Thứ tư, 08/04/2015 19:08
Ung thư - Mối quan tâm sức khỏe hàng đầu của người dân Việt Nam trong năm 2015

Theo thống kê của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, trong 9 ngày nghỉ Tết năm 2015, toàn quốc xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông, làm chết 317 người, bị thương 509 người. Như vậy, tính trung bình mỗi ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 35 người Việt Nam. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng xấp xỉ 1/6 so với số người chết vì ung thư ở Việt Nam mỗi ngày.

Cũng theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Cimigo (tháng 3/2015) Theo đó, ung thư hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân Việt Nam. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 110.000 ca mắc ung thư mới và tỉ lệ tử vong chiếm gần 75% so với tỉ lệ tử vong trung bình của thế giới chỉ là 60% và là một trong những quốc gia có tỉ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới hiện nay.

Số liệu khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Cimigo(3/2015)

Trong số 9 yếu tổ nguy cơ chính gây ra vấn nạn ung thư toàn cầu hiện nay bao gồm béo phì; hút thuốc lá; nhiễm trùng; chế độ ăn uống và vận động; tia bức xạ UV (tia cực tím); sức khỏe sinh sản và nội tiết tố; môi trường và ô nhiễm; chủng tộc người thì Việt Nam đang đối mặt lớn nhất với khói thuốc lá, sự ô nhiễm môi trường và đặc biệt là khả năng kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm.

Giới chuyên môn cho rằng, nguyên nhân chính khiến số người Việt chết vì ung thư tăng cao có liên quan đến lối sống hàng ngày. Một thống kê đã chỉ ra rằng, 90-95% trường hợp bệnh ung thư là do môi trường, chỉ 5-10% là do di truyền. Theo TS.BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt,

Nguyên trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện K Hà Nôi cho biết: “Ung thư đang được nhận định là mối đe dọa hàng đầu của người dân Việt Nam hiện nay, tuy nhiên sự nhận thức về bệnh của người dân chưa thực sự được quan tâm đúng cách,kèm theo đó tâm lý người dân chưa có ý thức tìm hiểu để phòng tránh bệnh. Điều đáng buồn là phần lớn bệnh nhân đến khám đều đã ở giai đoạn muộn”.

Người dân đi khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư

tại Bệnh viên Ung bướu Hưng Việt. 34, Đại Cồ Việt, Quân Hai Bà Trưng, HN

Cũng theo lời của Bác sĩ Chân, bệnh ung thư có thể điều trị thành công nếu được phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị đúng cách. Như vậy ngoài việc có chế độ sinh hoạt hợp lý thì việc thăm khám sức khỏe thường xuyên sẽ giúp cho mọi người chủ động hơn nữa trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

Mây Anh