Thứ bảy, 10/12/2016 09:43
Tôi chọn sự sống vì mình và những người yêu thương

Rất nhiều người cho rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn. Thực ra không phải như vậy, cuộc sống là do bạn lựa chọn. Chẳng ai có thể kiểm soát được những biến cố xảy đến nhưng chủ động đối phó để chiến thắng số phận hay chấp nhận buông xuôi lại là sự lựa chọn của mỗi người. Tiền tiêu hết có thể kiếm lại được, những sai lầm có thể sửa chữa...nhưng nếu không còn sức khỏe, chúng ta có thể làm được gì???

Có những nỗi đau không thể nguôi ngoai

Những ngày này, cụm từ ung thư được nhắc đến khá nhiều. Sinh - Lão - Bệnh - Tử vốn là quy luật của cuộc đời và ai rồi cũng phải chấp nhận nó, nhưng có biết đến cái chết vì ung thư mới thấy nó thực sự đáng sợ đến mức nào. Đó không chỉ đơn thuần là cái chết mà còn là nỗi đau bệnh tật, hoang mang, lo lắng khi sắp phải rời xa người thân, mất đi niềm tin, hi vọng và cả sự tiếc nuối cho những kế hoạch chưa hoàn thành, những ước mơ còn dang dở.

Cách đây không lâu, hình ảnh nữ chiến sĩ công an 25 tuổi - Đậu Thị Huyền Trâm, dù bị ung thư phổi giai đoạn cuối nhưng đã từ chối điều trị để cứu đứa con trong bụng của mình. Thậm chí khi mổ lấy thai, không thể gây mê, chị cũng sẵn sàng chịu đau đớn. Đến ngày 27/7/2016, chị trút hơi thở cuối cùng và để lại nỗi xót xa vô bờ cho gia đình, người chồng trẻ và đứa con thơ. Chị Trâm là người mẹ đã bỏ qua mạng sống của mình để dành trọn sự sống cho con trai.

Câu chuyện về cậu bé mắc bệnh ung thư máu Đỗ Tuấn Dũng (Đà Nẵng) mong muốn trở thành cảnh sát giao thông từng khiến nhiều người cảm động. Vào đúng ngày sinh nhật tròn 10 tuổi, ước mơ của em đã được Phòng CSGT Đà Nẵng hiện thực hóa ngay tại bệnh viện. Dũng được khoác lên mình quân phục của CSGT đi tuần tra. Dù căn bệnh khiến Dũng rụng hết tóc nhưng nụ cười vẫn thường trực trên môi cậu bé. Sau gần 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, bé Dũng (Đà Nẵng) đã qua đời vào ngày 3/11/2016.

Nụ cười của bé Dũng khi chạm vào ước mơ làm CSGT thứ thiệt

Việt Nam đang đứng nhất nhì thế giới về tỉ lệ mắc ung thư. Chị Trâm và bé Dũng chỉ là hai trong số nhiều trường hợp vì bệnh ung thư mà dang dở những kế hoạch, những hoài bão và cả hạnh phúc gia đình. Nỗi đau mất đi người thân ấy, có lẽ sẽ mãi chẳng thể nào nguôi ngoai.

Đừng đổ lỗi cho số phận

Khi đọc những minh chứng trên, cảm xúc của bạn như thế nào và bạn nhận ra được điều gì? Bạn thương xót cho họ hay căm thù bệnh ung thư quái ác?

Đúng, chúng ta làm sao có thể vô cảm với những nỗi đau ấy. Nhưng chắc chắn rất ít người nghĩ về mình, lo cho mình và cũng chẳng hề mảy may nghĩ cách làm sao để tránh khỏi căn bệnh ung thư. Thậm chí nhiều người còn chẳng ngần ngại khi cho rằng, ung thư là dấu chấm hết.

Vậy là khi mắc ung thư, hoài bão về sự nghiệp, ước mơ về những chuyến du lịch, vui đùa bên con trẻ và dù đơn giản chỉ là những bữa cơm gia đình ngày cuối tuần...cũng trở nên khó khăn,  thậm chí là bất lực.

Bạn than thân, trách phận, bạn muốn được sống vì còn quá nhiều việc phải lo nhưng hãy tự hỏi bạn đã trân trọng sự sống hay chưa???

Tôi chọn sự sống vì mình và những người yêu thương

Sự thật là ung thư không phải bệnh nan y, cũng không phải “án tử”và thậm chí là nếu phát hiện sớm, 80% bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi. Ung thư không đáng sợ. Muốn chiến thắng ung thư, cách dễ dàng nhất là đừng hoảng sợ, đừng lẩn tránh mà hãy đương đầu với nó.

Nghệ sĩ Xuân Bắc và thông điệp ý nghĩa "Tôi chọn sự sống"

Rất nhiều trường hợp đã điều trị thành công vì phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Mới đây, trường hợp bệnh nhân Thân Thế Việt, mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 2, sau khi được TS - BS Hoàng Đình Chân - Giám đốc bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phẫu thuật loại bỏ khối u, tình trạng sức khỏe của ông đã được cải thiện rất nhiều.

Bác Việt cũng đã chia sẻ: “Khi có sức khỏe, chúng ta thường chủ quan. Đến lúc có bệnh sẽ thấy, sức khỏe mới là thứ quan trọng nhất. Tôi đã từng được khuyên nên đi khám sớm, nhưng bản thân vẫn là người  Việt Nam, chủ quan và lười đi khám bệnh là căn bệnh cố hữu. Giá như tôi khám sớm thì đã khác”.

Nhưng so với nhiều trường hợp ung thư khác, bệnh nhân Thân Thế Việt cũng được cho là may mắn phát hiện sớm. Không có biểu hiện bất thường như ho dai dẳng hay khó thở lâu ngày, cũng không có chủ định mà chỉ là tình cờ kiểm tra sức khỏe cùng vợ, bác may mắn được phát hiện u ác tính thùy dưới phổi ở giai đoạn 2a. Được sự điều trị trực tiếp của Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Đình Chân, sau phẫu thuật, các xét nghiệm đều mang kết quả âm tính với tế bào ung thư, thậm chí, bác Việt không cần phải thực hiện hóa, xạ trị. Hiện tại, sức khỏe của bác đã ổn định và tâm trạng rất thoải mái.

Nụ cười lạc quan của bệnh nhân Thân Thế Việt

Tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn và quyền lựa chọn sáng suốt nhất là đầu tư vào chính mình. Bạn muốn thể hiện những ý tưởng, bạn muốn nắm lấy những cơ hội, bạn muốn tiến những bước tiếp theo, bạn muốn sống hạnh phúc bên cạnh người thân, muốn đi thật nhiều nơi để khám phá thế giới...Nhưng những ước mơ ấy sẽ mãi dang dở nếu bạn không còn sức khỏe để tiếp tục thực hiện.

Đừng lãng phí thời gian trên giường bệnh, đừng lãng phí thời gian để tranh đấu với nỗi đau đớn mang tên ung thư. Sự sống rất đáng quý. Ngay từ hôm nay, tôi, bạn, tất cả chúng ta hãy lựa chọn sự sống. Khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư chuyên sâu chính là cách nhanh nhất để phát hiện sớm, góp phần điều trị thành công bệnh ung thư.Để rồi mỗi ngày trôi qua, chúng ta có thêm một ngày sống khỏe mạnh bên những người thân, thêm yêu và trân trọng cuộc sống tươi đẹp này.