹp và cuối cùng tin vui đã tới, bác Xa vẫn nghẹn lời khi chia sẻ với phóng viên về quá trình điều trị bệnh tật của chồng mình:“Quyết định phẫu thuật cho chồng không phải là điều dễ dàng nhưng bác vẫn làm vậy vì chỉ cần có cơ hội, dù nhỏ bé. Ngay lúc chồng lên bàn mổ cũng là lúc bác nhận được cuộc điện thoại của người quen là một bác sĩ nói rằng nếu phẫu thuật thì chỉ có chết. Một mình ngồi ngoài phòng mổ, tâm trạng rối bời, bác chỉ biết khóc và cầu nguyện. Ca mổ kéo dài 4 tiếng rưỡi và thành công, mở cửa vào thăm chồng, thấy ông ấy đã tỉnh lại và còn nói được, lúc ấy bác mừng đến nỗi òa khóc. Sức khỏe của ông ấy ngày càng tiến triển tốt nên lại càng mừng hơn. Bây giờ hai bác chỉ tin tưởng và làm theo các phương pháp điều trị của các bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt thôi”.

Chẳng ai ngờ rằng, sau 12 ngày điều trị, từ một người bệnh tưởng chừng không còn cơ hội sống, giờ đã khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và không ngớt nụ cười hạnh phúc trên môi. Sự tận tâm và tài năng của các bác sĩ Hưng Việt đã giúp bác Hướng thắp lên niềm hi vọng về sự sống. Đúng là chỉ khi cận kề với sinh tử con người mới nhận ra giá trị của sức khỏe đối với bản thân mình.

Về thăm gia đình bác Hướng, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì tiếng cười giòn tan và dáng vẻ nhanh nhẹn của bác khi tự tay cùng người vợ đảm chuẩn bị bữa cơm mời khách. Đó chính là tinh thần của người thực sự đã chiến thắng bệnh tật. Giờ đây, tuy bệnh đã hết những bác vẫn luôn chăm sóc mình và thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe, đặc biệt luôn giữ tinh thần lạc quan, vui tươi, yêu đời, yêu cuộc sống.

Muốn “chiến thắng” ung thư: Đừng chờ may mắn

Tiến sĩ - Bác sĩ Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, bệnh nhân ung thư còn cơ hội phẫu thuật nghĩa là cơ hội sống vẫn cao, trái với những quan niệm sai lầm cho rằng, phẫu thuật chỉ khiến bệnh nặng hơn. Cần phải loại bỏ ngay những suy nghĩ này trong nhận thức cộng đồng.

Nếu phát hiện sớm, 80% bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi. Nhưng phần lớn người dân đều không có những hiểu biết đúng về căn bệnh này. Thậm chí là, kết quả nghiên cứu gần đây tại 12 tỉnh thành cho thấy 67,2% số người được hỏi cho rằng ung thư là bệnh nan y, việc phát hiện sớm muộn gì cũng thế. 35,8% người nghĩ ung thư nếu đụng dao kéo vào sẽ di căn sớm và chóng chết. Do đó, vai trò của truyền thông là rất quan trọng. Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2020, khoảng 70% người trưởng thành sẽ có những hiểu biết đúng về bệnh ung thư.

Ngày nay rất nhiều cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện được thành lập, vì thế ngoàinhững kiến thức cơ bản về sức khỏe, người bệnh còn phải có sự lựa chọn cơ sở y tế chất lượng và uy tín. Điều này mang tính quyết định trong công tác điều trị bệnh. Giống như bác Lưu Văn Hướng, nhờ điều trị kịp thời và lựa chọn bệnh viện Ung bướu Hưng Việt - một trong những cơ sở y tế tư nhân hàng đầu về điều trị ung bướu tại Việt Nam, đặc biệt có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ những bệnh viện danh tiếng trên cả nước như Bệnh viện K Trung Ương, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Quân đội 108...nên đã khỏi bệnh và lấy lại niềm tin vào cuộc sống.

Đừng chờ may mắn. Hãy biết cách bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng lối sống lành mạnh và thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường trong cơ thể để có hướng điều trị hiệu quả. Hiểu biết và đối diện với bệnh tật chính là cách giúp bạn chiến thắng mọi bệnh tật, trong đó không loại trừ ung thư.