Thứ bảy, 09/05/2015 17:17
Ung thư thanh quản có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư thanh quản đứng thứ 2 trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ (chỉ sau ung thư vòm họng), thường gặp ở nam giới, độ tuổi từ 40-60.Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, ung thư thanh quản đang có xu hướng tăng nhanh. Bệnh nguy hiểm nhưng người bệnh hoàn toàn có thể giữ được sinh mạng và cả giọng nói nếu phát hiện sớm.

Khàn tiếng, khó thở trên 2 tuần không khỏi: hãy đến gặp bác sỹ

Bệnh nhân Nguyễn Lý Hoàng, 67 tuổi (Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc) bị khàn tiếng kéo dài và tăng dần, dùng các thuốc điều trị viêm thanh quản mà không đỡ, một thời gian sau khi kèm theo triệu chứng khó thở liên tục…Bệnh nhân đi khám thì được chuẩn đoán bị ung thư dây thanh quản.

 Bệnh nhân Nguyễn Lý Hoàng điều trị bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

TS.BS Hoàng Đình Chân, giám đốc chuyên môn bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sỹ khuyến cáo, nếu khàn tiếng kéo dài quá 2 tuần, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên, những người hay hút thuốc, uống rượu, đã dùng thuốc kháng viêm không khỏi thì phải đến chuyên khoa tai- mũi- họng ngay. Những bệnh nhân bị u nhú thanh quản, bạch sản thanh quản phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những trường hợp bệnh có thể chuyển thành ung thư thanh quản.

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân ung thư thanh quản sẽ tử vong nhanh (trong vòng 1-3 năm)  do bị suy kiệt hay nghẹt thở, chảy máu (do ung thư di căn vào phổi, xương, gan).

Trào ngược thực quản – dạ dày (ợ chua) cũng gây bệnh?

Ung thư thanh quản có thể là kết quả của tình trạng viêm thanh quản mãn tính. Mặt khác, viêm thanh quản mãn tính là hệ lụy của nhiều nguyên nhân: do viêm nhiễm, do hít phải chất độc (khói thuốc, khói xe…). Trào ngược dạ dày – thực quản sẽ sinh ra viêm nhiễm rất rõ ràng. Khi ăn xong, cơ ở tâm vị co thắt chặt lại, thức ăn bị đẩy ngược lên, dịch dạ dày trào lên thực quản. Kèm theo đó, axit trong dịch dạ dày tác động mạnh lên niêm mạc thanh quản, vốn không có bộ phận để bảo vệ khỏi tác động của loại axit này. Kết quả là người bệnh dễ bị viêm phế quản kéo dài, viêm họng, viêm thanh quản. Kéo dài tình trạng này, tổ chức xơ sẽ hình thành, bệnh nhân bị chít hẹp đường thở gây khó thở tăng dần.

Hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản gây viêm thanh quản, làm sưng, nóng, đỏ, đau vùng thanh quản và có kèm theo biểu hiện sốt. Ở trẻ em, viêm thanh quản còn gây khó thở dữ dội, có thể dẫn đến tử vong.

Phát hiện sớm có thể chữa khỏi

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cảnh báo rằng, nhiều người rất coi thường việc ngạt mũi, sổ mũi, khan tiếng… coi đó là bệnh thông thường, nhưng không biết đó là nguyên nhân của những bệnh nghiêm trọng. Đa phần bệnh nhân bị bệnh ở thanh quản đều có tiền sử viêm xoang. Hơn nữa, thanh quản là nơi rất dễ bị bệnh như khi ta nói nhiều (nhất là những người hay phải sử dụng giọng như ca sĩ, giáo viên, người bán hàng) khiến các sợi dây li ti của cơ đứt tạo thành các hạt sùi dây thanh; hoặc các chất dịch tiết, do viêm mũi viêm xoang… chảy xuống họng bám vào dây thanh gây viêm, sùi

Theo BS Sơn, ung thư thanh quản là bệnh thường gặp và đang có chiều hướng gia tăng ở VN. Hiện bệnh chiếm khoảng 2% tổng số các loại ung thư. Chủ yếu hay gặp ở nam giới, chiếm trên 90%, ở độ tuổi từ 50-70 (72%), 40-50 tuổi ít hơn (12%). Vì vậy, nam giới từ 40 tuổi trở nên nếu khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần, cần đi khám xem có phải ung thư thanh quản hay không. Tuy nhiên, bệnh hiện còn gặp nhiều cả ở phụ nữ và nam giới trẻ dưới 30 tuổi. Biểu hiện ở giai đoạn đầu thì u thường khu trú ở một bên dây thanh dưới hình thái một nụ sùi nhỏ hoặc thâm nhiễm nhẹ.

Điều trị phải phẫu thuật cắt bỏ thanh quản toàn phần hoặc một phần khiến cho bệnh nhân trở thành câm. Nếu ung thư thanh quản không được điều trị, bệnh nhân thường chỉ sống kéo dài được một năm hoặc 18 tháng, tử vong thường do ngạt thở cấp tính, biến chứng viêm phế quản phổi, suy kiệt hay chảy máu ồ ạt. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể chữa khỏi 80%. Vì vậy, khi bị viêm mũi, khan tiếng, nuốt khó… nên đi khám sớm.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là việc nên làm, nó giúp cho việc phòng, phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm và giúp giảm đáng kể chi phí điều trị.

Ung thư thanh quản khi được phát hiện sớm, cơ may chữa khỏi bệnh là rất lớn mà lại có thể bảo tồn được giọng nói. Do vậy, việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên là việc nên làm, nó giúp cho việc phòng, phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm và giúp giảm đáng kể chi phí điều trị.

 

Mây Anh

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->