Thứ sáu, 02/05/2014 12:38
Ung thư máu - hiểm họa khó lường với trẻ em

Ung thư máu - hiểm họa khó lường với trẻ em Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm nhưng chưa được nghiên cứu nhiều ở trẻ em, theo số liệu tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy căn bệnh hay gặp hàng đầu ở trẻ em là ung thư máu. Mỗi năm có khoảng 400 bệnh nhi được chẩn đoán là ung thư máu. Căn bệnh gây khó khăn cho nhiều gia đình vì chi phí điều trị tốn kém.

1. Ung thư máu nguy hiểm với trẻ em như thế nào? Có thể chữa khỏi không?

Đây là căn bệnh ung thư gặp nhiều nhất ở trẻ em, chiếm khoảng 30% bệnh nhân ung thư. Bệnh gặp chủ yếu ở lứa tuổi 3 - 4 tuổi. Các biểu hiện chính của bệnh là thiếu máu, da xanh xao, xuất huyết dưới da hoặc niêm mạc, đau xương, sốt thất thường, ra nhiều mồ hôi về đêm, nổi hạch nhiều hoặc hạch to thất thường, bụng chướng do gan, lách to, nhiễm trùng khó điều trị. Một số bệnh nhân có biểu hiện phì đại lợi, lồi mắt, tổn thương da. Ung thư máu thể lympho nhóm nguy cơ không cao có khả năng chữa khỏi được 70% bệnh nhân, nhóm nguy cơ cao có khả năng chữa khỏi được 50% tại Việt Nam. Tuy nhiên, ung thư máu thể tủy chỉ có thể điều trị ổn định được 10%.

Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả việc điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh. Phát hiện bệnh càng sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh. Tuy nhiên việc phát hiện bệnh sớm chính là thách thức không chỉ đối với gia đình người bệnh mà ngay cả đối với những người thầy thuốc cũng là một vấn đề rất khó khăn.

Phát hiện bệnh như thế nào?

Mặc dù ung thư là bệnh khó phát hiện ở giai đoạn sớm nhưng nếu duy trì việc khám sức khỏe định kỳ thường xuyên cho trẻ thì khi có những dấu hiệu bất thường như có khối u, có hạch to kéo dài, thiếu máu.... các bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân của bệnh.
10 dấu hiện phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn sớm gồm: 
- Có khối u ở bụng, hạch to kéo dài. 
- Xét nghiệm có ít nhất một dòng tế bào máu bất thường. 
- Các dấu hiệu thần kinh bất thường, 
- Tăng áp lực nội sọ,
- Một cầu não to lan tỏa. 
- Lồi mắt
- Phản xạ đồng tử trắng.
- Một khớp đau hay sưng to bất thường.
- Chảy máu hay khối u âm đạo.

Ung thư máu - bệnh trọng cần đưa vào chiến lược quốc gia

Bệnh ung thư máu ở trẻ em là tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và rất cần sự chung tay của cộng đồng, xã hội... BS Bùi Ngọc Lan cho biết "Số tiền điều trị ung thư phụ thuộc vào bệnh, thể bệnh, giai đoạn bệnh. Ví dụ để điều trị ung thư máu thể lympho cho trẻ 4 - 5 tuổi cần 2 - 3 năm. Trong năm đầu tiên cần trung bình mỗi tháng khoảng 5-6 triệu đồng. Trong năm thứ 2, 3,mỗi tháng cần 500.000 - 600.000 đồng. Các trẻ dưới 6 tuổi sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 100% tiền viện phí và thuốc men, còn với trẻ trên 6 tuổi thì số tiền mà bảo hiểm y tế thanh toán sẽ từ 75 đến 80%. Tuy nhiên trường hợp bệnh nhân điều trị ngoại trú, thì gia đình sẽ phải chi phí toàn bộ."

Điều này không chỉ khó khăn đối với gia đình ở nông thôn nghèo, mà ngay cả đối với những gia đình công chức bình thường ở thành phố. Có lẽ vì thế mà không ít những gia đình nghèo, ở xa, tiên lượng bệnh xấu thường bỏ điều trị. Theo ước tính của Bệnh viện Nhi Trung ương, hàng năm có khoảng gần 50% bệnh nhân bỏ điều trị vì nhiều lý do.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->