Chủ nhật, 10/07/2016 16:16
Ăn hạt ớt gây ung thư dạ dày

Ăn cay là thói quen của nhiều người và với những đối tượng này, món ăn chỉ hấp dẫn khi có vị cay. Tuy nhiên, gần đây, thông tin ăn hạt ớt sẽ gây hại cho dạ dày vì hạt ớt dính vào thành ruột, thậm chí lâu ngày còn gây ung thư dạ dày. Vậy những thông tin này đúng hay sai, mời bạn cùng tham khảo trong lời giải đáp cho một câu hỏi của bệnh nhân trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi:

Hiện tại, tôi 30 tuổi và từng được chẩn đoán là viêm loét dạ dày. Nhưng tôi lại rất thích ăn cay. Trong mọi món ăn của tôi đều phải có gia vị cay cay như tương ớt, ớt tươi và hạt ớt. Xin hỏi thói quen ăn uống của tôi như vậy có hại cho dạ dày không ạ? Tôi được biết một số thông tin cho rằng, ăn hạt ớt có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Rất mong bác sĩ có thể làm rõ hơn cho tôi về thông tin này.

                                                _Nguyễn Mai Hương_ Bắc Giang_

Trả lời:

Chào bạn,

Với câu hỏi của bạn chuyên gia của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt giải thích như sau:

Hạt ớt là một loại hạt mà cơ thể không tiêu hóa được do khi tiêu thụ, bạn thường không nhai nát được. Chính vì lý do này, thường xuyên ăn hạt ớt chính là nguyên nhân khiến bạn đầy hơi, chướng bụng. Chất cay trong hạt ớt nhiều hơn trong vỏ quả ớt, khi dính vào thành dạ dày có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là gây nóng hoặc bỏng ở thành ruột. Ngoài ra, ăn nhiều hạt ớt cũng khiến nóng trong và gây ra mụn nhọt.

Tình trạng của bạn đang mắc chứng viêm dạ dày càng không nên ăn loại gia vị này bởi nó sẽ khiến cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác. Nói rằng, ăn hạt ớt có thể gây ung thư là không có cơ sở.

Chúng tôi khuyên bạn nên có chế độ ăn khoa học và hợp lý và tốt nhất nên bỏ thói quen ăn cay. Ngoài ra, tầm soát ung thư dạ dày cũng là một cách giúp bạn phòng ngừa bệnh tật. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->