Thứ sáu, 02/05/2014 12:41
Ung thư máu phát hiện muộn do nhầm lẫn

Ung thư máu phát hiện muộn do nhầm lẫnUng thư máu là bệnh nguy hiểm nhưng thường bị phát hiện muộn do dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác đặc biệt đối với trẻ em.

Các triệu chứng dễ nhầm lẫn

Ung thư máu là bệnh có tiến triển khá chậm. Người mắc bệnh thường không có hoặc có rất ít triệu chứng bệnh trong thời gian nhiều năm. Nếu có, các triệu chứng rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh khác như: cảm cúm, viêm phổi, thiếu máu dinh dưỡng, viêm khớp... Bệnh nhân có thể có nhiều biểu hiện không rõ ràng như sốt rét run, ho, chảy nước mũi, cảm giác luôn mệt mỏi, không linh hoạt, ăn kém dẫn tới sút cân, vã mồ hôi thường về đêm... Do đó, bệnh nhân, nhất là trẻ em, thường không được chú ý, tự mua thuốc điều trị các bệnh thông thường, thậm chí đi khám bác sỹ thiếu kinh nghiệm cũng dễ chẩn đoán và kê đơn nhầm sang bệnh khác.

Khi các triệu chứng rõ ràng hơn, như thường xuyên bị nhiễm trùng, thiếu máu trầm trọng, thường bị chảy máu, gan, lá lách chướng to, nổi hạch, đau nhức xương khớp... bệnh nhân mới đi khám đúng chuyên khoa, thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đặc biệt ở trẻ em, ung thư máu thể cấp tính có thể di căn lên não khiến trẻ thường bị nhức đầu, co giật, nôn ói, giảm thị lực... Một số bệnh nhân còn có biểu hiện sưng tinh hoàn, đau mắt, cảm giác đau buốt da, rối loạn tiêu hóa...

Điều trị kém hiệu quả do phát hiện muộn

Theo ghi nhận của TS Bùi Ngọc Lan, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương, ước tính mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng hơn 300 trường hợp mắc ung thư mới đến điều trị, trong đó ung thư máu chiếm tỷ lệ cao nhất với 40%. 
Phự huynh thường để trẻ có những biểu hiện bệnh nặng mới được đưa đến đúng chuyên khoa, khi đó, tế bào ung thư đã xâm lấn sang cả các cơ quan khác trong cơ thể, khiến việc điều trị cực kỳ khó khăn, tốn kém và ít hy vọng hơn.

Trong khi ung thư máu là bệnh tiên lượng điều trị khả quan, thì trên thực tế, tỷ lệ điều trị thành công ung thư máu ở nước ta không cao, do bệnh nhân được phát hiện bệnh rất muộn. Để điều trị ung thư máu, bệnh nhân cần dùng nhiều loại thuốc chi phí cao và kéo dài liên tục trong thời gian 3 năm. Ngoài ra, bệnh nhân còn cần được truyền máu, chống nhiễm trùng bội phụ và có thể có chỉ định ghép tủy. Do đó, đa số bệnh nhân (90%) phải bỏ dở điều trị do chi phí cao và thời gian kéo dài.Hơn nữa, thuốc điều trị ung thư chứa nhiều độc tố, gây nhiều tác dụng phụ khiến người thân của bệnh nhân không khỏi đau lòng.

Cách phát hiện sớm

Ung thư máu hay gặp nhất ở trẻ 2-5 tuổi. Khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh này, nhưng phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại như benzene, tia phóng xạ, trẻ bị hội chứng down, trẻ từng điều trị ung thư khác bằng hóa trị liệu hay xạ trị, được xác định là nhóm có nguy cơ cao bị ung thư máu.

Nếu thấy con có biểu hiện sốt dai dẳng, điều trị bằng kháng sinh thông thường không khỏi, chán ăn, sút cân, dễ bị chảy máu, vã mồ hôi (đặc biệt về đêm)... thì cần đưa đến cơ sở y tế khám ngay. Nên cho trẻ làm xét nghiệm máu để phát hiện ung thư máu sớm, đồng thời để tránh nhầm lẫn sang các bệnh khác. Đặc biệt, nên từ bỏ ngay thói quen tự điều trị bệnh, vì nó có thể dẫn đến những hậu quả đau lòng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->