Thứ sáu, 02/05/2014 15:33
Ung thư đại trực tràng: tìm hiểu, ngăn ngừa và điều trị

Ung thư đại tràngUng thư đại trực tràng là loại ung thư hay gặp nhất ở nam giới, chỉ đứng sau ung thư phổi, là loại ung thư đứng thứ 3 trong các loại ung thư hệ tiêu hóa, tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng để phát hiện sớm và cách điều trị, ngăn ngừa và chăm sóc sau khi mắc bệnh là điều chúng ta nên quan tâm.

1. Nguyên nhân

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thì các nước có chế độ ăn uống giàu mỡ động vật dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng hơn. Ngoài nguyên nhân do chế độ ăn giàu đạm và mỡ động vật, những người bị viêm loét đại tràng mạn tính, có polyp ở ruột già và gia đình có người bị ung thư đại trực tràng cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

2. Cách phát hiện bệnh sớm:

- Xét nghiệm:
Để phát hiện bệnh một cách sớm nhất, những người trên 40 tuổi nên đi khám trực tràng bằng tay hằng năm để tìm xem có khối u bất thường nào trong đại tràng hay không, hoặc xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân. Nếu xét nghiệm máu ẩn trong phân dương tính thì bệnh nhân sẽ được làm thêm các xét nghiệm khác như chụp đại tràng có cản quang, nội soi đại tràng... lý giải nguồn gốc của máu ẩn này.

- Nội soi đại tràng:
Những người trên 50 tuổi nên nội soi đại tràng xích-ma từ 3-5 năm một lần để tầm soát ung thư làm giảm tỉ lệ tử vong do phát hiện sớm polýp và ung thư đại tràng đối với những trường hợp không có triệu chứng. Ung thư đại tràngKhi tầm soát ung thư, nếu phát hiện thì có thể cắt bỏ hoàn toàn. Ở những người có nguy cơ ung thư đại tràng cao cần nội soi đại tràng để tầm soát.

3. Cách phòng ngừa
Cách phòng ngừa hiệu quả nhất là phát hiện sớm và cắt bỏ các polyp tiền ung thư. Ngay cả khi ung thư đã phát triển nếu phát hiện sớm và cắt bỏ khối ung thư trước khi di căn sang các cơ quan khác cũng tăng cơ may chữa khỏi bệnh.

4. Điều trị ung thư đại trực tràng
- Các phương pháp áp dụng điều trị:

+ Phẫu thuật:
Tùy thuộc vào vị trí, kích thước và mức độ lan rộng của ung thư cũng như tuổi tác và tình trạng sức khỏe người bệnh sẽ áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Đối với ung thư đại tràng chưa biến chứng, phương pháp điều trị triệt để là phẫu thuật cắt đại tràng, có thể phải cắt bỏ toàn bộ một hay nhiều tạng bị ung thư xâm lấn hay di căn. Trường hợp ung thư di căn không thể cắt triệt để thì cắt bỏ đoạn ruột có khối u hoặc làm hậu môn nhân tạo để đề phòng các biến chứng. Nếu bệnh nhân bị ung thư trực tràng thì trực tràng sẽ được cắt bỏ hẳn.
Sau phẫu thuật, nếu ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm, khối u mới nằm trên bề mặt nông của thành ruột, lại chưa di căn, bệnh nhân sẽ sống được lâu với tỉ lệ trên 80%. Nếu khối u phát hiện muộn, đã di căn xa thì tỉ lệ sống sót sau 5 năm là dưới 10%.

Ngoài điều trị bằng phẫu thuật, người ta còn sử dụng hóa trị và xạ trị cho các trường hợp có di căn xâm lấn.

+ Hoá trị liệu: Hoá trị liệu thường dùng trong thời gian ngắn sau phẫu thuật để tiêu hủy những tế bào ung thư còn sót lại. Các nghiên cứu mới đây đã cho thấy kéo dài thời gian sống còn và làm chậm tái phát ung thư ở những bệnh nhân có điều trị bổ sung bằng hoá trị trong thời gian 5 tuần sau phẫu thuật.

Khi điều trị bằng hoá chất, bệnh nhân sẽ gặp các tác dụng phụ như thiếu máu, mệt mỏi, dễ bầm máu, khả năng đề kháng kém. Những tế bào của chân tóc và ruột là những tế bào phân chia nhanh, vì vậy hoá trị liệu có thể làm rụng tóc, loét miệng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Tuy nhiên, tác dụng phụ của hoá trị liệu thay đổi tùy theo người, và cũng tùy thuộc vào loại thuốc. Nhìn chung, các hoá chất thế hệ mới ít có tác dụng phụ, nên cũng không quá nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

+ Xạ trị: Xạ trị thường giảm nguy cơ tái phát tại chỗ của ung thư trực tràng, thường xạ trị trước hoặc sau khi phẫu thuật. Nếu không xạ trị, nguy cơ tái phát ung thư trực tràng là gần 50%. Nếu có xạ trị đi kèm thì nguy cơ tái phát này giảm còn khoảng 7%. Tác dụng phụ của xạ trị gồm mệt mỏi, rụng lông vùng chậu, da vùng xạ trị bị kích thích.

5. Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng
Sau khi điều trị ung thư đại trực tràng bệnh nhân cần thăm khám định kỳ giúp phát hiện sớm nếu khối u ác tính tái phát trở lại. Nơi tái phát có thể ở ngay vị trí ban đầu, nhưng cũng có thể tái phát ở nơi xa như gan, hay phổi. Những bệnh nhân bị ung thư đại tràng có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú và ung thư buồng trứng vì vậy cần phải khám cả những cơ quan này khi khám lâm sàng.
Sau khi phẫu thuật , thực hiện xong theo phác đồ điều trị người bệnh cần thực hiên chế độ ăn uống giảm thịt đỏ, ăn nhiều trái cây đặc biệt là táo nguyên vỏ, cá, uống thêm vitamin D và canxi, uống thêm thuốc nhiều vitamin có folic axit và selenium. Tập thể dục đều đặn, nếu đi bộ chậm thì nên đi khoảng 2 tiếng mỗi ngày, đi bộ nhanh thì 1 tiếng mỗi ngày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->