Thứ năm, 23/04/2015 16:36
“Người Lào tin Hưng Việt”

Trong thời gian vừa qua, chứng kiến tình cảm của bệnh nhân Lào, vượt qua quãng đường xa xôi để đến với Hưng Việt luôn khiến cho trái tim người thầy thuốc cảm động. Cũng chính vì điều đó, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt muốn gửi tới nhân dân Lào, Đại sứ quán Lào lời cảm ơn chân thành nhất, vì đã tin tưởng Việt Nam, tin tưởng Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt như một người anh em ruột thịt. Tình cảm ấy luôn là động lực để Bệnh viện thêm phấn đấu hơn nữa và có thể đem đến cho nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam dịch vụ y tế tốt nhất.

Bệnh nhân ( Bn) Somnuck Kouson Savath, 58 tuổi – Cán bộ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (Lào), 6 tháng trước, Bn cảm thấy bụng khó chịu dai dẳng, nóng trong người, rất mệt mỏi, ông đã đi khám tại bệnh viện Viêng Chăn tuy nhiên vẫn chưa yên tâm về kết quả và phương pháp điều trị, Thông qua Đại Sứ Quán Lào tại Việt Nam, ông được giới thiệu cũng như tạo điều kiện để sang Bệnh viện Hưng Việt thăm khám bệnh. Ông được chẩn đoán bị Ung thư dạ dày, và được chỉ định mổ luôn trong ngày

Cho đến hôm nay, ngày 21/04/2015 Bn Somnuck Kouson Savath  đã kết thúc đợt truyền hóa chất thứ 9. Kiên trì điều trị,  sức khỏe hiện tại của ông đang ngày một tốt lên, hiện ông đã có thể tự mình làm được mọi việc và sinh hoạt như bình thường.

Tình hữu nghĩ Việt – Lào bền chặt, Hưng Việt kết nối niềm tin!

Bệnh nhân Somnuck Kouson Savath chụp ảnh cùng với các điều dưỡng tầng 8, tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Ngôn ngữ “ Việt – Lào” được xích lại gần hơn nhờ anh Boun Heuang – cháu trai của  bênh nhân Somnuck Kouson Savath, đang học Thạc sĩ tại Trường Đại Học Luật Hà Nội. Ông cho biết, lúc mới biết kết quả khám bệnh, nghe nói mình bị ung thư công vô cùng lo sợ, nhưng trải qua gần 6 tháng điều trị bây giờ ông đã không còn quá sợ hãi căn bệnh này nữa. “ Được mọi người quan tâm chăm sóc, Hưng Việt giống như ngôi nhà thân tình của chính tôi vậy” bệnh nhân chia sẻ

Cũng tại tầng 8, căn phòng số 802 mọi người đang rất vui vẻ, thăm hỏi và chào nhau trước ngày ra viện của bệnh nhân Von Na Sinh, 55 tuổi – Kỹ sư thầu khoán của Luông Pha Pang, hiện ông đã kết thúc đợt điều trị hóa chất lần thứ 5 và gia đình đang chuẩn bị thủ tục cho ông trước khi xuất viện. Những cử chỉ mang đậm nét văn hóa Lào cũng như những tình cảm quyến luyến chuyện trò đang làm cho căn phòng trở nên ấm cũng hơn.

Được hỏi về quá trình về với Hưng Việt và lộ trình điều trị bệnh, bệnh nhân chia sẻ: Ông bị đau bụng, đi ngoài khó và bị ra máu. Trong vòng 2 tháng ông đã đi thăm, khám bệnh tại Viêng Chăn và Thái Lan, tuy nhiên không thấy hiệu quả. Biết được thông tin nhiều cán bộ Lào đã điều trị bệnh rất hiệu quả tại Việt Nam, ông đã liên hệ cùng với Đại sứ Quán Lào và được biết tới Bệnh viện Hưng Việt.

Mỗi một bệnh nhân Lào đều để lại Hưng Việt những dấu ấn khó quên của sự chân thành, của sự giản dị và đoàn kết

Ảnh bệnh nhân Von Na Sinh cùng vợ trước ngày ra viện

Cho tới ngày hôm nay, sau 5 lần gắn bó cùng Hưng Việt, ông và người nhà đã cảm thấy vô cùng thân thiết, “mọi người đều chăm sóc rất tận tình; từ bác sĩ, y tá, hộ lý…tôi rất cảm ơn. Cảm ơn Việt nam, cảm ơn Hưng Việt đã cho tôi sự gần gũi, thân tình như chính những người anh, em ruột thịt,đã cho tôi niềm tin vào cuộc sống, có lẽ tôi không bao giờ quên được khoảng thời gian này…cho tôi rất nhiều kỷ niệm đẹp”…

"Được bác sỹ Mơ quan tâm nhiệt tình, được sống cùng với các y tá như chị em một nhà, tôi rất hài lòng và thoải mái."Chị Hương Lia (Xiêng Khoảng, Lào) 36 tuổi chia sẻ

Được hỏi về những nguyện vọng có thêm tại hưng Việt, bệnh nhân Somnuck Kouson Savath và Von Na Sinh đều có chung một mong muốn duy nhất rằng: “mong sao bệnh viện Hưng Việt luôn đẹp từ tâm và có thêm các phiên dịch viên tiếng Lào thì thật tốt lắm” như vậy sẽ gắn kết được nhiều yêu thương và chia sẻ hơn, cũng như bệnh nhân Lào khác, có dịp sang thăm, khám bệnh tại Việt nam  như chúng tôi sẽ không phải lo nghĩ khó khăn  về ngôn ngữ trong những lần điều trị.

Mây Anh