Thứ hai, 29/05/2017 16:27
Ung thư vòm họng có thể đến từ những điều không ngờ tới

Những điều tưởng chừng như vụn vặt nhất cũng có thể trở nên đáng sợ bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm. Một trong số đó chính là căn bệnh ung thư vòm họng. Dưới đây là những điều không ngờ tới có thể dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng mà mỗi chúng ta không thể bỏ qua.

“Yêu” bằng miệng

Rất nhiều cặp đôi lựa chọn “tình dục bằng miệng” như một cách để tăng khoái cảm, phòng tránh thai… Tuy nhiên, những ẩn họa mà nó mang lại cho bạn cũng không hề nhỏ. Bạn có thể dễ dàng mắc phải các căn bệnh da liễu hay bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục,… Đặc biệt là nhiễm virus HPV – chủng virus gây u nhú trên cơ thể người hay còn gọi là bệnh sùi mào gà. Nếu không được chữa trị sớm hay chữa trị không dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng khủng khiếp này.

Thức ăn lên men

Từ lâu, những món như cà muối, dưa muối, các loại củ muối… đã trở thành món ăn khá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Theo một nghiên cứu thì những người thường xuyên ăn các thức ăn lên men như dưa, cà, trứng, các loại củ, cá muối có nguy cơ mắc bệnh về vòm họng hoặc có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn những người khác. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều người không hề biết rằng sở thích, thói quen ăn uống này lại tiềm ẩn nguy cơ đáng sợ như vậy.

Ăn quá nhiều thịt

Thịt vốn là một loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thịt một cách thái quá hoặc lạm dụng thịt có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc bổ sung quá nhiều lượng thịt trong cơ thể khiến chúng ta không thể hấp thu gây lãng phí và nguy hại hơn chúng có thể là nguyên nhân gây ra các căn bệnh như gout, rối loạn mỡ máu…

Đặc biệt, việc thường xuyên ăn các loại thịt chế biến như thịt rán, chiên, hun khói, thịt muối… còn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về vòm họng và dạ dày. Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như tránh được nguy cơ mắc bệnh, mọi người nên chú ý cân đối lượng thịt được đưa vào cơ thể trong 1 ngày, nên hạn chế các món nướng, rán… thay vào đó các bà nội trợ có thể chế biến thành các món như hấp, luộc…

Trên đây là những thói quen đơn giản tưởng chừng như rất vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc và đặc biệt để giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn