Thứ ba, 03/07/2018 17:28
Phát hiện một dạng ung thư phổi mới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một dạng ung thư phổi tế bào nhỏ mới (small-cell lung cancer – SCLC) và hướng phát triển loại thuốc nhắm vào yếu tố phiên mã POU2F3 để điều trị dạng ung thư phổi này.

Qua phân tích hoạt tính của các gien ung thư phổi tế bào nhỏ, các nhà khoa học nhận thấy khoảng 20% các mẫu khối u có hoạt tính bất thường - Ảnh: Shutterstock

Theo The Hindustan Times, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện một dạng ung thư phổi tế bào nhỏ mới (small-cell lung cancer – SCLC) nhờ sử dụng một phương pháp đặc biệt mới được phát triển. Phương pháp này cho cho phép hệ thống CRISPR, được sử dụng để chỉnh sửa bộ gien, tìm ra các protein đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư.

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 10-15% trong tất cả các trường hợp ung thư phổi. Để điều trị, các bác sĩ hiện phải dùng liệu pháp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật được sử dụng, nhưng tổng cộng chỉ có 6% bệnh nhân còn sống sau 5 năm chẩn đoán mắc bệnh . Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Genes and Development, nêu rõ rằng qua phân tích hoạt tính của các gien ung thư phổi tế bào nhỏ, các nhà khoa học nhận thấy khoảng 20% ​​các mẫu khối u có hoạt tính bất thường.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự thiếu hụt các chỉ dấu thần kinh nội tiết (neuroendocrine marker) trong các tế bào thần kinh nội tiết của phổi. Đó là những tế bào được coi là nguồn gốc gây ung thư phổi tế bào nhỏ. Các chuyên gia đã xác định được một thực tế là nồng độ của yếu tố phiên mã POU2F3 tăng lên đáng kể ở một số khối u bị thiếu hụt các chỉ dấu thần kinh nội tiết.

Chắc chắn, trong tương lai, các nhà khoa học có thể phát triển các loại thuốc nhắm vào yếu tố phiên mã POU2F3 để cứu giúp những người mắc dạng ung thư phổi này.

Theo The Hindustan Times

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->