Thứ năm, 12/03/2015 11:15
Các triệu trứng thường gặp và chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật dạ dày

Ung thư dạ dày ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ ăn uống và thói quen sinh  hoạt trong tất cả các giai đoạn phát triển hay trong quá trình điều trị cũng như sau khi phẫu thuật của bệnh.

Các triệu trứng thường gặp

Sau khi phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày người bệnh có thể sẽ gặp những triệu trứng đi kèm như:

 • Cảm giác no
 • Tiêu chảy
 • Nôn
 • Khó tiêu và đau bụng

Cảm giác no.

Trong khi phẫu thuật dạ dày, một phần  của dạ dày sẽ bị cát bỏ tùy theo kích cỡ của khối u. bởi thế dạ dày lúc này sẽ cần ít số lượng thức ăn để thực hiện quá trình co bóp chuyển hóa năng lượng cho cơ thể hơn vì nó sẽ tạo cho người bệnh một cảm giác không muốn ăn lúc nào cũng thấy no. với triệu trứng này người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn và khẩu phần ăn trong ngày nhiều hơn  ba bữa môi ngày. Sau  đó dần dần tăng số lượng thức ăn cũng như khoảng cách thời gian các bữa.

Tiêu chảy

Điều này là khá phổ biến sau bất kỳ ca phẫu thuật dạ dày. Nó xảy ra bởi vì các dây thần kinh phế vị được chia ra như một phần của phẫu thuật để loại bỏ khối u và các hạch bạch huyết. Các dây thần kinh phế vị điều khiển sự chuyển động của hệ tiêu hóa và sản xuất dịch tiêu hóa

Các tiêu chảy xảy ra thường xuyên và có thể kéo dài trong khoảng thời gian . Đôi khi tiêu chảy có thể sảy ra lâu hơn. Thuốc chống tiêu chảy có thể giúp ích trong trường hợp này 

Nôn

Điều này đôi khi có thể xảy ra sau khi cắt bỏ một phần của dạ dày sẽ tạo nên một  cơ chế  làm cho các mật và các dịch tiêu hóa có thể đi vào  tá tràng và sau đó mang những dịch, chất lỏng dư thừa đưa đến dạ dày. Nôn lên chất lỏng dư thừa làm giảm sự khó chịu.

che do dinh duong cho benh nhan ung thu da day

Khó tiêu và đau bụng

Khó tiêu và đau bụng có thể là một vấn đề sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày. 

Tăng cường chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống

Nhu cầu chất dinh dưỡng sau khi phẫu thuật của người bệnh ung thư dạ dày là rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng để chăm sóc cho bệnh nhân ung thư một cách tốt nhất hãy nên cho một kế hoạch chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cụ thể. Nhu cầu tăng thêm canxi , sắt và vitamin D là thiết yếu khi bổ sung các chất dinh dưỡng cho người bệnh.

 Người bệnh ung thư dạ dày  có thể nhận được đủ chất sắt, canxi và vitamin D bằng cách tăng các loại thực phẩm.

Canxi có trong sữa, pho mát và bánh mì. Nó cũng được tìm thấy trong trứng, cá mòi, bắp cải và bông cải xanh.

Vitamin D được thêm vào bơ thực vật. Nó cũng được tìm thấy trong bơ, trứng và các loại cá béo như cá mòi, cá trích và cá thu và cá hồi.

Thực phẩm có chứa sắt bao gồm

 • Thịt đỏ
 • Gan
 • Soya
 • Bánh mì nâu
 • Lòng đỏ trứng
 • Rau lá xanh
 • Trái cây sấy khô

Một cách dễ dàng nhất là hấp thụ chất sắt trong thịt đỏ. Nếu  là một người ăn chay, có thể sẽ cần phải uống thuốc sắt. Vitamin C giúp bạn  thụ chất sắt từ thực phẩm. Vì vậy, ăn một quả cam, uống nước cam tươi hoặc uống thuốc vitamin C với các loại thực phẩm giàu sắt hoặc viên sắt.

Màu xanh đậm, rau lá xanh và gan cũng có chứa axit folic. Axit folic là một vitamin cần thiết để giữ cho các tế bào máu đỏ của  người ung thư dạ dày khỏe mạnh. 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->