Thứ năm, 17/04/2014 09:00
Các yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày

Yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dàyCác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày hiện nay vẫn chưa được xác định một cách chính xác, mà chỉ nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư dạ dày. Ví dụ như tuổi càng cao thì càng dễ mắc bệnh hơn và những người có điều kiện sống thấp sẽ dễ bị ung thư dạ dày hơn những người khác có đời sống cao hơn.

Nam giới bị ung thư dạ dày nhiều hơn nữ giới do liên quan đến việc hút thuốc lá. Ngoài ra, những người ăn nhiều thức ăn nướng, hun khói, tẩm gia vị nhiều dễ bị ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày còn do viêm loét dạ dày mãn tính vì nhiễm vi trùng Helicobacter pylori, đây là một loại vi trùng sống thường trú trong dạ dày. Tuy có liên quan đến vi trùng nhưng dung thư dạ dày không lây lan từ người sang người. Ngoài ra ung thư dạ dày còn liên quan đến yếu tố di truyền.

Các nhà nghiên cứu cũng đã biết rằng một số người dễ dàng bị ung thư dạ dày hơn so với người khác. Căn bệnh này thường gặp nhất ở những người trên 55 tuổi, nam giới mắc bệnh nhiều gấp hai lần so với nữ giới và thường gặp ở người da đen hơn người da trắng. Ngoài ra, ung thư dạ dày cũng thường gặp hơn ở một số vùng trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, một phần Đông Âu và châu Mỹ La Tinh so với ở Mỹ. Người dân ở những vùng này ăn nhiều thực phẩm được phơi khô, xông khói, ướp muối hoặc ngâm chua. Các nhà khoa học tin rằng việc ăn các thực phẩm được chế biến theo những cách này có thể đóng một vai trò trong phát triển ung thư dạ dày. Ngược lại, các thực phẩm tươi (đặc biệt là rau và trái cây tươi hay các thực phẩm tươi được ướp lạnh hoặc làm đông lạnh đúng quy cách) có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Những vết loét dạ dày có vẻ không làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn Helicobacter pylori, có thể gây viêm và loét dạ dày và là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư dạ dày. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy những người đã phẫu thuật dạ dày hoặc có bệnh thiếu máu ác tính, thiếu toan dịch vị hoặc teo dạ dày (thường dẫn tới giảm lượng dịch vị) thì có nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên.

Sự tiếp xúc với bụi và khói ở nơi làm việc có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn mức trung bình. Ngoài ra, một số nhà khoa học cho rằng hút thuốc lá cũng gây tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->