Thứ sáu, 12/06/2015 16:06
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu - 80% số người bệnh có thể được chữa khỏi

Theo số liệu thống kê WHO, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 10,000 người tử vong do ung thư dạ dày. Đây là loại ung thư phổ biến đứng thứ 3 trong số 10 loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Ung thư dạ dày cũng là loại ung thư phổ biến nhất tại Châu Á và các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam, chiếm 2/3 các trường hợp bệnh ung thư dạ dày trên toàn thế giới.

3/4 bệnh nhân đến viện muộn

Bệnh nhân Lê Thị Luật, 65 tuổi, ở Sầm Sơn – Thanh Hóa, cách đây 3 tháng có dấu hiệu đi ngoài ra máu, ban đầu bệnh nhân mua thuốc và uống tại nhà vì nghĩ rằng bệnh của mình bình thường. Nhưng sau 2 ngày uống thuốc không có hiệu quả, kèm theo đó là các dấu hiệu khó chịu trong người, bệnh nhân đã lên bệnh viện tuyến huyện khám và được chuẩn đoán bị “ trào ngược dạ dày” kèm “ viêm đại tràng”.  Một thời gian sau khi tới bệnh viên tỉnh khám và được kết luận có “ khối u dạ dày” cần phải mổ gấp. Chính thức nhập viện tại bệnh viên Ung bướu Hưng Việt bệnh nhân Lê Thị Luật đã được chẩn đoán là ung thư dạ dày.

Bệnh nhân Trần Thị Kim Thoa ( Thanh Sơn – Phú Thọ) lại phát hiện đau, nổi cục, khó chịu vùng bụng, ăn uống cảm giác trào ngược lên...mất 3 tháng khám xét chạy chữa khắp nơi ngày Tháng 3/2015 bệnh nhân được giới thiệu về Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khám và điều trị sau khi được chẩn đoán chính xác mình bị ung thư dạ dày.

Những triệu chứng này cũng tương tự như những người có vết loét dạ dày tá tràng. Bệnh ung thư dạ dày có thể phát triển rất lớn trước khi nó gây ra các triệu chứng khác.

Ở giai đoạn muộn, ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng như: Khó chịu ở phần trên hay giữa bụng; Có máu trong phân (phân màu đen, phân hắc ín); Nôn hoặc nôn ra máu; Giảm cân; Đau hoặc sưng dạ dày sau khi ăn; Suy nhược hoặc mệt mỏi liên quan đến thiếu máu nhẹ (thiếu hụt tế bào hồng cầu)….

Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị tốt khi chưa di căn

 Theo TS.BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nêu thực tế: "Nước ta có khoảng 15.000 ca ung thư dạ dày, trong đó 11.000 ca đã tử vong. 3/4 số bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn, khi có các biểu hiện đau, rối loạn tiêu hóa, gầy sút nhanh, khi phát hiện các khối u thì đã quá muộn. Điều này khiến kết quả điều trị không cao. Một trong số những nguyên nhân được chỉ ra là do Việt Nam có quá ít các trung tâm chẩn đoán, sàng lọc ung thư và các biện pháp điều trị còn bị hạn chế"

Khám sàng lọc ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Cũng theo BS Chân: Mỗi năm nước ta có thêm khoảng 13.000 ca mắc mới, đó là chưa kể các ca tái phát nhập viện điều trị thêm. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nước ta ngày càng tăng. Tuy nhiên, chỉ khoảng 6% người mắc căn bệnh này được phát hiện sớm qua khám sức khỏe định kỳ, có hơn 70% được phát hiện ở giai đoạn cuối. Trong đó, 70% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có độ tuổi từ 40-60, còn lại là ở độ tuổi dưới 40, thậm chí có cả những thanh niên trẻ.

Các nghiên cứu y khoa tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cũng chỉ ra rằng: Đối với ung thư dạ dày giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư chưa di căn hạch, ung thư mới chỉ cư trú ở lớp thành niêm mạc dạ dày thì tỷ lệ điều trị khỏi là trên 80%. Thường thì ở giai đoạn đầu, người bệnh có các biểu hiện như khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, ăn không ngon miệng.

Còn ở giai đoạn 2, người bệnh thường mệt mỏi, đầy bụng sau ăn. Người bệnh mắc giai đoạn cuối thường đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa, nuốt nghẹn, sụt cân nhanh chóng... có thể sờ thấy khối u. Thực tế điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày cho thấy bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị tốt nếu bệnh nhân đến bác sĩ khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn di căn.

Phát hiện sớm là chìa khóa để thoát bệnh

Ở ung thư dạ dày giai đoạn đầu, 80% số người bệnh có thể được chữa khỏi, trong khi ở giai đoạn cuối cơ hội chỉ là 5%. Tuy nhiên, dù ở giai đoạn cuối, việc điều trị tích cực với y học hiện đại có thể kéo dài thời gian cho người bệnh.

Tỷ lệ sống cho bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi chẩn đoán.

Đối với giai đoạn I ung thư dạ dày, 80% người bệnh có thể sống ít nhất 5 năm sau chẩn đoán. Tuy nhiên, rất ít người được chẩn đoán ở giai đoạn này, theo thống kê, chỉ có 1% phát hiện ra bệnh ở giai đoạn I.

Ở giai đoạn II, chỉ có khoảng 6% trường hợp bệnh được chẩn đoán. Ở giai đoạn này, cơ hội sống và cơ hội chữa bệnh vẫn còn tương đối tốt, khoảng 56% trường hợp bệnh có thể sống ít nhất 5 năm sau chẩn đoán.

Đối với giai đoạn III, khoảng 14% số người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn này. Với những người được chẩn đoán giai đoạn IIIA, tỷ lệ sống 5 năm là 38%. Giai đoạn IIIB, tỷ lệ sống giảm xuống còn 15%.

Một sự thật đáng buồn là, có đến 80% trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn IV (di căn). Tiên lượng cho giai đoạn IV rất kém, chỉ có 5% trường hợp có thể sốngđược 5 năm.

 Điều trị với tiến bộ y học mới nhất giúp kiểm soát tốt bệnh

Sự tiến bộ của y học ngày nay cho phép phát hiện sớm bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày và đó cũng chính là chìa khóa quan trọng nhất giúp chữa khỏi bệnh.

Đối với bệnh ung thư dạ dày giai đoạn muộn, dù chưa thể đặt mục tiêu chữa khỏi bệnh nhưng những phương pháp điều trị tiên tiến có thể giúp kiểm soát bệnh tốt hơn và kéo dài thời gian cho người bệnh.

Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt với mũi nhọn là chuyên khoa ung bướu. Là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên của cả nước, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, luôn không ngừng nghiên cứu, tiếp thu phương pháp điều trị mới, để có được hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư. Không những về chuyên môn điều trị, bệnh viện còn ứng dụng chương trình hỗ trợ trị liệu cho bệnh nhân ung thư. Với tất cả những nỗ lực đó, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt hy vọng sẽ là một địa chỉ tin cậy, cùng chung tay với cộng đồng đẩy lùi bóng đen của ung thư…

 Để hiểu rõ hơn về phác đồ điều trị ung thư tốt nhất cho người bệnh, đặc biệt là các bệnh ung thư đường tiêu hóa, khách hàng có thể liên hệ theo số tư vấn ung thư: 094 230 0707 - 094 699 0707

Hoặc liên hệ trực tiếp theo địa chỉ dưới đây:

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.6272.4444 - Hotline: 094.30.0707

Email: cskh.bvhv@gmail.com

Website: www.benhvienungbuouhungviet.vn

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->