Thứ năm, 25/09/2014 10:51
Dự kiến tiêm vắc xin HPV cho bé trai tại Anh

Các nhà nghiên cứu ở Anh đang đề xuất phương án cung cấp vắc xin HPV cho cả bé trai trước tình trạng tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến nhiễm HPV đang có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Human Papillomavirus (HPV), vi rút u nhú ở người, là tác nhân gây ra các bệnh như mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, một số loại ung thư ở bộ phận sinh dục.

Dự kiến tiêm vắc xin HPV cho bé trai tại Anh

Có hơn 100 chủng vi rút HPV khác nhau, trong đó 2 chủng HPV (HPV16 và HPV18) là thủ phạm chính gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung, 80% ung thư hậu môn, 60% ung thư âm đạo, và 40% các bệnh ung thư âm hộ. Bên cạnh, hai chủng vi rút này cũng là tác nhân gây ra các bệnh ung thư miệng, và một số bệnh ung thư hiếm gặp ở bộ phận sinh dục. Trong đó, HPV6 và HPV11 gây ra 90% mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

Hiện tại nước này vẫn tiến hành tiêm chủng vắc xin HPV tự nguyện cho bé gái ở độ tuổi 12-13 nhằm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Có khoảng 80% bé gái ủng hộ và tham gia vào chương trình này.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin HPV và mối nguy hại của loại virus này, Bộ Y tế nước Anh đang cân nhắc quyết định tiêm chủng vắc xin HPV cho cả bé trai nhằm phòng chống các bệnh ung thư vòm họng, ung thư hậu môn và ung thư dương vật.

Các chuyên gia về y tá chia sẻ việc làm này sẽ nhận được sự đồng thuận cao từ phía các bậc phụ huynh vì họ sẽ an tâm hơn khi con em mình được bảo vệ trước chủng loại virus gây ra 5% các ca ung thư này. Ngoài ra, việc tiêm vaccine HPV cho nam giới không chỉ bảo vệ họ khỏi các bệnh liên quan đến đường tình dục và một số dạng ung thư mà còn có thể ngăn không cho họ truyền virus HPV sang cho bạn tình nữ.
Quyết định cuối cùng về chiến dịch này sẽ được chính quyền đưa ra vào cuối tháng 9 này.

Theo khuyến cáo của Hội Ung thư Hoa Kỳ:
• Tiêm ngừa HPV thường quy được khuyến cáo cho bé gái 11-12 tuổi, tuy nhiên có thể tiêm từ 9 - 18 tuổi nếu chưa quan hệ tình dục.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới:
• Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục.

Vắc xin HPV không chỉ cần thiết với phụ nữ mà nam giới cũng nên chủng ngừa. Hơn 70 nước trên thế giới đã áp dụng tiêm vắc xin này cho nam. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chưa có vắc xin ngừa HPV dành cho nam giới.

Theo DailyMail

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->