Thứ ba, 02/12/2014 08:55
Ai dễ mắc bệnh ung thư dạ dày nhất?

Dạ dày là một bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa có chức năng tiêu hóa cơ học thức ăn và tiết các dịch vị để tiêu hóa chúng.

Bệnh ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phân chia không ổn định trong dạ dày hình thành các khối u. Các khối u có thể là lành tính hoặc ác tính. Với các tế bào ác tính thường được gọi là tế bào ung thư. Các tế bào này sẽ phân chia nhanh chóng trong dạ dày và xâm lấn sang các cơ quan khác( gọi là khối u di căn).

Ai cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày, tuy nhiên một số đối tượng sau đây được đánh giá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

1.  Nam giới.

Theo thống kê cho biết tỉ lệ nam giới mắc căn bệnh này cao hơn nữ giới gấp 3 lần. Một số nguyên nhân được lý giải cho hiện tượng này như thói quen ăn uống, chế độ sinh hoạt khác nhau.  Cụ thể như nam giới thường có thói quen uống bia, rượu, hút thuốc lá, thuốc lào…những chất gây hại cho dạ dày nói riêng và cho sức khỏe nói chung.

2.  Những người thường xuyên uống bia rượu.

ai de mac benh ung thu da day

Một phát hiện cho thấy những người thường xuyên sử dụng rượu, bia có tỉ lệ mắc các bệnh về gan, dạ dày nhiều hơn những người không sử dụng. Nguyên nhân là do rượu bia ức chế quá trình tạo lớp niêm mạc nhầy để bảo vệ dạ dày, mặt khác chúng kích thích quá trình tăng tiết dịch vị, axit làm tổn thương dạ dày, loét thêm các tổn thương cũ.

3.  Người có tiền sử mắc các bệnh lý về dạ dày.

Những người từng điều trị viêm - loét dạ dày hoặc các bệnh có liên quan đến dạ dày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Vì trong những trường hợp bệnh nhân được xác định đã điều trị dứt điểm các bệnh lý đó nhưng lớp niêm mạc dạ dày đã bị tổn thương, nhạy cảm với các biến đổi nhỏ, dễ gây nguy cơ mắc ung thư hơn người bình thường.

4.  Người có thói quen ăn đồ muối.

Các thực phẩm muối như dưa muối, sung muối, cà muối, củ cải muối, cá muối…là món ăn thường thấy trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây là một trong những thủ phạm gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Các thực phẩm đã lên men có hàm lượng axit cao, khi đưa vào cơ thể kết hợp với lượng axit trong dạ dày gây tăng kích thích tiết dịch vị, là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày. Ngoài ra, các thực phẩm muối còn có lương axit lactic lớn tích tụ tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh về tiêu hóa khác. Bạn nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

5.  Người làm việc căng thẳng.

ai de mac benh ung thu da day

Trên thực tế tâm lý có tác động rất lớn đến khả năng mắc bệnh của bạn. Khi tâm lý căng thẳng, áp lực lớn sẽ làm tăng tiết axit HCL – một yếu tố hủy hoại lớp niêm mạc dạ dày. Để bảo vệ dạ dày khỏe mạnh bạn cần giữ tinh thần thoải mái, tránh stress quá độ.

Ung thư dạ dày là  một bệnh lý ác tính, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tính mạng của bạn. Các bác sỹ khuyên bạn nên di khám khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như đau bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, đại tiện ra máu, đại tiện phân đen…vì đây có thể là những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->