Thứ ba, 19/11/2019 12:31
Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày

Chưa có công trình khoa học nào khẳng định chính xác nguyên nhân gây ung thư dạ dày, tuy nhiên các chuyên gia đã cảnh báo một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh lý trên, ví dụ: tuổi càng cao thì càng dễ mắc bệnh hơn hay những người có bệnh dạ dày mãn tính cũng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày...

Theo một số khảo sát, nam giới bị ung thư dạ dày nhiều hơn nữ giới do liên quan đến việc hút thuốc lá, thói quen uống rượu bia. Ngoài ra, những người ăn nhiều thức ăn nướng, hun khói, tẩm gia vị cũng dễ bị ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày còn do viêm loét dạ dày mãn tính vì nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), liên quan đến yếu tố di truyền hay căn bệnh béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ung thư dạ dày thường gặp nhất ở những người trên 55 tuổi, nam giới mắc bệnh nhiều gấp hai lần so với nữ giới và thường gặp ở người da đen hơn người da trắng. Không chỉ vậy, ung thư dạ dày cũng thường gặp hơn ở một số vùng trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, một phần Đông Âu và châu Mỹ La Tinh so với ở Mỹ. Người dân ở những vùng này ăn nhiều thực phẩm được phơi khô, xông khói, ướp muối hoặc ngâm chua. Các nhà khoa học tin rằng việc ăn các thực phẩm được chế biến theo những cách này có thể đóng một vai trò nhất định trong phát triển ung thư dạ dày. Ngược lại, các thực phẩm tươi (đặc biệt là rau và trái cây tươi hay các thực phẩm tươi được ướp lạnh hoặc làm đông lạnh đúng quy cách) sẽ giúp bạn cải thiện sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư.

yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày
Đồ ăn lên men cũng được cảnh báo là nguy cơ gây ung thư dạ dày


Vi khuẩn HP có thể gây viêm và loét dạ dày và là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư dạ dày. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy những người đã phẫu thuật dạ dày hoặc có bệnh thiếu máu ác tính hoặc teo dạ dày (thường dẫn tới giảm lượng dịch vị) thì có nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên. Đây đều là những tổn thương tiền ung thư mà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý. Sự tiếp xúc với bụi và khói ở nơi làm việc có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn mức trung bình. Một số nhà khoa học cho rằng hút thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ.

Để phòng ngừa ung thư dạ dày, bạn cần xây dựng nếp sống lành mạnh, hạn chế tối đa rượu bia, thuốc lá... và tới các cơ sở y tế khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm bất thường, can thiệp ngay khi cần.

Liên hệ 094 230 0707/094 192 0707 để được các bác sĩ chuyên khoa tại Hưng Việt tư vấn miễn phí các vấn đề về sức khỏe dạ dày và đăng kí trọn gói nội soi dạ dày với ưu đãi lên đến 40%.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->