Thứ hai, 08/09/2014 21:41
Trung thu trọn vẹn cho các bệnh nhân nhi đang điều trị tại Hưng Việt

Tết trung thu về, gõ cửa từng ngõ phố Thủ đô với sắc màu lung linh của đèn lồng ông sao, tiếng trống lân rộn rã và những chiếc chong chóng tre quay tít trên tay các bé. Hòa cùng dòng người đi chơi tết trung thu là ánh mắt háo hức, tiếng nói bi bô và những nụ cười rạng rỡ trên môi trẻ thơ. Trung thu thực sự trở thành ngày tết không thể thiếu mà các thiên thần nhỏ mong chờ nhất.

Nhưng nhiều bé lại không có được niềm vui ấy. Vì thiếu may mắn, mà nhiều bé đành phải đón trung thu trên giường của bệnh viện và đôi khi chỉ có vài người thân ở bên. Đó là một thiệt thòi lớn đối với lứa tuổi hồn nhiên của các con.

Hiểu được tâm tư ấy, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nơi có rất nhiều bệnh nhi đang được chữa trị, Ban Lãnh đạo cùng với các thầy thuốc đã trao tặng cho các con những món quà trung thu thắm đượm tình thương yêu. Món quà giản dị, thế mà ánh mắt, cử chỉ và nụ cười của các bé hân hoan biết mấy, nỗi thiệt thòi của các bé cũng vơi đi được phần nào.

Trung thu chọn vẹn cho các bệnh nhân nhi đang điều trị tại Hưng Việt

Trần Trọng Huy (4 tuổi rưỡi – Nam Định) là bệnh nhân nhí có số thời gian ở bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt lâu nhất. Đây là lần thứ hai cháu quay lại điều trị với căn bệnh “Lỗ đái lệch thấp”. Khi có người vào thăm, trên khuôn mặt non tơ của con vẫn còn nguyên những giọt nước mắt. Chị Nguyễn Thị Yến (37 tuổi), mẹ cháu Huy cho biết, cháu vừa trải qua một đêm không ngủ vì vết thương đau nhức. Cả tháng nằm viện khiến cháu trở nên dễ bị kích động, quấy khóc hơn bình thường và luôn đòi về nhà. Khi đoàn Lãnh Đạo bệnh viện đến phát quà, bé làm như tảng lờ, nhưng khi mọi người vừa đi khỏi, bé đòi mẹ bóc quà ngay đầy háo hức. Đôi tay bé xíu với những vết băng bó đang mân mê xếp đoàn tàu hỏa, đôi mắt chăm chú tập chung vào từng động tác làm cái đau từ hôm qua dường như đã dịu bớt.

Trung thu chọn vẹn cho các bệnh nhân nhi đang điều trị tại Hưng Việt

Bé Trần Trọng Huy nhận quà và những lời chúc từ Giám Đốc bệnh viện Hoàng Đình Chân

Là một người mẹ, chị Yến cũng sốt ruột khi con phải vào viện lần hai. Ở nhà còn công việc, còn biết bao nhiêu nỗi lo, cả người con gái mới lớn vẫn phải cần bàn tay người mẹ chăm sóc, hai vợ chồng anh chị phải cố gắng sắp xếp công việc thay nhau ở lại với con. Thế nên, mỗi lần Huy quấy khóc là chị lại bực, muốn quát con. Chỉ khi nhìn thấy con như lúc này, lòng người mẹ mới dịu lại, chị muốn cảm ơn tấm lòng của bệnh viện nhiều lắm.

Khác với Huy, bé Nguyễn Xuân Phúc (3 tuổi rưỡi – Hà Nam) có bố và mẹ ở bên, bệnh cũng đã đỡ hơn nên nói nói cười cười liên tục. Bé bị “Lún dương vật và hẹp bao quy đầu”, nhập viện đã được ba ngày, hiện nay bé không đau nhiều nữa nhưng vẫn cần phải theo dõi thêm. Anh Nguyễn Văn Hạnh (Hà Nam) – bố của bé Phúc cho biết: “bé muốn về nhà lắm rồi, cứ đòi về thôi, chắc là nhớ nhà”. Khi được hỏi về con trai, anh rất tự hào về bản lĩnh của bé. Quả thật, dù còn nhỏ tuổi, nhưng con rất can đảm, bé ít khóc và cũng rất ngoan, hay nói, hay cười. Hỏi có thích nhận quà thế này không, bé tươi cười nói : “con thích lắm ạ”. Có thể giọng nói còn chưa tròn vành, nhưng bé đã biết cảm ơn ông, bà và cảm ơn cô Hậu (Điều dưỡng tầng 9, là người duy nhất bé biết tên) với sự lễ phép đáng yêu.

Tết trung thu chọn vẹn tại bệnh viện ung bướu hưng việt

Bé Phúc nhận quà từ TS.BSCC Hoàng Đình Chân - Giám Đốc bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Nhìn các bé vui cười, mừng rỡ với các món đồ trên tay, líu lo những lời cảm ơn ngọng ngịu... hạnh phúc như được lan tỏa và Ban Lãnh đạo bệnh viện cũng như những người hiện diện đang được nhận lại rất nhiều từ những nụ cười trẻ thơ ấy.

Chị Nguyễn Thị Mai Anh (Lạng Sơn), mẹ của cháu Phạm Nguyễn Bảo Ngọc (20 tháng tuổi – bị viêm tai giữa) cười nói “bé cũng chuẩn bị xuất viện rồi, bác sĩ cho xuất viện từ tối qua. Nhưng mà chị muốn cho cháu ở lại theo dõi thêm, ai ngờ đâu hôm nay lại được quà. Cháu vui lắm! Cháu là con gái nhưng toàn bị nhầm là con trai, chắc là nghịch quá, nhưng rất bám mẹ. Giờ có quà rồi, cháu lại chỉ chơi với quà thôi, chẳng chơi với mẹ nữa”…

Tết trung thu ấm áp trọn vẹn tại bệnh viện ung bướu hưng việt

Bé Ngọc đang rất vui với món quà vừa nhận được từ bác sỹ

Con được ra viện nên tâm trạng của người mẹ lại càng vui hơn. Khi được hỏi đau ở đâu, cô bé bi bô nói: “con bị đau tay này này!”. Chị Anh cười và nhìn cô con gái đang nũng nịu với tay bị tiêm còn sưng đỏ, ánh mắt chị dường như ngấn lệ muốn nói bao điều. Chị cảm ơn mọi người và nói sẽ nhớ mãi khoảnh khắc này cùng con ở Hưng Việt.

Ánh mắt ngân ngấn của những người mẹ, nụ cười, tiếng nói líu lo của con trẻ như thổi một làn gió mới cho không gian bệnh viện, nơi tưởng chừng như chỉ có nỗi đau và nước mắt. Hy vọng rằng, Hưng Việt không chỉ là nơi mọi người đến để chăm lo cho sức khỏe của mình và gia đình mà còn là một ngôi nhà thứ hai, ấm áp ân tình, tràn đầy yêu thương và thấm đẫm sự sẻ chia.