Thứ sáu, 02/05/2014 13:23
Ung thư tuyến tiền liệt tìm hiểu và điều trị

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên, có những trường hợp ung thư di căn. Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết.

2. Triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt tìm hiểu và điều trịUng thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu, thường không phát hiện những biểu hiện lâm sàng đặc trưng, nhưng theo đà phát triển liên tục của khối u, ung thư tiền liệt tuyến sẽ biểu hiện ra nhiều triệu chứng dưới đây là những triệu chứng cụ thể: 
- Đau nhức vô cớ vùng xương chậu gây khó khăn cho việc đi lại.
- Lúc bắt đầu, tiểu khó hoặc tiểu són
- Cảm thấy buốt trong lúc đi tiểu
- Dòng nước tiểu yếu ớt, đứt quãng
- Cảm thấy bọng đái căng ứ sau khi vừa tiểu xong
- Thức dậy thường xuyên trong đêm để đi tiểu
- Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch
- Đau đớn khi xuất tinh hoặc không thể xuất tinh
- Đau đớn hoặc cứng đơ vùng dưới thắt lưng, hông và đùi dưới
- Sụt cân mà nguyên nhân không phải vì thay đổi chế độ ăn uống
- Nhức xương dai dẳng đặc biệt phần hông và lưng

3. Nguyên nhân

Vẫn chưa biết chính xác các nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên các yếu tố nguy cơ chính là vấn đề tuổi tác và tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh. 
- Ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm gặp ở đàn ông trẻ hơn 45 tuổi, nguy cơ cao khi càng lớn tuổi. 
- Nam giới trong những gia đình có lịch sử mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt mức độ 1 có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người trong gia đình không có ai bị ung thư tuyến tiền liệt. Một người nếu có anh hoặc em trai mắc bệnh thì có nguy cơ cao hơn là có cha mắc bệnh. 
- Nam giới bị cao huyết áp sẽ có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt. 
Một nghiên cứu trong năm 2010 phát hiện ra tế bào đáy của tuyến tiền liệt là những nơi phổ biến nhất để bắt đầu cho những mầm mống của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
- Hút thuốc lá, ăn nhiều mỡ bão hoà sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến. Tất cả những chất hay độc tố trong môi trường hay từ chất thải của ngành công nghiệp nặng có thể khởi phát bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

4. Phương pháp chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến

- Kiểm tra chỉ số kháng nguyên tiền liệt tuyến (PSA): bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến có nồng độ PSA trong máu cao.
- Kiểm tra trực tràng: thông qua kiểm tra bằng tay tại trực tràng để phát hiện ra các nốt cứng bất thường trên bề mặt tiền liệt tuyến, nhưng không thể phát hiện ra ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm.
- Sinh thiết: người bệnh có u ở tiền liệt tuyến và có chỉ số PSA trong máu cao có thể tiến hành sinh thiết để đưa ra kết luận bệnh cuối cùng.
- Siêu âm, CT hoặc cộng hưởng từ: Thường áp dụng cho bệnh nhân đã xác định là ung thư, kiểm tra xem bệnh nhân ở giai đoạn nào, đã có di căn hạch xung quanh chưa. Để có kết quả chính xác, cần tiến hành kiểm tra CT, MRI trước khi tiến hành chọc sinh thiết, bởi vì sau khi chọc sinh thiết, tiền liệt tuyến sẽ có những thay đổi khiến việc phân loại giai đoạn có thể không còn chính xác.
- Xạ hình xương: Bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến thường có di căn xương nên kiểm tra xạ hình xương sẽ giúp sớm phát hiện ra di căn xương.

Phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến truyền thống
- Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tổ chức bệnh hoặc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tiền liệt tuyến có thể đạt hiệu quả khống chế phát triển bệnh.
- Điều trị xạ trị: Phương pháp này giúp giảm đau cho các vị trí di căn xương và giảm sự phát triển của bệnh.
- Điều trị hóa chất: Điều trị bằng thuốc hóa chất là phương pháp điều trị toàn thân, có thể khống chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.
- Điều trị Đông Y: Điều trị bằng Đông y vừa có thể tiêu diệt, ức chế tế bào ung thư vừa điều tiết cơ thể, cải thiện các triệu chứng lâm sàng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, nhờ vậy mà hiệu quả điều trị tổng thể cũng được nâng cao.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->