Thứ năm, 09/04/2015 17:28
Triệu chứng không rõ ràng nhiều người chủ quan với ung thư tiêu hóa

Các loại ung thư đường tiêu hóa (UTĐTH) phổ biến gồm: Ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản.... Ung thư đường tiêu hóa là một ung thư phổ biến và nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao. Nguy hiểm là bệnh thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Những triệu chứng dễ “nhầm”, “tưởng” ….

Bệnh nhân Lê Thị Luật, 65 tuổi, ở Sầm Sơn – Thanh Hóa, cách đây 3 tháng có dấu hiệu đi ngoài ra máu, ban đầu bệnh nhân mua thuốc và uống tại nhà vì nghĩ rằng bệnh của mình bình thường. Nhưng sau 2 ngày uống thuốc không có hiệu quả, kèm theo đó là các dấu hiệu khó chịu trong người, bệnh nhân đã lên bệnh viện tuyến huyện khám và được chuẩn đoán bị “ trào ngược dạ dày” kèm “ viêm đại tràng”.  Một thời gian sau khi tới bệnh viên tỉnh khám và được kết luận có “ khối u dạ dày” cần phải mổ gấp. Chính thức nhập viện tại bệnh viên Ung bướu Hưng Việt vào ngày 27/3/2015 bệnh nhân Lê Thị Luật đã được chẩn đoán là ung thư dạ dày.

 

Anh Phạm Gia Dũng ( con trai bệnh nhân Luật) sau khoảng thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng đã chọn Hưng Việt để phẫu thuật và điều trị bệnh ung thư dạ dày cho mẹ.

Bệnh nhân Trần Thị Kim Thoa ( Thanh Sơn – Phú Thọ) lại phát hiện đau, nổi cục, khó chịu vùng bụng, ăn uống cảm giác trào ngược lên...mất 3 tháng khám xét chạy chữa khắp nơi ngày 19/3/2015 bà Thoa được giới thiệu về Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khám và điều trị sau khi được chẩn đoán chính xác mình bị ung thư dạ dày.

 

Sau nửa tháng điều trị tại Hưng Việt sức khỏe của bệnh nhân Trần Thị Kim Thoa hồi phục tốt và đã ra viện ngày 3/4/2015

Gian nan hơn trong quá trình tìm ra bệnh, Bà Ngô Thị Mỹ Phúc ( Hà Nội) bị tức vùng bụng dưới, ăn ít đi, cảm thấy luôn đầy bụng…nên không ăn được nhiều. 1 tháng bệnh nhân sút mất 9 kg. Dù đã đi khám 3 lần nhưng mỗi lần lại có những kết quả khác nhau. Bà Phúc được chẩn đoán bị viêm đại tràng và có đơn thuốc điều trị kèm theo, một thời gian uống thuốc thấy bệnh tình không tiến triển hơn mà lại còn bị sụt cân nhanh chóng. Bà Phúc đã vào Việt Xô điều trị trong vòng 12 ngày, tuy nhiên quá trình thăm khám chờ đợi rất lâu nên rất mệt mỏi, và rồi bà Phúc được người quen giới thiệu tới Hưng Việt.

Đến với Hưng Việt bà Phúc mới biết mình bị bán tắc ruột do ung thư đại tràng và đang trong giai đoạn rất nguy hiểm, nếu không mổ kịp thời có thể bị vỡ và nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Được sự quan tâm tận tình của đội ngũ y, bác sĩ cộng thêm sự quan tâm của gia đình, ca mổ đã rất thành công. Hiện tại bà Phúc đang tiếp tục điều trị hóa chất tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

 

Sau 1 tháng điều trị bà Ngô Thị Mỹ Phúc đã lên được 4kg, cảm thấy ăn ngon miệng hơn và sức khỏe đang tiến triển rất tốt

 

“ Các cháu điều dưỡng rất ngoan, lấy ven êm lắm…cô cảm thấy rất hài lòng” bà Ngô Thị Mỹ Phúc chia sẻ

Không chủ quan với bệnh viêm loét dạ dày

Hàng năm trung bình có khoảng 50% người bị loét dạ dày có đợt đau phải điều trị và trong đợt tiến triển có thể có những biến chứng nguy hiểm như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày … và dù có phẫu thuật cấp cứu, tỷ lệ tử vong vẫn cao khoảng 22%.

Bác sĩ Nguyễn Văn Chuyền - Bác sỹ điều trị của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết: bệnh nhân loét dạ dày có nhiễm vi khuẩn HP sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 2 - 6 lần. Bác sỹ cảnh báo, triệu chứng lâm sàng của viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất khó phân biệt, đều là đau rát vùng thượng vị, kèm theo khó chịu, đau âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn…, chỉ phân biệt được khi nội soi để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết. Nên đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh, đi ngoài phân đen mới đến bệnh viện để kiểm tra thì đã muộn, tiên lượng xấu vì ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể và thời gian sống của người bệnh không được bao lâu.

 

Bệnh nhân Vũ Ngọc Dị (Lý Nhân – Hà Nam) đang điều trị viêm loét dạ dày tại Hưng Việt. Ông Dị chia sẻ: “Cho tới thời điểm hiện tại ông đã cảm thấy ít đau hơn và không còn ợ chua nữa, sức khỏe hồi phục hơn trước rất nhiều” Cô Nguyễn Minh Huệ ( Vợ ông Dị) đang chăm sóc cho ông trong những ngày nằm viện.

Y học đến nay chưa xác định một cách chính xác nguyên nhân cụ thể của UTĐTH mà chỉ tìm ra những yếu tố nguy cơ như: Lạm dụng rượu bia, thuốc lá; sống trong môi trường ô nhiễm; Ăn nhiều thức ăn nhiễm chất độc (ví dụ phoóc môn); Nhóm thức ăn lên men để lâu như các loại dưa muối, cà muối cũng được cho tăng yếu tố nguy cơ gây ung thư; Nhiễm vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày, từ đó có thể sinh ung (tuy nhiên không phải ai nhiễm vi khuẩn HP đều dẫn đến ung thư). 

Có thể thấy các bệnh lý về đường tiêu hóa rất khó có thể nhận diện khi không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Bởi vậy cho tới thời điểm hiện tại Ung thư tiêu hóa đang có xu hướng tăng cao hơn các bệnh ung thư khác. Điều nguy hiểm nhất khiến UTĐTH gây tử vong cao là triệu chứng của bệnh  không rõ ràng, gần giống với các bệnh lý thông thường khác nên rất khó phát hiện. Đa phần các bệnh nhân khi được phát hiện ung thư đều đã ở giai đoạn 3, 4. Mọi người thường chủ quan, cho rằng mình bị đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón hay rối loạn tiêu hóa gì đó và tự mua thuốc điều trị khiến bệnh ngày càng nặng. Đến khi phát hiện thì đã trễ.

Vì vậy, Ts.Bs Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyến cáo: Duy trì đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt ở những người trên 40 tuổi. Cần cảnh giác khi có những triệu chứng tiêu hóa dù mơ hồ,  nên nội soi định kỳ 1 lần/ năm

 

Mây Anh

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn