Thứ hai, 04/07/2016 08:56
Cha béo phì, làm tăng nguy cơ ung thư vú cho con gái

Nghiên cứu mới đây cho thấy con gái được sinh ra bởi người cha béo phì có thể bị tăng nguy cơ ung thư vú sau này lên tới 30%.

Nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown ở Washington DC phát hiện ra rằng những con chuột đực béo phì có thể bị thay đổi ADN trong tinh trùng. Do vậy khi chúng giao phối với những con chuột cái có cân nặng bình thường sẽ sinh ra chuột con có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn những con chuột có bố không bị thừa cân. Đây được cho là nghiên cứu đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa béo phì của người cha đối với ung thư vú ở con gái.

Theo nghiên cứu, chứng béo phì làm biến đổi microRNA - một dạng phân tử nhỏ có vai trò quan trọng với nhiều gen, trong cả tinh trùng của chuột bố và mô vú của chuột con, cho thấy microRNA có thể mang thông tin biểu sinh từ bố thừa cân sang con gái. Các phân tử microRNA khả năng điều chỉnh biểu hiện gen.

Những biến đổi biểu sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên nhiều lần ở những thế hệ tiếp theo.

>> Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

Các microRNA điều hòa tín hiệu thụ thể insulin, có liên quan tới việc thay đổi cân nặng và những điểm khác liên quan đến sự phát triển của ung thư. Khi những microRNA hoạt động quá mức, chúng có thể khến tế tào ung thư tồn tại lâu hơn trong cơ thể đáng nhẽ chúng phải chết đi.

Trước đây đã có nhiều nghiên cứu nhận thấy người mẹ béo phì có thể ảnh hưởng đến ung thư vú, tuy nhiên đến nay lại có rất ít các nhà khoa học quan tâm về ảnh hưởng của thừa cân ở người cha.

“Thông qua những nghiên cứu trên động vật chúng tôi đã có đầy đủ bằng chứng cho thấy tình trạng thừa cân ở người cha vào thời điểm thụ thai sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của con gái khi mới sinh cho đến lúc trưởng thành, cũng như làm tăng nguy cơ vú cho con gái sau này” phát biểu của phó giáo sư khoa Ung thư Sonia de Assis, Đại học Georgetown

Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục tiến hành thí nghiệm xác định liệu mối liên hệ này có đúng với con gái được thụ thai vào đúng thời điểm người cha đang bị thừa cân, béo phì hay không.

Phó giáo sư cũng khuyến cáo nam giới và phụ nữ nên có chế độ ăn uống hợp lý, duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải và có lối sống lành mạnh. Điều này không chỉ mang đến lợi ích cho riêng họ, mà còn vì sức khỏe con cái của họ sau này. Vì vậy, để con gái không mắc ung thư vú các bậc cha mẹ nên hành động ngay từ bây giờ!

>> Xem thêm: Phát hiện gen đột biến gây ung thư buồng trứng trong mẫu dịch âm đạo

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->