Thứ sáu, 05/06/2015 18:03
Vì sao Việt Nam - Tỷ lệ tử vong ung thư vú ngày càng cao

Ung thư vú (UTV) là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên tại Việt Nam, trên 70% người bệnh ung thư đến viện ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ chữa khỏi bệnh thấp hơn so với các nước trên thế giới.

Mỗi năm Việt Nam có thêm 12.000 cac mắc ung thư vú

Ở Việt Nam, xu hướng mắc ung thư vú ở người trẻ có dấu hiệu tăng lên và ung thư vú ở Viêt Nam trẻ hơn so với các nước khác.Cứ mỗi năm Việt Nam có khoảng 12.000 người được phát hiện mắc mới ung thư vú.

Bác sĩ Nguyễn Phương Nga, chuyên khoa Ung bướu – Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (Hà Nội) cho biết: Ung thư vú là loại bệnh ung thư phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, tuy nhiên tại Việt Nam, trên 70% người bệnh ung thư đến viện ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ chữa khỏi bệnh thấp hơn so với các nước trên thế giới.

Đây là loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ thuộc trên 140 quốc gia. UTV là hậu quả của sự rối loạn trong quá trình tái sản xuất tế bào, do sự phát triển nhanh, không kiểm soát được của tế bào ống dẫn sữa hoặc của tiểu thùy vú và là căn bệnh gây tử vong cao nhất cho phụ nữ.

Trên thế giới, cứ 22 giây có 1 người bị chẩn đoán mắc bệnh. Và mỗi 5 phút, có 3 phụ nữ qua đời vì UTV.
Nếu phát hiện trễ, chỉ 1 trong 5 phụ nữ bị UTV đã di căn sống thêm được 5 năm sau chẩn đoán. 

Chủ quan với triệu chứng

Cô Vũ Thị Kim Phượng, Đống Đa – Hà Nội, thời gian đầu có thấy xuất hiện hạch nhỏ ở nách gần vú phải tuy nhiên không có dấu hiệu của đau nên chủ quan theo dõi. 3 tháng sau cô thấy hạch có triệu chứng to dần kèm theo triệu chứng đau nhẹ, bấy giờ cô đi khám và phát hiện mình bị Ung thư vú giai đoạn đầu

 

Bệnh nhân Lương Thị Ưa, 78 tuổi. Thấy xuất hiện U cục ở vú, khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ. Mềm và không đau. Khi đi khám bệnh nhân được nhân kết quả Ung thư vú phải và đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

 Bệnh nhân Lương Thị Ưa cùng gia đình chụp ảnh lưu niệm trước khi xuất viện sau đợt truyền hóa chất lần thứ 3 

Có thể phòng chống, chữa khỏi

Ung thư báo động là vậy nhưng theo bác sĩ Nga 70% phụ nữ đến thăm khám khi đã phát hiện bệnh ở giai đoạn 2, nghĩa là xuất hiện khối u và hạch đi cùng.

“Đối với ung thư vú việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn”- bác sĩ Nga chia sẻ

Ung thư vú hoàn toàn có thể phòng chống và chữa khỏi được. Do đó, khi có một trong số nguy cơ tiềm ẩn như: tiền sử gia đình có chị, em gái, mẹ bị ung thư (nguy cơ UTV cao gấp 6 lần so với bình thường); những người thừa cân, béo phì, hút thuốc lá… chị em cần đi khám, kiểm tra sàng lọc định kỳ. 

Trên thực tế 50% bệnh nhân ung thư có thể được cứu sống bằng các biện pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) nhưng điều đó không dễ dàng với những nước có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam.

 Cần khám sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú

Ung thư vú nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh đạt tới 90% và chất lượng sống của bệnh nhân được tăng lên rõ rệt. Vì vậy, kết quả điều trị ung thư vú tốt hay xấu tùy thuộc vào giai đoạn bệnh lúc được phát hiện.

Ở Việt Nam, mặc dù tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn so với thế giới nhưng tỉ lệ tử vong vì ung thư vú lại cao hơn rất nhiều do bệnh được phát hiện muộn. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm những triệu chứng ung thư vú rất quan trọng vì có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn, mang lại cuộc sống khỏe mạnh về thể xác và tinh thần cho người không may mắc bệnh.

Là một bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Nhiều năm nay, Hưng Việt đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho nhiều chị em phụ nữ đến khám, phát hiện sớm ung thư vú hàng năm.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội phòng chống Ung thư quốc tế (UICC) và Hiệp hội Ung thư Việt Nam định kỳ mỗi năm phụ nữ nên khám vú tại ţác cơ sở y tế chuyên khoa, đặc biệt là những phụ nữ sau 30 tuổi và chị em phụ nữ hàng tháng nên tự khám vú đều đặn sau kỳ kinh nguyệt 5-7 ngày

Vui lòng gọi: 04. 6260 0707 - 094 192 0707

Để đăng ký lịch khám - Tư vấn phát hiện sớm ung thư

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 - Hotline: 0949510707

Email: bvubhungviet@gmail.com

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->