Thứ năm, 06/10/2016 17:17
UNG THƯ VÚ VÀ VAI TRÒ CỦA VIỆC TẦM SOÁT

Mãn kinh sớm, vô sinh, cắt bỏ bầu ngực, rút ngắn thời gian sống, thậm chí là đánh đổi cả mạng sống … là những kết quả vô cùng nặng nề mà căn bệnh ung thư vú mang lại nếu như được phát hiện và điều trị muộn.

Mỗi năm, Việt Nam có 5000 ca mắc mới, hơn 1600 ca tử vong mỗi năm khiến căn bệnh được xếp vào nhóm những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất.  Vì thế, việc khám tầm soát sớm, phát hiện ung thư vú là chìa khóa giúp bệnh nhân ung thư vú có hi vọng chữa khỏi và có một cuộc sống tốt hơn.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô vú, thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy, sau đó chúng có thể lây lan sang các mô, cơ quan và bộ phận khác của cơ thể.

Theo thống kê, ung thư vú chủ yếu xảy ra ở nữ giới, chiếm tỷ lệ từ 7-10% trong tổng số các loại ung thư ở nữ và rất hiếm gặp ở nam giới. Nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác, dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và  trên 50% xảy ra sau 50 tuổi. Bệnh cũng có tỷ lệ di truyền nhất định, thường gặp ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi.

Ung thư vú là do đâu?

Đến nay, y học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Những tác nhân này bao gồm:

  • Do không có con hoặc có con muộn

Nữ giới chưa từng mang thai hoặc mang thai lần đầu sau tuổi 30 nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú gấp đôi so với phụ nữ đã từng mang thai, sinh con con, hoặc có ít nhất một con trước 30 tuổi.

  • Người thường xuyên sử dụng rượu bia và hút thuốc lá

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn ở nhóm người có thói quen sử dụng rượu bia và hút thuốc lá. Nguyên nhân là do trong thành phần của thuốc lá có chất gây ung thư, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư vú.

  • Chế độ ăn uống và tình trạng thừa cân

Những nữ giới có chế độ ăn uống cố chứa nhiều calori có nguy cơ mắc bệnh gấp 1,5 - 2 lần phụ nữ bình thường, theo đó, lượng calori càng nhiều sẽ có nguy cơ càng cao. Ngoài ra, tình trạng thừa cân, chế độ ăn nhiều thịt, nhiều chất béo, ít rau quả cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

  • Di truyền

Theo thống kê, có khoảng 5- 6% các bệnh nhân mắc ung thư vú là do di truyền từ một gien bất thường. Trong đó, nếu có nhận loại genbất thường này, thì có tới 80% nữ giới sẽ có nguy cơ mắc  ung thư vú về sau. Còn lại, nếu không nhận di truyền gen này thì nguy cơ giống như những người bình thường.

  • Do nhiễm bức xạ vùng ngực

Trường hợp này thường xảy ra ở những bệnh nhân từng chụp x-quang phổi nhiều lần hay những người nhiễm phóng xạ do rò rỉ chất này. Tuy ngày nay tác nhân này rất hiếm gặp nhưng bạn cũng nên thận trọng với những tình huống phơi nhiễm bức xạ không cần thiết trong y khoa.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú

- Sờ nắn thấy có bướu, u cục. Đây là triệu chứng thường gặp của hầu hết các bệnh nhân ung thư vú. Đó là một khối bướu có thể sờ nắn được bằng tay, có kích thước khoảng từ 1cm trở lên và không đau.

- Vú tiết dịch, có lẫn máu. Bạn cũng nên lưu ý khi thấy có xuất hiện tình trạng tiết dịch màu trong, vàng trong, có màu đỏ sẫm giống máu hoặc có màu hơi đen, vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

- Núm vú thụt hoặc khuyết, da xung quanh núm vú đỏ. Nguyên nhân khiến da xung quanh núm vú bị đỏ là do tổn thương dạng chàm, ngoài ra, còn thấy vùng da này bị đóng vảy hoặc loét, khuyết, thô, đôi khi thấy núm vú bị thụt vào trong, thậm chí bị kéo tụt hẳn vào bên trong.

- Vú luôn có cảm giác căng tức đau, đau ít hoặc nhiều ở vùng xung quanh vú. Đây là dấu hiệu thường thấy ở những bệnh nhân ung thư vú. Tuy nhiên, nó có thể lầm lẫn với những căn bệnh khác. Vì thế, bạn cần đi khám bác sĩ để được kết luận chính xác.

Những biến chứng nguy hiểm của ung thư vú?

  • Biến chứng xương

Ung thư vú có thể lan đến xương và gây ra một số biến chứng xương do xương tái hấp thu, nhất là những người lớn tuổi, dẫn đến quá trình huỷ xương diễn ra nhanh hơn.

  • Đau xương và suy yếu

Ung thư vú di căn tới xương làm cho xương suy yếu, gây ra tình trạng đau xương. Nguyên nhân là do tình trạng tiến triển, tái hấp thu gây ra loãng và sự suy yếu của xương. Khi các xương trở nên quá yếu, gãy xương có thể xảy ra, đôi khi không có bất kỳ chấn thương lớn gây thiệt hại.

  • Phù bạch huyết

Khi các bác sĩ loại bỏ các hạch bạch huyết để tìm tế bào ung thư, nó sẽ gây ảnh hưởng đến dòng chảy của dịch bạch huyết trong cơ thể. Nếu không đủ các hạch bạch huyết còn lại để thoát các chất lỏng, sẽ gây ra tình trạng phù bạch huyết.

  • Chèn ép cột sống

Áp lực gây ra bởi các tế bào ung thư phát triển trong hoặc gần cột sống có thể gây ra các cơn đau ở lưng, cổ, khiến người bệnh bị tê hoặc ngứa ran, đi lại khó khăn, thậm chí gây khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang và ruột.

  • Tăng calci trong máu

Việc tăng calci huyết có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như: Sỏi thận, suy thận; nhịp tim không đều, vấn đề về thần kinh, bao gồm cả nhầm lẫn, mất trí nhớ, hoặc hôn mê…

Tại sao phải tầm soát ung thư vú?

Tầm soát ung thư vú là phát hiện ung thư vú ở giai đoạn rất sớm khi không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh, hoặc khi bệnh chưa phát ra những dấu hiệu ban đầu. Mục đích của việc khám tầm soát ung thư vú là nhằm kịp thời phát hiện ra những bất thường của tuyến vú, ngăn chặn các triệu chứng, từ đó sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Đó là một trong những lý do để các bạn, nhất là những chị em phụ nữ cần phải khám tầm soát ung thư vú.

Còn một lý do khác khiến bạn cần phải tầm soát căn bệnh này, đó là thực trạng căn bệnh này ở nữ giới. Chắc hẳn, bạn cũng biết, ung thư vú là loại thường gặp nhất trong các loại ung thư ở phụ nữ Việt Nam và các nước trên thế giới. Hơn nữa, hầu hết các bệnh nhân hiện nay khi đến khám, đa số bệnh đã ở giai đoạn trễ, nên điều trị khó khăn, khả năng khỏi bệnh thấp và rất tốn kém.

Ngoài ra, việc thực hiện khám tầm soát ung thư vú, đó là việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm sẽ giúp việc điều trị đơn giản, giảm thiểu những tác hại của căn bệnh, không cần phải cắt bỏ vú, khả năng khỏi bệnh rất cao và ít tốn kém.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->