Thứ sáu, 02/05/2014 16:48
Ung thư cổ tử cung và 8 hiểu lầm phổ biến nhất

Ung thư cổ tử cung và 8 hiểu lầm phổ biến nhấtCó rất nhiều hiểu lầm về ung thư cổ tử cung, đặc biệt là liên quan đến HPV và xét nghiệm Pap. Dưới đây 8 hiểu lầm phổ biến mà rất nhiều người gặp phải:

1. Không có cách nào ngăn chặn được ung thư cổ tử cung
Sự thật là: Nhiễm virus HPV là yếu tố nguy cơ đầu tiên dẫn đến ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung thường phát triển rất chậm sau khi bị nhiễm virus HPV,tiêm vắc xin phòng chống virus HPV có thể bảo vệ bạn, ngăn chặn tối đa nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Bạn nên thường xuyên làm xét nghiệm Pap và kiểm tra HPV cũng có thể phát hiện được ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm để điều trị kịp thời và tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung như quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, hút thuốc lá cũng có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

2. Không có dấu hiệu cảnh báo nào về ung thư cổ tử cung
Sự thật là: Những dấu hiệu cảnh báo về ung thư cổ tử cung bao gồm: chảy máu khi quan hệ tình dục, giữa hai chu kỳ kinh nguyệt, sau tuổi mãn kinh hoặc đau bụng dưới, ra dịch bất thường ở âm đạo.

3. Phụ nữ đã tiêm vắc xin chống virus HPV không cần thực hiện kiểm tra PAP định kỳ.
Sự thật là: Kiểm tra PAP nên bắt đầu thực hiện ở độ tuổi 21 hoặc 3 năm sau khi có hoạt động quan hệ tình dục lần đầu tiên. Vắc xin chống HPV có thể phòng chống được 4 loại virus HPV phổ biến, nhưng không phòng chống được tất cả các loại virus HVP có thể dẫn tới ung thư. Do đó, kiểm tra pap thường xuyên rất quan trọng để phát hiện bất kỳ thay đổi tiền ung thư nào.

4. Kiểm tra Pap không cần thiết đối với phụ nữ ngoài 60 tuổi
Sự thật là: Dù độ tuổi trung bình của phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung là ở độ tuổi 48, nhưng bệnh cũng không ngoại trừ những phụ nữ cao tuổi hơn. Vì vậy, kiểm tra Pap vẫn rất quan trọng với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, hoặc đã cắt bỏ dạ con hoặc phụ nữ ngoài 65 tuổi.

5. Phụ nữ nhiễm virus HPV sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung
Sự thật là: Chỉ có nhiều loại virus HPV và chỉ một số loại có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Gần 80% phụ nữ có thể nhiễm virus HPV trong một thời điểm nào, nhưng phần lớn virus này sẽ tự bị tiêu diệt trong vòng vài năm. Kiểm tra Pap có thể xác định được phụ nữ đã bị nhiễm loại virus HPV nào và liệu đó có phải là loại dẫn đến ung thư cổ tử cung không.

6. Bao cao su có thể ngăn ngừa được virus HPV
Sự thật là: Bao cao su có thể ngăn ngừa được lây nhiễm HPV trong khoảng 70% trường hợp. Bạn nên nhớ rằng, ngoài đường lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục, HPV còn truyền nhiễm qua đường miệng hoặc qua bất kỳ hình thức tiếp xúc nào khác, nên bao cao su chỉ hạn chế được sự lây nhiễm phần nào.

7. Phương pháp duy nhất điều trị ung thư cổ tử cung là phẫu thuật cắt bỏ dạ con
Sự thật là: Phẫu thuật cắt bỏ dạ con là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Tuy nhiên, với những phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, sinh thiết hình nón là phương pháp điều trị để có thể giữ lại được tử cung. Trong phương pháp điều trị sinh thiết hình nón, thì chỉ những tế bào gây ung thư mới bị loại bỏ.

8. Phương pháp thay thế nội tiết tố có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung
Sự thật là: Không giống như ung thư buồng trứng, ung thư vú, phương pháp thay thế nội tiết tố không được dùng trong điều trị ung thư cổ tử cung. Sử dụng phương pháp thay thế nội tiết điều trị các chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh không có vai trò trong sự phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->