Thứ ba, 30/06/2015 17:24
Phát hiện sớm ung thư quan trọng như thế nào?

Theo thông tin từ Hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư năm 2013, tỉ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam là 73,5%, cao hàng đầu trên thế giới. Ung thư đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của bất kỳ người dân Việt nào. Nguy hiểm hơn, có rất ít người Việt Nam quan tâm đến việc dự phòng trong khi ung thư là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách sàng lọc – phát hiện sớm bệnh.

Thế nào là sàng lọc – phát hiện sớm ung thư?

Sàng lọc ung thư là quá trình tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người khoẻ mạnh mà chưa hề có triệu chứng của bệnh. Mục tiêu của sàng lọc là phát hiện những dấu hiệu tiền ung thư, trong trường hợp tìm ra những đối tượng có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư thì phải tiếp tục theo dõi, chẩn đoán và điều trị nếu cần. Sàng lọc ung thư chỉ có hiệu quả nếu tổ chức được hệ thống theo dõi và điều trị. Sàng lọc ung thư phải đảm bảo có độ che phủ cao nghĩa là sàng lọc cho ít nhất 80% số đối tượng cần sàng lọc.

 Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách sàng lọc – phát hiện sớm bệnh.

Tại hội thảo quốc gia phòng chống ung thư do Bộ Y tế và Hội Ung thư Việt Nam tổ chức gần đây: Nếu năm 2000 Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 6.900 ca ung thư phổi ở nam giới thì năm 2010 đã hơn 14.600 ca, dự báo năm 2020 sẽ gần 23.000 ca. Bệnh ung thư dạ dày cũng ngày càng phổ biến khi năm 2010 ghi nhận khoảng 10.000 ca, gấp đôi số ca mắc được phát hiện trước đó 10 năm. Bệnh ung thư vú ở nữ giới là hơn 5.500 ca (năm 2000) thì tới năm 2010 đã vọt lên 12.500 ca và dự báo từ 6 năm nữa trở đi sẽ trên 22.600 ca/năm.

Theo TS.BS Hoàng Đình Chân - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết : Bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới là: phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm họng, tiền liệt tuyến, khoang miệng; ở nữ giới phải kể đến ung thư vú, dạ dày, phổi, cổ tử cung, đại trực tràng, tuyến giáp. Hầu hết bệnh nhân đều đến bệnh viện trong tình trạng u đã phát triển to, di căn ra nhiều bộ phận nên rất khó điều trị.

Ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Sàng lọc ung thư không phải là phòng bệnh mà chỉ tìm những dấu hiệu sớm nhất có thể của một bệnh ung thư. Việc sàng lọc sẽ giúp làm tăng tỉ lệ chữa khỏi và giảm tỉ lệ tử vong.

Khả năng phát hiện sớm ung thư phụ thuộc vào từng bệnh ung thư. Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phát hiện sớm. Một số ung thư có thời gian tiềm ẩn khá dài trong khi một số lại phát triển rất nhanh, khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn.

 Ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

BS Chân cho biết, theo khuyến cáo của WHO, 40% trường hợp ung thư có thể dự phòng, 30% được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, 30% kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ can thiệp các biện pháp điều trị.

“Ung thư được ví như nỗi sợ hãi kinh hoàng, nhưng lại rất ít người quan tâm đến việc dự phòng, trong khi căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh được, cũng theo đó phát hiện muộn bệnh ung thư đồng nghĩa với khả năng rất khó chữa trị thành công, làm giảm cơ hội sống của người bệnh, từ đó làm tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội” BS Chân chia sẻ

Chính vì vậy, để phát hiện sớm bệnh ung thư nhằm làm tăng cơ hội sống của người bệnh, giảm gánh nặng về kinh tế, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần phải tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này.

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt với mũi nhọn là chuyên khoa ung bướu. Là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên của cả nước, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, luôn không ngừng nghiên cứu, tiếp thu phương pháp điều trị mới, để có được hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư. Không những về chuyên môn điều trị, bệnh viện còn ứng dụng chương trình hỗ trợ trị liệu cho bệnh nhân ung thư. Với tất cả những nỗ lực đó, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt hy vọng sẽ là một địa chỉ tin cậy, cùng chung tay với cộng đồng đẩy lùi bóng đen của ung thư…

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 - Hotline: 0949510707

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: Benhvienungbuonghungviet.vn

Mây Anh

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->